Phân Biệt Địa Tạng Vương Bồ Tát Và Mục Kiền Liên

Phap Ngo Thich
Khi nghe đến vị Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, nhiều người thường nhầm tưởng rằng Đức Địa Tạng Bồ Tát chính là Mục Kiền Liên. Điều này có thể là do khi ta xem...

Khi nghe đến vị Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, nhiều người thường nhầm tưởng rằng Đức Địa Tạng Bồ Tát chính là Mục Kiền Liên. Điều này có thể là do khi ta xem những hình ảnh, tượng của hai vị này, chúng ta thấy nhiều điểm tương đồng như trang phục và vật dụng mà họ cầm là cây tích trượng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm khác biệt giữa hai vị này, để mọi người có thể nhìn và phân biệt rõ hơn. Xin lưu ý rằng bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, và nếu có thông tin gì không đúng, xin mọi người góp ý để chúng ta cùng nhau hoàn thiện kiến thức.

Địa Tạng Vương Bồ Tát Là Ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát, hay còn có những nên gọi khác như Địa Tạng Bồ Tát, là một trong sáu vị Bồ Tát quan trọng trong Phật Giáo. Năm vị Bồ Tát còn lại là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Di Lặc Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, và Quán Thế Âm Bồ Tát.

Ngài là một vị Trưởng giả được Phật Sư Tử Phấn Tấn Cụ Túc Vạn Hạnh Như Lai chỉ dạy. Sau đó, Ngài đã phát lời nguyện rằng sẽ vì chúng sanh trong lục đạo bày giảng nhiều phương tiện để họ thoát khỏi khổ nạn rồi mới chứng thành Phật quả.

Hình Ảnh Địa Tạng Vương Bồ Tát Hình Ảnh Địa Tạng Vương Bồ Tát

Cách Nhận Biết Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương thường được khắc họa với vầng hào quang trên đầu, ngồi trên một đài sen do linh vật đề thính đỡ, đầu đội mão tỳ lư, tay phải luôn cầm tích trượng, tay trái cầm một vật giống một quả cầu ánh sáng xua tan bóng đem, mặc một chiếc áo cà sa đỏ.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Cưỡi Đề Thính Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Cưỡi Đề Thính

Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai?

Mục Kiền Liên Bồ Tát sinh vào năm 568 và mất vào năm 484 TCN ở nước Magadha, ngày nay thuộc miền Bắc Ấn Độ. Ngài là một vị tỳ kheo trong thời kỳ đức Phật Thích Ca còn tại thế.

Thuở sinh thời, Ngài sinh ra trong một gia đình thuộc dòng dõi Bà-La-Môn. Ngài là người có tài có đức nhưng mẹ của Ngài, bà Thanh Đề, lại mang nhiều sát nghiệp.

Khi bà Thanh Đề chết đi, bị đày xuống 18 tầng địa ngục, chịu đủ mọi trừng phạt đau đớn không thể siêu thoát. Với lòng hiếu thảo của mình, Mục Kiền Liên đã thiền định niệm Phật trước linh cữu bà nhiều ngày. Hành động này đã đánh thức lòng từ bi của đức Phật. Đức Phật chỉ cho Ngài một con đường, đó là vào ngày rằm tháng 7, Ngài hãy cùng các chư tăng tổ chức một buổi lễ để cầu nguyện và hộ niệm cho cửu huyền thất tổ và mẹ Ngài.

Hình Ảnh Mục Kiền Liên Cứu Mẹ Hình Ảnh Mục Kiền Liên Cứu Mẹ

Cách Nhận Biết Tượng Mục Kiền Liên

Tượng Mục Kiền Liên được mô tả có hình dáng cao lớn, mặt vuông tai tròn, tay phải cầm tích trượng, tay trái không cầm gì hoặc cầm bình bát với ngụ ý dâng cơm cho mẹ, thân mặc y vấn. Ngài ít khi ngồi mà thường ở trong tư thế đứng, được hiểu là tư thế sẵn sàng đi xuống cõi địa ngục để dâng cơm cho mẹ.

Tượng Địa Tạng Đứng Đá Tự Nhiên Tượng Địa Tạng Đứng Đá Tự Nhiên

Mua Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Và Mục Kiền Liên Ở Đâu

Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm nghề tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, Trần Châu cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm ưu việt nhất về mọi mặt. Bên cạnh các sản phẩm như Tượng Phật, Tượng Đá, Tượng Công Giáo, Trần Châu cũng đặc biệt chuyên về nội và ngoại thất đá. Cơ sở điêu khắc đá Trần Châu cũng được xếp hạng TOP 5 địa chỉ cung cấp đá mỹ nghệ nổi tiếng nhất Đà Nẵng.

Nếu bạn vẫn còn phân vân và chưa biết lựa chọn mua sản phẩm tượng nào, hãy liên hệ ngay Trần Châu để được tư vấn về những mẫu tượng đẹp cho không gian sinh hoạt của bạn.

FOLLOW CHÚNG TÔI TẠI

Quy Trình Điêu Khắc Tượng Phật Đá

Xem Thêm Sản Phẩm Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Tại Link: https://kientrucda.vn/danh-muc-san-pham/tuong-phat/tuong-dia-tang-vuong-bo-tat/

1