Xem thêm

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu | CÁCH ĐI, SỰ TÍCH và sự LINH THIÊNG

Phap Ngo Thich
Mẹ Nam Hải - Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát ở tỉnh Bạc Liêu, nổi tiếng với sự linh thiêng và thu hút hàng trăm ngàn lượt hành hương mỗi năm. Với tượng mẹ Nam...

Mẹ Nam Hải - Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát ở tỉnh Bạc Liêu, nổi tiếng với sự linh thiêng và thu hút hàng trăm ngàn lượt hành hương mỗi năm. Với tượng mẹ Nam Hải cao 11m, chùa này hiện là công trình tượng Phật Bà lớn nhất tỉnh Bạc Liêu. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử, và cách đi đến mẹ Nam Hải trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc mẹ Nam Hải

Ban đầu, chùa mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu chỉ là một căn nhà lá đơn sơ được dùng để thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát. Đây là nơi để cầu an cho người đi biển và mong Phật Bà phù hộ người dân đánh bắt xa bờ về nhà an toàn.

Vào năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức đã nhận ra sự linh thiêng của nơi này và đã cho xây dựng chùa lớn hơn. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được xây dựng cao 11m và nằm trong khuôn viên chùa, với tầm nhìn ra biển.

Lịch sử

Lúc mới xây dựng, tượng đài được đặt sát biển và mắt tượng Phật Bà nhìn ra xa để dõi theo những người đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, sau nhiều năm bồi đắp, vị trí của chùa đã dời vào trong hơn vài km do sự thay đổi của thiên nhiên.

Năm 2004, chính quyền địa phương đã cho phép mở rộng chùa lớn hơn và người dân đã quyên góp số tiền lên đến 5 tỷ đồng để thực hiện dự án này. Hiện nay, nhiều hạng mục công trình trong chùa đã hoàn thành, trong đó có cả cổng tam quan, chánh điện, đền Thiên Thủ, đền Địa Tạng và nhiều công trình khác.

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải có chiều cao 11m và được đặt hướng về biển. Xung quanh tượng là những nhan đèn sáng ngời của người dân đến cúng bái, đồ cúng viếng như nhang, trái cây, tiền vàng và bánh trái được đặt để cúng viếng. Đặt đồ cúng là cách thể hiện lòng thành kính và cầu khẩn mong người phù hộ.

Lễ hội

Lễ hội Quán Âm Nam Hải là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Bạc Liêu và miền Tây Nam bộ. Lễ hội được tổ chức thường niên từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch và đã được hội Phật giáo Việt Nam công nhận là một lễ hội chính thức.

Trong lễ hội, người ta thường cầu quốc thái dân an, văn khấn sóng yên biển lặng, cúng anh hùng liệt sĩ và cầu ăn cầu siêu vong hồn. Lễ cơm chay và các hoạt động văn nghệ cũng được sắp xếp sau lễ hội để phục vụ khách hàng hương và tín đồ.

Mẹ Nam Hải ở đâu

Mẹ Nam Hải có nhiều công trình mang tên tương tự ở một số tỉnh thành khác như Cà Mau, Hậu Giang, nhưng địa chỉ chính thức và nổi tiếng nhất là ở Bạc Liêu.

Địa chỉ chính xác của mẹ Nam Hải là Đường Đê Biển, Phường Nhà Mát, tỉnh Bạc Liêu.

Cách đi

Để đi đến mẹ Nam Hải, bạn có thể sử dụng các phương tiện như máy bay, xe buýt hoặc xe cá nhân.

  • Nếu bạn đến từ Hà Nội hoặc Đà Nẵng, tốt nhất là sử dụng máy bay và bay đến Cần Thơ gần nhất. Từ Cần Thơ, bạn có thể tiếp tục di chuyển bằng xe cá nhân hoặc xe buýt để đến Bạc Liêu.

  • Nếu bạn đến từ Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), bạn có thể đi bằng xe bus từ các hãng Phương Trang, Thành Bưởi hoặc sử dụng dịch vụ trung chuyển của họ. Nếu sử dụng dịch vụ trung chuyển, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền taxi.

  • Nếu bạn đến từ thành phố Cần Thơ, bạn có thể đi bằng xe cá nhân hoặc đi bằng xe buýt của các hãng Phương Trang, Thành Bưởi.

Lưu ý rằng từ trung tâm thành phố Bạc Liêu, bạn có thể thuê xe máy để di chuyển đến mẹ Nam Hải và khám phá các địa điểm du lịch khác ở Bạc Liêu.

Kiến trúc chùa mẹ Nam Hải

Chùa mẹ Nam Hải xây dựng theo kiểu kiến trúc Phật giáo Bắc tông truyền thống và chủ yếu làm bằng xi măng và gỗ. Kiến trúc của chùa bao gồm nhiều hạng mục như chánh điện, điện Quan Âm, điện Địa Tạng và các nhà sư ở. Ngoài ra, chùa còn có một núi Quan Âm to lớn được xây dựng bởi nguồn kinh phí gần 100 tỷ đồng.

Hình ảnh mẹ Nam Hải

Dưới đây là một số hình ảnh tượng mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu:

Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng mẹ quan Âm Tượng bà ở Bạc Liêu Tượng Phật bà Mẹ Nam Hải linh thiêng ở Bạc Liêu Một trong quần thể tượng mẹ quan âm tỉnh Bạc Liêu

Sự tích mẹ Nam Hải

Theo sự tích, người vợ mong chờ chồng quay về từ biển đã cầu nguyện và mang một người già bỏ đói về nhà mình. Sau khi cầu nguyện, người vợ ra ngoài, bà cụ đã biến mất. Bất ngờ, người chồng trở về an toàn và kể lại rằng thuyền đã đi theo một ánh sáng soi đến và đưa anh đến bờ.

Từ đó, người dân đã xây dựng tượng mẹ Quan Âm để cầu nguyện và tưởng nhớ sự bảo hộ của mẹ Quan Âm.

Du lịch mẹ Nam Hải

Mẹ Nam Hải không chỉ là nơi tâm linh mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn ở Bạc Liêu. Ngoài việc viếng chùa, bạn cũng có thể tham quan nhà cổ Công tử Bạc Liêu và cánh đồng gió Bạc Liêu gần đó.

Với những người không theo đạo Phật, bạn có thể kết hợp du lịch tâm linh tại mẹ Nam Hải và nhà thờ cha Diệp, một ngôi nhà thờ công giáo nổi tiếng và linh thiêng ở Bạc Liêu.

Nhớ lựa chọn ngày thích hợp để đến mẹ Nam Hải và tránh những ngày lễ hội hoặc ngày rằm để tránh dòng người đông đúc.

1