Cả năm một rằm tháng Bảy, cả thảy một rằm tháng Giêng, câu nói quen thuộc của người Việt. Theo đó, một năm có 12 lần trăng tròn thì rằm tháng giêng và tháng 7 quan trọng nhất. Nếu như rằm tháng giêng khởi đầu mới cho một năm thì rằm tháng 7 thường gọi là mùa Vu Lan. Đây là dịp để con cháu báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Sự xuất hiện của mâm cỗ chay thanh đạm được ưu tiên trong dịp này. Bạn muốn tự tay chuẩn bị một mâm cỗ chay để thể hiện lòng thành, đừng bỏ qua 10 gợi ý dưới đây của The Water MAN nhé.
Xôi nấm
Xôi chính là món ăn quen thuộc đầu tiên mà bạn dễ bắt gặp trong mâm cỗ dịp lễ tết hay rằm. Một đĩa xôi đầy đặn, tỏa mùi hương mang ý nghĩa cầu an lành, mong sung túc. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng trong rằm tháng 7 này.
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp
- 300g nấm đông cô tươi hoặc
- 2 thìa cafe nước tương
- 2 thìa cafe hạt nêm chay
- 2 thìa cafe dầu ăn
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- ½ thìa muối ăn
Cách làm: Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện hay chỗ xôi đều được. Trường hợp nấu bằng nồi cơm điện, chúng ta không cần ngâm nếp trước đó quá lâu, chỉ cần 15 phút là đủ. The Water MAN sẽ hướng dẫn nấu xôi cách này cho đơn giản.
- Gạo nếp sau khi ngâm mang vo sach, vỏ nhiều đến khi nước trong là được. Cho vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo cùng ít muối. Bật chế độ nấu cơm như bình thường.
- Nấm rửa sạch, cắt nhỏ như hạt lựu.
- Cho dầu vào chảo, cho nấm vào xào nhanh cùng hạt nêm, nước tương, tiêu xay.
- Khi nồi cơm nhảy sang nút giữ ấm thì cho nấm vào, dùng đũa đảo đều rồi chuyển sang chế độ nấu thêm 10 phút để hạt nếp bung đều, dẻo, thơm.
- Tắt bếp, đợi xôi nguội bớt rồi cho ra dĩa. Gia đình bạn có khuôn hình hoa, trái tim, hãy tận dụng để đĩa xôi bắt mắt hơn.
Bánh mì nhồi nấm đậu chiên giòn
Để đậu kết dính tốt, nên chọn đậu ngon mềm mịn, cho vào vải màn vắt hết nước hoặc để đậu trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm rồi mới chế biến.
Nguyên liệu:
- 1 chiếc bánh mì dài
- 2 khuôn đậu
- 5 cái nấm hương tươi
- Hạt tiêu
- Hạt nêm chay
Cách làm:
- Đậu phụ bóp nhuyễn. Nấm rửa sạch, cắt thật nhỏ
- Trộn đều các nguyên liệu: đậu, nấm với hạt nêm, hạt tiêu. Nhồi kỹ
- Bánh mì cắt thành từng lát dày khoảng 3 - 4 cm. Lấy tay ấn nhẹ giữa lát bánh mì. Nhồi đậu vào từng lát bánh, ấn chặt để nhân dính kết với bánh mì
- Cho bánh mì vào chiên vàng giòn 2 mặt. Khi ăn chấm với tương ớt
Cải thảo sốt dầu hào
Nguyên liệu:
- 300g rau cải thảo
- 2 mc dầu hào chay (nếu không có thì thay bằng nước tương)
- Hạt nêm chay
- 2 mcf bột năng
Cách làm:
- Cải thảo rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 cm
- Luộc chín cải trong nước có bỏ chút muối và 1 xíu dầu ăn. Khi rau chín vớt ra đĩa.
- Nước sốt: Pha dầu hào với 20ml nước + bột năng + hạt nêm chay + 1 chút dầu ăn. Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi vài phút rồi rưới lên rau. Các bạn làm nước sốt đậm đà một chút thì rau vừa ăn, không bị nhạt
Canh củ quả thập cẩm
Tận dụng nước luộc rau củ quả và các nguyên liệu của món trên, các bạn có thể nấu một nồi canh củ quả thập cẩm ngon mát, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 100g khoai tây
- 50g cà rốt
- 50g củ dền
- 50g bông súp lơ xanh/trắng
- 50g su su
- Hạt nêm chay, muối (đường tùy thích)
Cách làm:
- Tất cả các nguyên liệu trong rửa sạch, thái nhỏ như con xúc xắc
- Cho lần lượt: củ dền, cà rốt, khoai tây vào nấu tới khi chín mềm. Nêm hạt nêm, muối vừa ăn
- Cho tiếp các loại củ còn lại vào nấu chín
- Rắc thêm 1 ít rau mùi và hạt tiêu nếu thích
Đậu phụ non sốt nấm kim châm
Nguyên liệu:
- 150g đậu hũ non
- 100g nấm kim châm
- 1 thìa cafe nước tương
- 3 thìa cafe hạt nêm
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 2 thìa cafe bột năng
Cách làm:
- Đậu hũ non để nguyên miếng, trụng qua nước sôi, sau đó đặt lên đĩa sâu, lấy dao cắt miếng dày cỡ 1.5 - 2 cm
- Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa nhanh qua nước muối pha loãng, rồi cắt ngắn khoảng 2 cm. Cho nấm vào xào cùng nước tương, hạt nêm khoảng 5 - 7 phút. Thêm bột năng (đã hòa cùng 30ml nước) để tạo độ sánh. Chờ nấm sôi lại thì tắt bếp, rưới sốt lên đậu
Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng
Các bạn có thể dùng nấm bào ngư trắng nhưng bào ngư nấu sẽ ngon hơn. Nên mua nấm thật tươi thì sẽ giòn ngọt, nấm để lâu sẽ có mùi ngái ăn không ngon.
