Xem thêm

Nấu Cháo Chay Ngon Đủ Chất: 3 Công Thức Dễ Làm

Phap Ngo Thich
Cháo là một món ăn phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, cháo chay không chỉ là một món ăn thanh đạm mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy hãy cùng Zummy...

Cháo là một món ăn phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, cháo chay không chỉ là một món ăn thanh đạm mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy hãy cùng Zummy khám phá 3 công thức nấu cháo chay đơn giản nhưng ngon miệng nhé!

1. Cháo Chay Thập Cẩm: Hương Vị Dinh Dưỡng Đa Dạng

Cháo chay thập cẩm là một món ăn dinh dưỡng được kết hợp từ nhiều loại rau củ. Với hương vị thơm ngon, cháo chay thập cẩm rất phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ em.

Nguyên liệu nấu cháo chay thập cẩm:

  • Gạo nếp: 1 phần
  • Gạo tẻ: 2 phần
  • Bí đỏ
  • Cà rốt
  • Giò lụa chay (chả lụa)
  • Nấm tươi (nấm rơm, nấm bào ngư...)
  • Rau tía-tô
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Muối

Hướng dẫn nấu cháo chay thập cẩm:

  1. Đặt chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Rang gạo nếp và gạo tẻ cùng 1/3 thìa cafe muối cho đến khi hạt gạo trắng đục. Tắt bếp và để gạo ráo nước.
  2. Cho cà rốt và bí đỏ đã cắt nhỏ vào nấu cùng với cháo cho chín.
  3. Cắt giò chay và nấm thành những miếng nhỏ. Xào nấm và giò với hạt nêm, nước mắm chay, hạt tiêu trong 10 phút. Sau đó, cho ra tô/đĩa.
  4. Khi cháo đã mềm, nêm hạt nêm vừa ăn và thêm một chút dầu ăn nếu thích. Đảo đều cùng phần giò, nấm đã được chuẩn bị. Trang trí rau tía-tô đã cắt mỏng lên trên.

2. Cháo Chay Nấu Bắp: Bổ Sung Dinh Dưỡng Từ Bắp

Bắp là một loại ngũ cốc tốt vì giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cháo chay bắp là một món ăn thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu nấu cháo chay bắp:

  • Gạo nếp: 1 phần
  • Gạo tẻ: 2 phần
  • Bắp mỹ
  • Cà rốt
  • Đậu xanh không vỏ
  • Nấm rơm
  • Hành ngò
  • Đậu hủ trắng
  • Giá đỗ
  • Đậu phộng
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Muối

Hướng dẫn nấu cháo chay bắp:

  1. Đặt chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Rang gạo nếp và gạo tẻ cùng 1/3 thìa cafe muối cho đến khi hạt gạo trắng đục. Tắt bếp.
  2. Cho gạo đã rang cùng bắp tách hạt, đậu xanh, cà rốt cắt hạt lựu không vỏ vào nồi áp suất. Nấu 15 phút đến khi cháo nhừ.
  3. Ngâm nấm rơm trong nước muối khoảng 20 phút rồi để ráo. Xào nấm sơ qua và cho vào nồi cháo đã nấu.
  4. Rang đậu phộng qua dầu và cho vào nồi cháo. Nêm nếm cháo vừa miệng.

3. Cháo Chay Nấu Nấm: Món Ăn Cung Cấp Năng Lượng

Cháo chay nấm là một món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho ngày dài hoạt động.

Nguyên liệu nấu cháo chay nấm:

  • Gạo nếp: 1 phần
  • Gạo tẻ: 2 phần
  • Cà rốt
  • Bắp Mỹ
  • Hành tím, hành tây, hành lá
  • Nấm tươi các loại (nấm rơm, nấm bào ngư...)
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Dầu oliu

Hướng dẫn nấu cháo chay nấm:

  1. Đặt chảo lên bếp và rang gạo nếp và gạo tẻ cùng 1/3 thìa cafe muối cho đến khi gạo hơi ngả vàng và dậy mùi thơm. Tiếp theo, xay gạo thành bột.
  2. Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt cắt hạt lựu, nấm xắt miếng, hành tây và hành tím cắt nhỏ, bắp Mỹ tách hạt.
  3. Bật bếp lên và cho ít dầu oliu vào nồi, xào hành tím và hành tây cho thơm. Sau đó, đổ nước lọc vào nồi (đổ lưng chừng nồi). Cho gạo đã rang, cà rốt, bắp Mỹ vào nồi và đậy nắp lại. Đảo đều cháo liên tục.
  4. Khi nước sôi, giảm lửa liu riu và nấu tiếp trong khoảng 30 phút cho gạo nhừ. Sau đó, cho nấm vào nấu thêm 5 phút nữa. Nêm gia vị vừa ăn.
  5. Múc cháo ra tô và rắc thêm tiêu, hành lá và một ít hành phi.

Trên đây là 3 công thức nấu cháo chay đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng mà Zummy chia sẻ. Hy vọng rằng chúng sẽ bổ sung vào thực đơn của gia đình bạn.

1