Xem thêm

Cách nấu các món chay thông dụng | Chế biến đơn giản

Phap Ngo Thich
Những món chay từ đậu phụ luôn mang đến hương vị ngon miệng và độc đáo. Đối với những người ăn chay, không có gì tuyệt vời hơn khi có thêm 5 món chay từ...

Những món chay từ đậu phụ luôn mang đến hương vị ngon miệng và độc đáo. Đối với những người ăn chay, không có gì tuyệt vời hơn khi có thêm 5 món chay từ đậu phụ ngon và dễ làm dưới đây. Hãy thử ngay và trải nghiệm sự phong phú trên bàn ăn của bạn trong những ngày rằm.

1. Đậu phụ sốt cà chua cách nấu các món chay thông dụng

cách nấu các món chay thông dụng Hình minh họa: cách nấu các món chay thông dụng

  • Nguyên liệu:

    • Đậu phụ trắng (tùy số lượng người ăn)
    • Cà chua (2 trái), hành tím, hành tây, hành boa rô, và hành thơm (vừa đủ)
    • Tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn, và bột nêm (1 ống)
  • Thực hiện món ăn:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      • Cắt đậu phụ thành khối vừa ăn và chiên vàng.
      • Cắt cà chua thành miếng nhỏ.
      • Rửa sạch hành tây và hành tím, sau đó thái nhỏ.
      • Bóc vỏ hành boa rô và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc.
      • Cắt thơm thành miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Chế biến món ăn

      • Đun nóng chảo và thêm dầu ăn để phi thơm hành tím.
      • Tiếp theo, thêm cà chua và xào nát để tạo thành sốt.
      • Thêm 50ml nước bột bắp vào sốt để tránh cháy và sệt.
      • Nêm gia vị vào sốt và sau đó thêm đậu phụ và hành tây, thơm.
      • Đậy kín nắp và hấp dẫn gia vị trong khoảng 5 phút.
      • Khi đậu phụ đã ngấm đều gia vị, thêm hành boa rô và tiêu, đảo đều.
      • Tắt bếp và trang trí với vài cọng ngò trước khi thưởng thức.

2. Món đậu phụ chiên giòn thơm ngon hấp dẫn

cách nấu các món chay thông dụng Hình minh họa: cách nấu các món chay thông dụng

  • Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Đậu phụ non (1 miếng hoặc tùy số lượng người ăn)
    • Trứng gà (1 quả)
    • Bột chiên giòn (1 gói) và bột chiên xù (1 gói)
    • Dầu ăn thực vật và muối (một ít)
  • Thực hiện món ăn như sau:

    • Bước 1: Sơ chế đậu phụ non

      • Rửa sạch đậu phụ non bằng nước lạnh và lau khô.
      • Cắt đậu phụ thành miếng vuông nhỏ tùy thích.
      • Xếp đậu phụ ra đĩa và rắc một ít muối lên trên.
    • Bước 2: Tẩm bột chiên giòn

      • Cho bột chiên giòn vào một bát lớn và đập trứng gà vào, trộn đều.
      • Cho bột chiên xù vào một đĩa sạch.
      • Nhúng từng miếng đậu phụ non vào bát bột chiên giòn đã pha trứng gà.
      • Vớt đậu phụ ra và lăn đều trong đĩa bột chiên xù.
    • Bước 3: Chiên đậu phụ

      • Đun nóng chảo dầu và thả từng miếng đậu phụ đã tẩm bột vào.
      • Giảm lửa nhỏ để tránh cháy khét và chiên đến khi đậu phụ vàng giòn đều màu.
      • Vớt đậu phụ ra và để ráo dầu.
      • Xếp đậu phụ ra đĩa và thưởng thức ngay.