Nguyên liệu:
- 300g nấm bào ngư
- 3 cây sả
- Nước mắm chay, muối
- Gừng, quất (tắc), ớt, đường; lá chanh
Cách làm:
- Củ sả rửa sạch, phần non thái mỏng chéo, phần già đập dập xếp vào đĩa. Đặt vào xửng hấp
- Khi xửng hấp đá nóng, cho nấm vào đĩa, thêm sả và lá chanh, rắc thêm 1 xíu muối. Đậy vung, hấp khoảng 10 phút, nấm chín tới thì lấy ra khỏi xửng. Khi ăn chấm với nước mắm gừng
- Pha nước chấm: Nước mắm chay + đường + trái tắc + gừng đập dập + ớt + lá chanh thái sợi
Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu:
- 300g nấm đùi gà
- 4 mc nước tương
- 1 ít gừng tươi, ớt tươi
- 2 mcf đường
Cách làm:
- Gừng gọt vỏ, xắt sợi cùng ớt
- Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn
- Chiên nấm với lửa to thì nấm sẽ không bị ra nhiều nước. Khi nấm hơi vàng thì vớt ra đĩa
- Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi gừng lên cho thơm. Tiếp theo cho nước tương, đường, ớt vào chưng cho hơi sánh lại. Sau đó, cho nấm vào đảo đều khoảng 5 - 10 phút. Thêm tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp
Nấm kim châm chiên giòn xóc muối
Khi nào chiên mới trộn bột, nếu trộn sớm, nấm ra nước lúc chiên sẽ dính cục vào nhau. Nên chiên ít một sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 100g nấm kim châm
- 50g bột chiên giòn
- 2 muỗng cafe muối tiêu/ muối ớt/ muối sả
Cách làm:
- Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa nhanh qua nước muối pha loãng
- Cho nấm vào 1 chiếc khăn sạch, vắt thật ráo, Càng ráo càng tốt, lưu ý vắt sao để nấm không bị gãy
- Lấy tay tách rời từng sợi nấm, cho vào tô. Rắc bột chiên giòn vào trộn đều
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Chờ dầu ăn thật sôi cho nấm vào chiên vàng. Các bạn nhớ chiến từng ít một, lấy đũa đảo nhẹ để nấm không dính chùm vào nhau. Khi nấm vàng thì vớt ra để lên đã lót sẵn giấy thấm dầu. Khi nấm nguội thì rắc muối, xóc đều
Rau củ luộc chấm kho quẹt
Nguyên liệu:
- ½ chén nhỏ nước tương
- 3 mc đường
- 3 chiếc nấm đông cô tươi/nấm đùi gà/nấm hương tươi
- Hạt tiêu, ớt tươi
Cách làm:
- Nấm đông cô xắt nhỏ như hạt lựu
- Sau đó cho nấm đông cô vào xào khoảng 5 phút
- Cho nước tương, đường, tiêu, ớt vào nấu lửa vừa, khi thấy mắm hơi keo keo lại là được
- Món này có thể dùng thêm boa rô phi thơm nếu có
Su hào trộn tắc chua ngọt
Nguyên liệu:
- Su hào
- Cà rốt
- Trái tắc (quất)
- Đường; Muối
- Ớt tươi, ớt bột Hàn Quốc (không có cũng được)
- Nước mắm chay (không có cũng được)
Cách làm:
- Su hào, cà rốt gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ dài cỡ ngón tay út. Cho vào tô, rắc muối và đường, xóc đều để khoảng 60 - 90 phút sau đó mang ra xả lại nước vài lần, xả lại nước sôi để nguội
- Trộn su hào với nước cốt trái tắc, nêm thêm muối đường vừa ăn, cho thêm ớt tươi, ớt bột trộn đều rồi để thêm khoảng 60 - 90’ là có thể ăn được
- Món này có thể làm nhiều, để tủ lạnh ăn trong 2 - 4 ngày
10 món chay trên đã giúp mâm cỗ chay ngày rằm đầy đặn. Tất nhiên, yếu tố ngon miệng được đảm bảo theo. Giàu hay nghèo, việc chuẩn bị mâm cỗ tươm tất không thể thiếu. Điều đó thể hiện sự thành tâm, lòng thành kính của mình.
Chúc gia đình bạn đón một mùa Vu Lan ấm áp!