Xem thêm

Ngồi thiền niệm Phật: Kết hợp giữa Thiền và niệm Phật

Phap Ngo Thich
Ngồi thiền niệm Phật là một phương pháp thông dụng không chỉ trong đạo Phật mà còn được sử dụng ở ngoài đạo từ xưa. Đây là một trong những phương pháp giúp con người...

Ngồi thiền niệm Phật là một phương pháp thông dụng không chỉ trong đạo Phật mà còn được sử dụng ở ngoài đạo từ xưa. Đây là một trong những phương pháp giúp con người có thân an và tâm không tán loạn.

Thường thì người ta chỉ chú trọng đến thân mà không để ý đến tâm. Tuy nhiên, tâm mới là phần chính và đáng chú trọng hơn nhiều. Vì vậy, ngồi thiền niệm Phật có thể thực hiện không chỉ trong ngôi chùa, đền, đình mà còn ở ngoài đó. Tuy nhiên, hiệu quả từ sự kết hợp này không phải ai cũng đạt được. Khi thực hiện cùng lúc, người hành thiền cần hiểu giá trị của sự kết hợp này và biết cách niệm Phật để thực hành phương pháp này thành công nhất.

Hiểu biết bản chất về ngồi thiền niệm Phật

Bản chất của phương pháp này là sự kết hợp giữa ngồi thiền và niệm Phật. Việc hiểu bản chất của hai hoạt động này sẽ giúp bạn nhìn nhận được giá trị mà chúng mang đến và biết cách ngồi thiền niệm Phật hiệu quả nhất.

Ngồi thiền giúp con người giải tỏa mệt mỏi, áp lực trong cuộc sống và đem đến sự an yên và tự tại. Niệm Phật là phép tu tập tâm linh, định hướng con người đến những điều tốt đẹp, sống đúng đạo lý, làm điều thiện và giữ phép luật.

Phương pháp kết hợp này giúp con người vừa tu tâm vừa tu tính, vì cả hai hoạt động này đều hướng con người đến giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống.

Lợi ích của phương pháp ngồi thiền niệm Phật

Phương pháp kết hợp này giúp cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần, đồng thời giúp bạn cảm nhận những điều hữu ích mà cuộc sống mang đến. Bạn cân bằng và điều chỉnh lối sống phù hợp, sống vội vã hay thờ ơ chỉ là điều nhất thời. Sống cho đi và sống hết mình mới là điều làm nên hạnh phúc thực sự mà bạn tìm thấy khi học cách ngồi thiền niệm Phật.

Lợi ích đặc biệt hơn là giúp bạn thông suốt mọi biến thiên của cuộc sống và biết phát triển tư duy theo lối chủ động, tích cực nhất. Phương pháp ngồi thiền niệm Phật hướng bạn đến sự tập trung và tĩnh tâm. Khi biết tập trung, con người sẽ hành thông mọi vấn đề trong cuộc sống, nhận biết đúng sai và điều chỉnh tư duy và suy nghĩ đúng đắn hơn.

Cách ngồi thiền niệm Phật

Ngồi thiền niệm Phật dành cho những người ngoại đạo không quá khắt khe về qui định, nhưng vẫn cần đạt được những yếu tố về không gian, thời gian và trang phục để đạt hiệu quả mong muốn.

  1. Tâm lý: Cần giữ tâm lý thoải mái, bình lặng trước khi hành thiền. Buông bỏ mọi lo toan, buồn phiền trong cuộc sống khi ngồi thiền.

  2. Không gian yên tĩnh: Cần chọn không gian yên tĩnh, thoáng đãng để không bị ồn ào và quấy rầy, giúp bạn nhanh chóng tập trung và tĩnh tâm trong khi thiền.

  3. Đệm ngồi thiền: Có thể sử dụng đệm để tránh đau nhức mỏi cơ thể, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi không ngồi đệm, cũng có thể không sử dụng đệm.

  4. Trang phục: Chọn trang phục trang nghiêm, kín đáo nhưng rộng rãi và thoải mái. Tránh trang phục hở hang hoặc bó sát, chật ních.

  5. Thời gian: Chọn thời gian ngồi thiền phù hợp với lịch sinh hoạt hoặc thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lựa chọn thời điểm tập luyện để tâm trí không bị phân tâm và gò bó về công việc.

  6. Tư thế: Có nhiều tư thế ngồi thiền như kiết già, bán kiết già, xếp bằng và trên ghế. Bạn có thể chọn tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, nhưng cần ngồi thẳng lưng trong khả năng cho phép của cơ thể. Thả lòng, không gồng, không cố giữ cố định bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể ngoài trừ việc giữ thẳng lưng để năng lượng dễ dàng đi vào cơ thể.

Với những lưu ý trên, cách ngồi thiền niệm Phật sẽ giúp bạn tìm được sự an lạc và tinh thần trong cuộc sống hiện đại.

1