Ăn chay đã trở thành xu hướng ngày càng được nhiều người đón nhận ở thời điểm hiện tại. Người ta không chỉ ăn chay vì tín ngưỡng tôn giáo hay lý do tâm linh, mà còn vì những món ăn thanh tịnh không chỉ thay đổi khẩu vị mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Thực tế, liệu có nhiều người ăn chay hay không và lý do mà họ chọn ăn chay là gì? Để tìm hiểu về xu hướng ẩm thực này đặc biệt, Funny Group đã thực hiện khảo sát "Xu hướng ăn chay của người Việt Nam hiện nay".
Tỉ lệ người ăn chay:
Với câu hỏi "Bạn có ăn chay không", câu trả lời "Có" chiếm hơn một nửa tổng số câu trả lời là 55%, và câu trả lời "Không" chiếm 45%. Mức độ chênh lệch giữa hai câu trả lời là 10%.
Độ tuổi:
Kết quả khảo sát cho thấy độ tuổi tham gia vào ăn chay có sự đa dạng. Độ tuổi từ 18-25 chiếm tỷ lệ cao nhất là 58,5%. Độ tuổi từ 26-40 cũng chiếm tỷ lệ khá cao là 26%. Với từng độ tuổi, có xu hướng ăn chay khác nhau.
Tần suất ăn chay:
Trong số những người tham gia khảo sát, hơn một nửa số người chọn thỉnh thoảng và thường xuyên ăn chay. Số người thường xuyên ăn chay chiếm 28,5%, và số người chọn thỉnh thoảng ăn chay là 29%. Còn lại, có những người rất hiếm khi ăn chay, chiếm tỷ lệ khá cao gần nửa số lượng người tham gia khảo sát.
Họ ăn chay vào dịp nào?
Trên tổng số câu trả lời, những câu trả lời như ăn chay khi có dịp (như đi ăn cùng người thân,...), ăn chay trường và ăn vào các ngày Mùng Một, Rằm, lễ tết được chọn nhiều nhất. Ngoài ra, còn có một số dịp khác như đi lễ chùa, ăn chay theo phần ăn của chùa, hay có những người ăn chay vào tất cả các ngày rằm, mùng một hàng tháng; nhưng số lượng ít hơn.
Lý do ăn chay:
Kết quả khảo sát cho thấy có 4 lý do ăn chay được nhiều người đồng tình nhất. Thứ nhất là vì ăn chay giúp bảo vệ sức khỏe. Thứ hai là vì họ muốn cho tâm hồn thanh thản. Thứ ba là ăn chay giúp họ cầu nguyện hoặc xám hối một chuyện nào đó. Thứ tư là những người muốn giảm cân và có một cơ thể cân đối hơn. Bên cạnh đó, còn rất nhiều lý do khác nhau khiến một người lựa chọn ăn chay như ăn vì thấy ngon, lạ miệng hay không muốn sát sinh, và đặc biệt một số người cho rằng ăn chay để bảo vệ môi trường...
Địa điểm ăn chay:
Trong số 3 lựa chọn: tự chế biến, chùa và nhà hàng, quán chay, tự chế biến tại nhà được lựa chọn nhiều nhất. Có thể bởi những người thường xuyên ăn chay với nhu cầu lớn về thực phẩm chay thì họ thường chọn chế biến tại nhà để phù hợp khẩu vị mà không tốn kém. Còn ăn chay khi đi chùa cũng được lựa chọn khá nhiều. Ở Việt Nam, việc đi lễ chùa diễn ra thường xuyên và khi lên chùa để cầu nguyện, xám hối thì thường sẽ lựa chọn đồ chay để thể hiện sự thành kính đối với những bậc thần linh. Ngoài ra, nhu cầu ăn chay để nâng cao sức khỏe cũng được nâng lên, do đó những nhà hàng và quán chay mọc lên để đáp ứng nhu cầu khá lớn của những người ăn chay.
Mức độ ý nghĩa của việc ăn chay:
51% tổng số người thực hiện khảo sát cho biết việc ăn chay rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ. Những người theo đuổi thói quen ăn chay chắc chắn cảm nhận được sự thay đổi trong suy nghĩ và sức khỏe cơ thể.
Trên đây là kết quả khảo sát về xu hướng ăn chay hiện nay. Rõ ràng, chúng ta có thể thấy sự thay đổi rõ rệt về quan niệm và cách suy nghĩ của mọi người về việc ăn chay.
Ăn chay hiện nay không chỉ là nhu cầu của những người theo đạo Phật nữa. Việc ăn chay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày vì rất nhiều lý do, và lý do quan trọng nhất chính là sức khỏe.
Vậy quan điểm của bạn như thế nào về việc ăn chay? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn dưới phần bình luận!
- Funny Group chuyên cung cấp hạt đậu nành không biến đổi gen (NON GMO) dùng trong sản xuất thực phẩm chay.