Nên làm gì khi thay thế tranh, ảnh hay tượng Phật cũ?

Phap Ngo Thich
Điều quan trọng khi thay thế tượng Phật cũ Có khi nào bạn đã cảm thấy tranh, ảnh hoặc tượng Phật trong gia đình quá cũ kỹ và bạn muốn thay thế chúng? Nhưng bạn...

Điều quan trọng khi thay thế tượng Phật cũ

Có khi nào bạn đã cảm thấy tranh, ảnh hoặc tượng Phật trong gia đình quá cũ kỹ và bạn muốn thay thế chúng? Nhưng bạn không biết phải làm gì và có thể hoài niệm chúng ở đâu mà không vi phạm các quy tắc tôn kính Tam Bảo? Đồng thời, khi bạn mang tượng mới về nhà, bạn có cần thực hiện các nghi lễ nào không? Có người khuyên bạn mời thầy về cúng hoặc mang đến chùa để thực hiện lễ với tranh, ảnh và tượng. Nhưng liệu những khuyến nghị này có đúng không?

Bất cứ ai dùng những vật liệu như: tơ sợi thêu thùa tượng Phật hoặc dùng chì, kẽm, vàng, bạc hay các loại gỗ thơm chiên đàn… tô đắp tạc tượng, khiến mọi người chiêm ngưỡng lễ bái, thì đều được phước báo vô lượng vô biên. Ảnh minh họa

Thực hiện việc thay thế một cách tôn kính

Theo kinh Phật Thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo Tượng, tượng Phật đã tồn tại từ thời Phật còn sống trên trần gian. Nguyên bản là do vua Ưu Đà Diên, vị vua của nước Câu Diệm Di, đã sử dụng gỗ thơm chiên đàn để tạo ra hình tượng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Vua Ưu Đà Diên, một người tín đồ Phật rất sùng kính Tam Bảo, đã tạo ra những tượng Phật với tấm lòng ngưỡng mộ và tôn kính đối với đức Phật. Vua muốn lưu lại hình bóng của đức Thế Tôn trong những lúc Ngài không có mặt trên trần gian.

Người Phật tử ở Việt Nam và trên thế giới đã thờ Phật theo Tam Bảo. Ngày nay, do khoảng cách với Phật đã xa, nên chúng ta thờ Phật thông qua tượng, thường là tượng của Di Đà, Quan Âm, Thế Chí hoặc tượng Phật Thích Ca, Di Lặc.... Tượng có thể được làm bằng giấy, gỗ, đồng hay sành sứ.

Ngày nay đa số gia đình Phật tử đem tượng cũ, hư bể vào chùa gởi lại cho Thầy Trụ trì gìn giữ hoặc hỏa thiêu... Ảnh minh họa

Cách xử lý tượng Phật cũ và hư bể

Khi tượng Phật cũ của bạn vô tình bị hư bể hoặc đã cũ kỹ, bạn có thể thay thế bằng tượng mới bằng một số cách sau:

  1. Mang tượng mới đến các tụ điểm tôn giáo, như tự viện, để trình chư Tăng hoặc Ni chứng minh và sau đó đem về phụng thờ tại gia để có giá trị tâm linh.
  2. Tạm thời đặt tượng mới tại một vị trí trong nhà có không gian tốt và thanh khiết, chờ đợi đến khi có cơ hội mời chư Tăng hoặc Ni đến để thánh lễ.
  3. Thực hiện những nghi lễ cúng kiến theo hướng dẫn của chư Tăng hoặc Ni. Đây không phải là việc khó khăn mà bạn cần lo lắng.

Có thể bạn muốn chuẩn bị hương hoa, trà quả và làm sạch tường thánh tượng Phật. Quý Thầy sẽ đến để thánh lễ và đón nhận niềm tin của bạn.

Ở Việt Nam, khi tượng cũ và hư bể không được tôn kính đúng mục đích, bạn có thể đem chúng đến am miếu hoặc nơi trống rải rác ở bên đường. Đặt chúng vào vị trí thích hợp cho đến khi tâm trí không cảm thấy e sợ và nghi ngại nữa. Hiện nay, đa số gia đình Phật tử đem các tượng cũ và hư bể đến chùa để thầy trụ trì bảo quản hoặc đốt cháy. Ở Tu Viện Quan Âm, nơi nhận được số lượng tượng hư bể và cũ nhiều nhất, có nhiều phương pháp xử lý:

  1. Đốt cháy tượng giấy hoặc ngâm tượng vào nước để làm trôi nước sơn.
  2. Nhập cốt tượng, tức là đưa cốt tượng hư bể vào bên trong tượng Phật đang đúc.
  3. Đem cốt tượng đến Bồng Lai và đặt vào các hang động, điện... ở những nơi trong sạch nhất, không bị phá hoại và phụng thờ cho đến khi cốt tượng tự hóa.

Chúc bạn và gia đình an lạc, và hãy luôn niệm Phật.

1