Xem thêm

Lý Giải: Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Phap Ngo Thich
Nhiều người chọn ăn chay để thanh lọc cơ thể, làm việc thiện, không sát sinh. Tuy nhiên, những đối tượng này thắc mắc liệu người ăn chay có ăn được tỏi không? Bài viết...

Nhiều người chọn ăn chay để thanh lọc cơ thể, làm việc thiện, không sát sinh. Tuy nhiên, những đối tượng này thắc mắc liệu người ăn chay có ăn được tỏi không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn đọc về vấn đề người ăn chay có ăn tỏi được không một cách cụ thể.

Hành tỏi có phải đồ chay hay không?

Trước khi tìm hiểu người ăn chay có ăn được tỏi hay không thì bạn nên biết hành, tỏi có phải đồ chay không. Cụ thể, hành tỏi là thực vật và gia vị không thể thiếu trong các món ăn Việt.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng trường phái tư tưởng khác nhau để xác định câu trả lời. Ví dụ, trong Phật giáo, ăn hành tỏi là điều cấm kỵ. Còn đối với các tôn giáo khác thì sẽ tùy vào giới luật của tôn giáo đề ra.

Hành tỏi là thực vật và gia vị không thể thiếu trong các món ăn Việt.

Người tu hành theo đạo Phật có được ăn tỏi không?

Theo tín ngưỡng đạo Phật, người tu hành không được phép ăn hành tỏi. Bởi đây là những loại gia vị cấm kỵ khiến cơ thể người tu tập có mùi, dễ kích dục và nóng nảy.

Vì sao người tu hành đạo Phật không được ăn tỏi?

Thực tế, theo giáo lý nhà Phật, tỏi thuộc "ngũ vị tân" có vị cay nồng, tính nóng nên cần kiêng kỵ. Nguyên nhân là do đặc tính của những loại gia vị này có chứa chất kích thích nên khi ăn vào cơ thể sẽ có mùi hôi, nóng nảy, kích dục.

Trong Kinh Lăng Nghiêm, Đức Phật dạy: "Các chúng sinh cầu Thiền định không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận. Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thối và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy".

Ăn hành tỏi sẽ khiến tu sĩ nóng nảy, cản trở quá trình tụ tập

Ăn hành tỏi sẽ khiến tu sĩ nóng nảy, cản trở quá trình tụ tập. Nếu người tu theo đạo Phật ăn tỏi thì dù có đọc bao nhiêu kinh Phật thì chư Thiên mười phương đều sẽ bị chê là hôi hám. Riêng đối với ma quỷ, chúng sẽ thích thú và làm ảnh hưởng đến Phật tử.

Trường hợp được phép ăn tỏi

Như trên chúng ta đã biết, người Phật tử không được ăn hành tỏi. Tuy nhiên, hành tỏi lại là loại gia vị chứa nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh. Vì vậy, theo một số tôn giáo khác thì được phép ăn hành tỏi vì chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Người tu theo phái Hiển giáo không kiêng kỵ tuyệt đối việc ăn hành tỏi.

Chẳng hạn, Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang đã viết: "Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng".

Người tu theo phái Hiển giáo không kiêng kỵ tuyệt đối việc ăn hành tỏi. Tuy nhiên, những người này vẫn cần kiểm soát việc tiêu thụ hành tỏi ở mức độ vừa phải và chỉ ăn để phòng hoặc chữa bệnh.

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Tùy theo tôn giáo khác nhau mà người ăn chay có ăn được ăn tỏi hay không sẽ có câu trả lời chính xác. Ví dụ như:

 • Theo Đạo Phật, hành tỏi sẽ bị cấm kỵ khi ăn chay.
 • Theo Mật Giáo, tuyệt đối không ăn hành tỏi bởi nặng mùi sẽ không linh nghiệm trong trì chú.
 • Theo Công Giáo, không nhắc đến việc ăn hành tỏi khi ăn chay hay không. Trong đó, người theo Đạo này sẽ được ăn cá, tôm, cua và chỉ ăn chay 2 ngày kiêng ăn thịt.
 • Theo Đạo Kitô Giáo, ăn chay được ăn hành tỏi không là điều không bắt buộc. Trong đó, người theo Đạo này có 2 ngày ăn chay là Thứ Tư Lễ Tro, Thứ Sáu Tuần Thánh.

Các món có thể thay thế tỏi trong món ăn

Đối với người Phật tử không được sử dụng hành tỏi có thể tham khảo một số loại gia vị dưới đây để thay thế.

 • Bạch đầu khấu
 • Lá nguyệt quế
 • Gừng
 • Trà xanh
 • Quế
 • Bạc hà
 • Dầu đinh hương

Những loại gia vị này có mùi thơm khá giống tỏi, hành và chứa nhiều dưỡng chất. Vì vậy, bạn có thể dùng thay thế tỏi để chế biến những món ăn cần gia vị mà không vi phạm điều cấm của từng Đạo giáo.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi ăn chay có được ăn tỏi không. Để thực hành việc ăn chay theo trường phái của mình cần phải tuân thủ những quy tắc riêng được đặt ra. Từ đó, mỗi người có thể dễ dàng đạt được thành công trên con đường tu tập của mình.

1