Tương tự bánh tráng trộn, kho quẹt là một món ăn “thuần Việt” đã gắn bó với nhiều người dân miền Tây Nam Bộ. Mặc dù trải qua nhiều năm tháng và sự biến tấu hương vị cho phù hợp từng vùng miền, nhưng kho quẹt vẫn là món ăn dân dã được nhiều người yêu mến. Với chỉ một chén kho quẹt cùng một ít rau củ luộc, bữa cơm của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm kho quẹt ngon, đơn giản qua bài viết sau đây nhé!
Kho quẹt là món ăn được nhiều người dân ở vùng miền Tây Nam Bộ yêu thích sử dụng.
Cách làm kho quẹt ngon
Nếu bạn ăn một miếng rau luộc, hay một miếng cơm trắng chấm với nước mắm kho, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay, mặn ngọt của nước mắm. Còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay áo và thực hiện theo các bước của cách làm kho quẹt để có ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu làm kho quẹt
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm khô: 50 - 100g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ (có thể thay thành phẩm tỏi trắng bằng tỏi đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe)
- Ớt tưới: 3 quả
- Gia vị bạn chuẩn bị: dầu ăn, đường, nước mắm, nước lọc, tiêu.
Các nguyên liệu để làm món kho quẹt bao gồm: thịt ba chỉ, tôm khô, hành tím,...
Các bước làm kho quẹt tại nhà
Kho quẹt là một món ăn theo kiểu kho, giống như cách làm thịt kho, hay cách kho cá. Món kho quẹt này có cách làm khá đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi lọc da, thái hạt lựu. Da heo luộc với rau thì rau luộc sẽ ngọt hơn.
- Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Chờ tôm mềm thì rửa sạch, để ráo.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt sừng thái chỉ nhỏ, còn lại rửa sạch và để nguyên hạt.
Bước 2: Cách làm nước mắm kho quẹt
- Trộn đều các nguyên liệu như sau: 5 thìa đường + 7 thìa nước lọc + 10 thìa nước mắm. Khuấy đều cho đường và nước mắm tan hết.
Bước 3: Cách nấu món kho quẹt
Một nồi kho quẹt hội tụ đủ các hương vị mặn ngọt, cay cay, béo béo, mặn mà của tôm khô, mắm, tiêu...
- Dùng chảo hoặc niêu đất, cho dầu ăn vào xào cho đến khi thịt săn lại. Lưu ý, bạn chỉ nên để thịt se lại ở mức độ vừa phải thôi nhé! Sau đó vớt thịt ra bát để riêng.
- Phi thơm hành tỏi với tôm khô, tiếp tục đổ hỗn hợp nước mắm kho đã chuẩn bị vào.
- Cho thịt, tiêu và ớt sừng vào đảo đều. Khoảng 5 phút sau bạn sẽ thấy hỗn hợp hơi keo lại.
- Tiếp tục nấu trong khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Nêm nếm lại nước mắm cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
- Tắt bếp cho hành tươi vào đảo cùng, khi thấy hành keo lại là được.
- Và cuối cùng, bạn chỉ cần múc thịt kho tàu ra bát và thưởng thức cùng với các loại rau củ hoặc cơm niêu.
Một số cách làm kho quẹt khác
Kho quẹt đã trở thành món ăn cơ bản xuất hiện trong hầu hết các thực đơn của nhà hàng. Ngoài cách làm thịt kho truyền thống, món thịt ba chỉ kho quẹt còn được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau.
Cách làm kho quẹt tóp mỡ
Cách làm món tóp mỡ kho quẹt cũng tương tự như cách làm kho quẹt bên trên. Tuy nhiên, thay vì dùng thịt ba chỉ, bạn sẽ dùng thịt mỡ.
Mỡ lợn ngon nhất vẫn là mỡ bụng. Mỡ mua về bạn nhồi với gừng, rượu trắng và muối để khử mùi tanh của thịt mỡ.
Cách làm món kho quẹt cá
Để làm món kho quẹt cá, bạn thay 200g thịt ba chỉ bằng 200g thịt cá phi lê và 30g cá khô. Nếu bạn nấu bằng nồi đất thì món ăn sẽ thơm và ngon hơn.
Cách làm món kho quẹt chay
Bạn là người ăn chay. Thì bạn cứ yên tâm vì vẫn còn cách làm kho quẹt chay cho bạn thưởng thức.
Để làm món kho quẹt chay, bạn cần dùng: nấm tuyết, nấm đùi gà và sườn non chay. Bạn thay thịt ba chỉ bằng sườn chay, tôm kho bạn sẽ thay bằng nấm. Và sau đó bạn chỉ cần chế biến tương tự như cách làm món kho quẹt mà tôi đã hướng dẫn ở trên.
Cách làm cơm cháy ăn cùng kho quẹt
Cơm cháy kết hợp với một ít rau củ luộc ăn cùng với kho quẹt là món ăn yêu thích của mọi người
Nếu ai đã từng ăn cơm cháy kho quẹt thì không thể nào quên được miếng cơm cháy được chiên giòn rụm hòa quyện với vị ngọt, cay, đậm đà của nước mắm kho.
