Kaiserlich und königlich: Từ ngữ đặc trưng của Đế quốc Austro-Hungary

Phap Ngo Thich
Ảnh: Das mittlere Wappen 1915-1918. In ihm wird das Wesen der Doppelmonarchie mit ihren zwei durch Personal- und Realunion zusammengehaltenen Reichshälften deutlich. Chào mừng bạn đến với bài viết mới! Hôm nay, chúng ta sẽ...

Kaiserlich und königlich Ảnh: Das mittlere Wappen 1915-1918. In ihm wird das Wesen der Doppelmonarchie mit ihren zwei durch Personal- und Realunion zusammengehaltenen Reichshälften deutlich.

Chào mừng bạn đến với bài viết mới! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về Đế quốc Austro-Hungary và cụm từ đặc trưng "kaiserlich und königlich" (k. u. k.). Đây là một khía cạnh thú vị trong lịch sử châu Âu mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về điều này.

Những đặc điểm của đế quốc kép [Chỉnh sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, ý nghĩa của "kaiserlich und königlich" được sử dụng từ năm 1867 trong Đế quốc Austro-Hungary, từ thời ký kết thoả thuận với Vương quốc Hungary. Nó được dùng để chỉ các tổ chức chung của cả hai nửa của quốc gia đó, tức là đế chế thống nhất. Đừng nhầm lẫn với cụm từ "kaiserlich-königlich" (k. k.), mà chỉ dùng để chỉ các cơ quan và tổ chức của Đế chế Tây (Cisleithanien) từ năm 1867/68.

Ví dụ về những tổ chức chung trong đế chế bao gồm:

  • Nhà vua tự xưng là "Hoàng thượng quốc đại của mình" (Seine k. und k. apostolische Majestät).
  • Các Công tước và Công tước phụ được trao danh hiệu "k. u. k. Hoheit" (Hoàng thượng quý tộc k. u. k.).
  • "Bộ Cung điện và Ngoại giao" và các đại diện (Đại sứ quán, Lãnh sự quán) ở nước ngoài được gọi là "k. u. k.".

Những đặc điểm của các cơ quan riêng lẻ [Chỉnh sửa | sửa mã nguồn]

Ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách "kaiserlich und königlich" được sử dụng để chỉ các cơ quan và tổ chức của nửa phía Đông (Transleithanien) của đế quốc. Còn việc sử dụng các cụm từ "m. k." (magyar királyi) và "k. u." hoặc "kgl. ung." (königlich ungarisch) để chỉ các cơ quan của nửa phía Tây.

Ngoài ra, nên lưu ý rằng các cơ quan và tổ chức của Đế chế Tây (Cisleithanien) được gọi là "k. k." (kaiserlich-königlich), với cụm từ thứ hai (königlich) chỉ vua Habsburg có tên vương quốc, đặc biệt là Vương quốc Bohemia. Đồng với việc là Hoàng đế Áo, vua ngoài các vương quốc trên, ở Áo, ông cũng có tên vua của Dalmatia, Galicia và Lodomeria, cũng như danh hiệu vua của Jerusalem.

Vai trò lịch sử của "kaiserlich und königlich" [Chỉnh sửa | sửa mã nguồn]

Thời hiện sinh của Đế quốc Austro-Hungary rất đặc biệt và thú vị. Nó được mô tả trong tác phẩm "Der Mann ohne Eigenschaften" của Robert Musil và được gọi là "Kakanien". Một số điểm đặc trưng của cuộc sống trong đế chế này bao gồm kiến trúc đặc sắc trong thành phố, những bộ đồng phục quân đội sặc sỡ, tính đa ngôn ngữ của quốc gia, cuộc sống xã hội vào thời điểm đó và truyền thống quán cà phê.

Cụm từ "kaiserlich und königlich" cũng được sử dụng để chỉ sự thư giãn và sự hoà hợp giữa các bên trong mối quan hệ giữa Austria và Hungary, đặc biệt trong thời gian chính trị của Bruno Kreisky và János Kádár vào những năm 1970.

Kết luận

"Kaiserlich und königlich" là một cụm từ đặc trưng của Đế quốc Austro-Hungary, chỉ sự kết hợp và hòa hợp giữa cả hai nửa của quốc gia đó. Nó đóng vai trò quan trọng trong lịch sử châu Âu và tạo nên những dấu ấn độc đáo. Hy vọng bạn đã tìm thấy bài viết này thú vị và đã học thêm được nhiều điều mới. Cảm ơn bạn đã đọc!

1