Xem thêm

Những Điều Cần Biết Về Nghi Thức Cúng Xả Tang

Phap Ngo Thich
Để thể hiện lòng hiếu nghĩa và tôn trọng đối với người đã qua đời, việc tổ chức nghi thức cúng xả tang được coi là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn...

Để thể hiện lòng hiếu nghĩa và tôn trọng đối với người đã qua đời, việc tổ chức nghi thức cúng xả tang được coi là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nghi thức này và những điều cần lưu ý để tránh hậu quả không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Nghi thức cúng xả tang là gì?

Thông thường, sau khi một người trong gia đình qua đời, người thân sẽ tổ chức lễ tang để bày tỏ tình cảm, lòng tiếc thương và nhớ về người đã ra đi. Thời điểm tổ chức lễ tang này gọi là "nghi thức phát tang".

Sau khi hoàn tất lễ tang và chôn cất, gia đình và người thân sẽ bước vào giai đoạn "để tang". Trong giai đoạn này, con cháu và người thân sẽ thực hiện các hoạt động như thắp hương, thờ cúng và tưởng nhớ người đã qua đời. Khi giai đoạn "để tang" kết thúc, đến lượt giai đoạn "nghi thức cúng xả tang".

Nghi thức cúng xả tang là thời điểm gia đình hoàn thành mọi nhiệm vụ, bổn phận để thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với người đã khuất. Trong giai đoạn này, người thân sẽ tiến hành một loạt nghi lễ cúng bái, thường được gọi là "cúng mãn tang". Điều này không chỉ là cách thông báo cho người thân và bạn bè về việc hoàn thành giai đoạn tang mà còn là thời điểm để chia sẻ cảm xúc và tình cảm đối với người đã qua đời.

Bao lâu thì thực hiện nghi thức cúng xả tang/mãn tang?

Thời gian thực hiện lễ mãn tang thường phụ thuộc vào mức độ quan hệ giữa người còn sống và người đã khuất. Thời gian xả tang có thể kéo dài từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc thậm chí là 2 năm, 3 năm kể từ ngày người thân yêu mất.

Có 4 bậc tiểu tang khác nhau trong lễ tang:

  • Ti ma (3 tháng): Thời gian tổ chức tang kéo dài 3 tháng. Thường áp dụng khi tổ chức tang cho con rể, con dâu, cậu, cô hoặc anh chị em trong gia đình.
  • Tiểu công (5 tháng): Thời gian tổ chức tang kéo dài khoảng 5 tháng. Thường áp dụng khi tổ chức tang cho cha mẹ ghẻ hoặc anh chị em họ hàng đã kết hôn muốn tổ chức tang cho nhau.
  • Đại công (thường 9 tháng): Thường áp dụng khi tổ chức tang cho con dâu, con gái đã kết hôn hoặc anh chị em họ hàng muốn tổ chức tang cho nhau.
  • Cơ niên (thường 1 năm): Thời gian tổ chức tang kéo dài thường 1 năm. Thường áp dụng khi tổ chức tang cho con rể, anh chị em tổ chức tang cho nhau hoặc khi con cháu muốn tổ chức tang để tưởng nhớ ông bà.

Các bậc tiểu tang này thể hiện mức độ quan tâm và tôn trọng trong gia đình và giữa các thành viên gia đình.

Đối với đại tang, thông thường được tổ chức sau 2-3 năm kể từ ngày người thân qua đời. Đại tang thường áp dụng trong các trường hợp như con để tang cha mẹ, vợ để tang chồng hoặc ngược lại, cháu để tang ông bà,...

Những điều kiêng kỵ khi thực hiện nghi thức cúng xả tang

Trong thời gian để tang người thân mới qua đời, gia đình nên tuân theo một số quy tắc kiêng kỵ để tránh mang lại điều không may mắn. Dưới đây là một số điều cần kiêng trong khoảng thời gian này:

  • Không mở cửa hàng mới hoặc kinh doanh: Việc bắt đầu một công việc mới hoặc mở cửa hàng trong thời gian tang thường không được khuyến khích. Điều này giúp gia đình tập trung vào việc tưởng nhớ người đã mất.

  • Không tham gia lễ tân gia hoặc chuyển nhà: Tránh việc tham dự các buổi tân gia hoặc di chuyển đến nhà mới trước nghi thức cúng xả tang. Điều này giúp gia đình tôn trọng lễ tang và người đã qua đời.

  • Không tổ chức đám cưới: Tổ chức đám cưới trước nghi thức cúng xả tang hoặc trong thời gian chịu tang không được khuyến khích. Điều này giúp tránh những khó khăn và mang lại hạnh phúc cho hôn nhân sau này.

Hãy nhớ câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành": Việc tuân theo các quy tắc và kiêng kỵ trong thời gian tang không chỉ tôn trọng người đã mất mà còn giúp gia đình tránh những điều không may mắn.

Văn khấn lễ đàm tế (khấn trong nghi thức cúng xả tang)

Trong lễ cúng xả tang, việc thực hiện văn khấn lễ đàm tế là rất quan trọng. Dưới đây là một phần nội dung của văn khấn lễ đàm tế:

__Nam mô A Di Đà Phật!__

__Nam mô A Di Đà Phật!__

__Nam mô A Di Đà Phật!__

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…….tháng………năm ………..

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là……

Vâng theo lệnh của mẫu thân (hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày Lễ Đàm Tế theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của: Hiển………………chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Than ôi! Nhớ bóng phụ thân (hoặc mẫu thân); Cách miền trần thế

Tủi mắt nhà Thung (nếu là cha hoặc nhà Huyền nếu là mẹ) mây khóa, thăm thẳm sầu phiền.

Đau lòng núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ) sao mờ, đầm đìa ai lệ

Kể năm đã quá Đại Tường;

Tính tháng nay làm Đàm Tế.

Tuy lẽ hung biến cát; tang phục kết trừ;

Song nhân tử sự thân, hiếu tâm lưu để.

Lễ bạc, kính dâng gọi chút, há dám quên, cây cội nước nguồn,

Suối vàng, như có thấu chăng, họa may tỏ, trời kinh đất nghĩa.

Xin kính mời: Hiển………………

Hiển………………………………

Hiển………………………………

Cùng các vị Tiên linh Tổ bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về hâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn thần, Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tư Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành cúi xin được phù hộ độ trì.

__Nam mô A Di Đà Phật!__

__Nam mô A Di Đà Phật!__

__Nam mô A Di Đà Phật!__

Viết xong bài viết này, chúng ta hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về nghi thức cúng xả tang và cách tổ chức nó. Mỗi lễ mãn tang đều mang một ý nghĩa riêng biệt và quan trọng đối với người mới mất và gia đình của họ. Hãy thực hiện nghiêm túc các quy tắc và kiêng kỵ để tránh những tình huống không may mắn trong thời gian chịu tang.

1