3. Đậu phụ xào nấm tươi cách nấu các món chay thông dụng

cách nấu các món chay thông dụng Hình minh họa: cách nấu các món chay thông dụng

  • Nguyên liệu cần có:

    • Đậu phụ chiên sẵn (2 miếng)
    • Nấm tươi (loại nấm rơm, nấm sồi, hoặc nấm bào ngư theo sở thích)
    • Hành lá, hành khô, và rau mùi
    • Dầu ăn và hạt nêm chay
  • Cách nấu đậu phụ xào nấm tươi

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      • Thái đậu phụ chiên vàng thành miếng vừa ăn.
      • Rửa sạch nấm và cắt thành lát nhỏ.
      • Rửa sạch hành lá và rau mùi, thái nhỏ và bỏ riêng vào chén.
    • Bước 2: Thực hiện món ăn

      • Đun nóng chảo và thêm dầu ăn để phi hành thơm.
      • Đổ đậu phụ vào chảo và xào khoảng 3-5 phút.
      • Nêm hạt nêm cho vừa ăn và thêm nấm và hành.
      • Nấu sôi thêm 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị và nấm chín giòn.
      • Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc một ít hành khô và tắt bếp.
      • Xếp ra đĩa và thưởng thức ngay. Món chay này có thể kết hợp cùng cơm.

4. Bao bố đậu phụ chay cách nấu các món chay thông dụng

cách nấu các món chay thông dụng Hình minh họa: cách nấu các món chay thông dụng

  • Nguyên liệu:

    • Đậu phụ trắng hình chữ nhật vừa ăn
    • Nấm đông cô, cà rốt hạt lựu, và bắp cải (thái nhỏ)
    • Lá hẹ, dầu hào chay, gia vị, và nước dùng chay
  • Thực hiện như sau:

    • Bắc chảo lên bếp và thêm dầu ăn để phi hành thơm.
    • Thêm cà rốt, nấm, và bắp cải vào chảo và xào với hành khô chín.
    • Chiên đậu phụ cho đến khi vàng đều các mặt.
    • Nạo ruột đậu phụ để tạo túi, sau đó cho nhân đã xào vào trong túi.
    • Dùng hẹ đã chần qua nước sôi buộc túm đầu bao để tránh vỡ ra ngoài.
    • Hấp bao trong nồi sôi khoảng 5 phút, sau đó rưới nước dùng làm từ bột bắp và nước dùng chay lên bao.
    • Khi còn nóng để nước dùng ngấm vào từng bao.
    • Chúc mừng! Bạn đã hoàn thành món bao bố đậu phụ chay đơn giản nhưng hấp dẫn.

5. Đậu phụ om kiểu Hàn cách nấu các món chay thông dụng

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận Hình minh họa: cách nấu các món chay thông dụng

  • Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Đậu phụ non (tùy theo số người ăn)
    • Nấm sò, hành tây, hành tím, ớt chuông, và nước sốt
    • Bột ớt hàn, tương ớt Hàn, nước tương, bột tôm, siro bắp, và tỏi băm
  • Cách làm như sau:

    • Rửa sạch đậu phụ bằng nước lạnh và lau khô.

    • Thái đậu phụ thành miếng vừa ăn.

    • Rửa sạch nấm, hành tây, hành lá, và ớt, sau đó thái nhỏ.

    • Trộn tất cả các nguyên liệu nước sốt lại với nhau.

    • Đặt hành tây lên đáy nồi, sau đó xếp đậu phụ lên trên.

    • Đổ nước sốt vào và đun sôi, sau đó hấp dẫn lửa nhỏ.

    • Tiếp theo, thêm nấm và hành, ớt vào nồi.

    • Nấu sôi thêm 5 phút để đậu phụ thấm đều gia vị và nấm chín giòn.

    • Nêm gia vị vừa ăn, rắc vừng rang lên trên rồi tắt bếp.

    • Xếp ra đĩa và thưởng thức ngay. Món chay này thực sự tuyệt vời.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu 5 món chay thông dụng từ đậu phụ ngon và đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Từ bây giờ, bạn không cần phải lo lắng về việc thực đơn ít món và không phong phú nữa. Hãy thưởng thức những món ăn chay thơm ngon này và tận hưởng những bữa ăn đầy màu sắc và dinh dưỡng.

1