Cách làm cơm cháy để ăn cùng kho quẹt cũng cực kỳ đơn giản. Để làm cơm cháy, bạn chỉ cần tận dụng ngay phần cơm thừa của bữa ăn. Đun nóng chảo chống dính, giảm nhiệt rồi cho cơm nguội vào. Dùng thìa dàn mỏng cơm, để cơm dính vào chảo cần ấn mạnh tay. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút để phần mặt tiếp xúc giữa cơm với đáy nồi có màu vàng nâu là bạn đã hoàn thành món cơm cháy.
Khi cơm còn nóng, bạn nhẹ nhàng gập đôi cơm lại rồi bày ra đĩa. Hình ảnh khéo léo khi gấp cơm cháy gợi cho tôi món bánh xèo miền Nam cũng phải trải vỏ bánh ra, sau đó gấp đôi lại và bày ra đĩa. Ngoài món cơm cháy khiến nhiều người ghiền thì thưởng thức món kho quẹt với rau luộc vẫn là chuẩn vị. Đừng quên thử kết hợp hai món ăn này trong mâm cơm gia đình nhé.
Bảo quản món kho quẹt đúng cách
Món kho quẹt thường được sử dụng trong bao lâu? Để trả lời câu hỏi món kho quẹt có thể sử dụng trong bao lâu còn tùy thuộc vào cách chế biến, sử dụng cũng như nêm nếm gia vị cho món ăn. Nhưng thường thì nước mắm kho sẽ để được khoảng từ 3 đến 6 tháng nếu bạn bảo quản trong điều kiện râm mát.
Tuy nhiên, thời hạn sử dụng có thể tăng lên gấp đôi nếu bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý tránh trộn nước mắm kho quẹt với các loại mắm khác, nếu trộn lẫn chúng với nhau, nước sốt sẽ nhanh hỏng mà mất đi độ đậm đà.
Bạn dùng túi ni lông sạch, bọc kín rồi cho vào lọ để bảo quản lâu dài
Món kho quẹt hay các loại mắm kho quẹt đều có cách bảo quản gần như giống nhau. Nước sốt càng mặn càng giữ được lâu. Bạn dùng túi ni lông sạch, bọc kín rồi cho vào lọ. Đặt hũ mắm ở nơi thoáng mát, có điều kiện nhiệt độ ổn định.
Muốn món cá kho quẹt không nhanh hỏng, bạn có thể bảo quản nước mắm trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi lấy ra sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch, khô và múc ra bát.
Nếu bạn mở nắp lọ nước mắm và mặt trên của lọ thay đổi màu, bạn không nên sử dụng nữa, vì lúc này nước mắm kho có thể đã bị hỏng.
Nếu bạn và gia đình thích thưởng thức mâm cơm dân dã, đậm đà hương vị quê hương, thì ngoài món kho quẹt, bạn có thể bổ sung thêm các món ăn khác như: gỏi rau muống, tôm rim thịt, cá chép om dưa….
Đôi nét về món kho quẹt
Nguồn gốc của món kho quẹt
Đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về tên gọi của món kho quẹt. Theo một số người dân miền Nam, tên gọi này bắt nguồn từ cách làm của kho quẹt.
Món này được chế biến theo phương pháp kho, khi ăn sẽ dùng đũa quẹt một chút rồi mới ăn. Một nồi nước chấm, hội tụ đủ các hương vị mặn ngọt, cay cay, béo béo, mặn mà của tôm khô, mắm, tiêu…
Khi kết hợp với các món luộc sẽ càng làm tăng thêm độ đậm đà, hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước.
Cách làm kho quẹt bắt nguồn từ đâu
Nguồn gốc của cách làm món kho quẹt xuất phát từ thói quen nấu cỗ của người dân miền Tây, đặc biệt là những người nông dân và những người dân sống ở vùng sông nước.
Do không thể ra đồng vào những ngày mưa nên bà con sẽ sử dụng những thức ăn sẵn có trong nhà như tôm, tép khô, tóp mỡ… kết hợp với các gia vị sẵn có như muối, bột ngọt, nước mắm… để nấu thành một hỗn hợp đặc, sền sệt.
Ra vườn hái nhanh 1 - 2 nắm rau về luộc ăn với cơm trắng. Vị nước sốt rất mặn, không chỉ dùng một lần mà có thể ăn được nhiều bữa mà không sợ bị thiu.
Đặc biệt khi đến miền Tây Nam Bộ vào mùa mưa bão, món kho quẹt là món ăn phổ biến để chống đói qua mùa mưa lũ.
Kho quẹt còn được gọi với những cái tên nào khác
Tuy món kho quẹt được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến cũng không hề cầu kỳ, nhưng nó có một hương vị khiến những ai đã từng thưởng thức khó có thể quên được.
Ngoài tên gọi Kho quẹt, món ăn này còn có những tên gọi khác như: nước mắm kho quẹt hay mắm kho quẹt. Thông thường kho quẹt thường có màu vàng sẫm hoặc màu nâu đặc trưng tùy theo cách chế biến của mỗi gia đình.
Đối với người dân Nam Bộ, kho quẹt không chỉ đơn giản là một món ăn mà còn gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ đáng trân trọng. Hương vị của món hầm rất độc đáo, vừa ngon, vừa lạ và cũng rất đậm đà.
Tóm lại, kho quẹt là món ăn dân giã phổ biến ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hy vọng sau khi tham khảo qua bài viết này, bạn sẽ bổ sung thêm vào danh sách những món ăn dân giã được gia đình yêu thích.