Xem thêm

Lễ Thuận Hằng: Tìm Hiểu Về Nghi Thức Quan Trọng Trong Hôn Nhân

Phap Ngo Thich
Ảnh: le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (1) Bạn đã từng nghe về Lễ Thuận Hằng chưa? Đây là một nghi thức vô cùng quan trọng trong hôn nhân, đặc biệt được tổ chức tại các ngôi chùa. Dành riêng...

Ảnh: le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (1)

Bạn đã từng nghe về Lễ Thuận Hằng chưa? Đây là một nghi thức vô cùng quan trọng trong hôn nhân, đặc biệt được tổ chức tại các ngôi chùa. Dành riêng cho các Phật tử và người theo đạo Phật, Lễ Thuận Hằng mang đến những lời chúc tụng và hy vọng cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi. Dù xa lạ với những người không tu theo đạo Phật, hãy cùng tìm hiểu những điều đặc biệt về Lễ Thuận Hằng trong bài viết này nhé!

1. Lễ Thuận Hằng: Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng

Lễ Thuận Hằng bắt nguồn từ lễ cưới của cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật (1883 - 1940) tại Hải Dương. Theo lý giải của Hòa thượng Thích Thiện Hoà, Lễ Thuận Hằng mang ý nghĩa lời chúc tụng và hy vọng cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi mãi mãi thuận hòa. Nó tương truyền rằng, chúng ta nên hướng thiện, làm những điều tốt đẹp cho người và cho đời, gắn kết tình nghĩa phu thê, và hướng đến con đường tu tập và giác ngộ theo Bát Chánh Đạo.

Ảnh: le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (2)

Lễ Thuận Hằng là một nghi thức đặc biệt dành riêng cho hôn nhân, được tổ chức tại các chùa. Nghi thức này gồm sư trụ trì, cô dâu - chú rể và các thành viên thân thiết từ hai bên gia đình. Trong buổi lễ, sư trụ trì sẽ đại diện thực hiện lễ cầu phúc cho cặp đôi, trao tín vật nhẫn cưới và nhận lời chúc tốt đẹp từ mọi người.

2. Lễ Thuận Hằng Diễn Ra Thế Nào?

Thời gian tổ chức Lễ Thuận Hằng thường diễn ra trước hoặc sau lễ cưới chính thức, tùy theo phong tục và tập quán của mỗi vùng miền. Thông thường, sau ngày cưới chính thức khoảng 3-5 ngày, buổi lễ sẽ được tổ chức tại các ngôi chùa.

Trước ngày tổ chức, bố mẹ hai bên cô dâu và chú rể sẽ lên chùa xin ý kiến của sư trụ trì để chọn ngày phù hợp. Ngoài ra, trước ngày lễ, cặp đôi sẽ thường đến chùa để nghe các Thầy giảng về đạo làm con, làm người và những điều tốt đẹp theo đúng Phật pháp. Thời gian diễn ra lễ thường dao động từ 1 - 1,5 tiếng.

3. Nghi Thức Lễ Thuận Hằng

Lễ Thuận Hằng có nhiều nghi thức và trình tự cần được thực hiện trước và sau buổi lễ. Dưới đây là một số điểm chính:

 • Tất cả mọi người ổn định chỗ ngồi và sắp xếp như quy định. Nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải. Sau đó, sư trụ trì sẽ tiến hành lên nhang đèn, thắp trầm, nghinh vị và chủ trì buổi lễ.
 • Sư trụ trì đại diện nêu lý do và giới thiệu cặp đôi trước quan viên, đại diện hai bên cũng sẽ phát biểu đôi lời.
 • Cô dâu và chú rể tiến hành phát nguyện theo hướng dẫn của sư trụ trì. Tất cả mọi người sẽ lắng nghe bài giảng về đạo lý hôn nhân và nghĩa vợ chồng từ sư trụ trì.
 • Sư trụ trì sẽ làm phép dây tơ hồng làm từ len, lụa và ruy băng đỏ để thể hiện sợi dây gắn kết cặp đôi mãi mãi bên nhau.
 • Cô dâu và chú rể sẽ thực hiện các nghi thức quỳ lạy, tỏ lòng biết ơn và quý trọng công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành. Sau đó, cặp đôi sẽ ký tên vào giấy chứng nhận, trao nhẫn cho nhau và lắng nghe ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới.
 • Đại diện hai bên gia đình sẽ trao gửi lời khuyên và lời chúc phúc tới cuộc sống hôn nhân của cặp đôi. Gia đình cũng sẽ trao gửi một số phần quà cho Thầy và chùa.
 • Sau buổi lễ, nếu cặp đôi mong muốn, họ có thể xin phép Thầy tổ chức một buổi tiệc trà nhẹ hoặc một buổi tiệc chay ngay trong chùa với tất cả thành viên gia đình.

Ảnh: le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (3)

4. Một Vài Lưu Ý Cho Cặp Đôi

Cặp đôi cần lưu ý một số vấn đề sau để tổ chức Lễ Thuận Hằng thành công:

 • Trước buổi lễ, hãy dành thời gian đến chùa để xin ý kiến của Thầy trụ trì về thời gian, kinh phí, lễ vật và không gian tổ chức.
 • Gia đình nên được hướng dẫn chọn hình thức cúng dường phù hợp với số tiền phát tâm, không quy định con số cụ thể.
 • Xin phép Thầy chuẩn bị lễ vật, hoa tươi, nhang đèn và trang hoàng không gian cho buổi lễ.
 • Trang phục của cô dâu và chú rể trong lễ thuận hằng thường là áo dài truyền thống hoặc cách tân, giữ nét thanh lịch và kín đáo phù hợp với không khí trang nghiêm chốn Phật.
 • Hạn chế sự tham gia của trẻ em trong buổi lễ để tránh ồn ào và gián đoạn nghi thức.
 • Cô dâu và chú rể nếu chưa có pháp danh sẽ được Thầy quy y và định pháp danh.
 • Bàn bạc trước với đội ngũ nấu nướng và trang trí buổi tiệc để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và thu dọn gọn gàng sau khi kết thúc buổi lễ.
 • Các địa điểm tổ chức Lễ Thuận Hằng tại TP. Hồ Chí Minh có thể tham khảo như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Pháp Hoa, chùa Định Thành, chùa Giác Ngộ, chùa Viên Giác và chùa Hoằng Pháp.

Ảnh: le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (4)

Lễ Thuận Hằng mang đến ý nghĩa và truyền thông về tầm quan trọng của gia đình và hạnh phúc. Nó mong muốn hướng cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp, an lạc và hướng thiện. Hãy cùng nhau dung hòa những khác biệt để hướng đến sự yêu thương, thuỷ chung và lòng biết ơn giữa vợ chồng. Kalina hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp nhiều cặp đôi hướng đến một cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc và hướng thiện an lạc.

Ảnh: le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (5)

1