Hội An: Môn phái Chúc Thánh giỗ Tổ Minh Hải tại tổ đình Chúc Thánh

Phap Ngo Thich
Hôm nay, ngày 02/12/2019 (07/11 Kỷ Hợi), Môn phong Lâm Tế Chúc Thánh đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo tại tổ đình Chúc Thánh...

Hôm nay, ngày 02/12/2019 (07/11 Kỷ Hợi), Môn phong Lâm Tế Chúc Thánh đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo tại tổ đình Chúc Thánh ở Phường Tân An, TP.Hội An, T. Quảng Nam.

Chư Tôn đức niêm hương bạch Phật

Chư Tôn đức niêm hương bạch Phật BFF Hương giới tư niệm ngọt ngào tại đình Chúc Thánh

Đến dự buổi lễ có HT.Thích Như Thọ - Thành viên HĐCM, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại TP.Đà Nẵng; HT.Thích Hạnh Niệm - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Nhẫn - Phó BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP.Hội An… cùng với chư tôn đức Tăng Ni thuộc môn phái Lâm Tế Chúc Thánh trong cả nước và đông đảo Phật tử từ xa gần đã đến tham dự.

Chư Tôn đức tác lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo

Chư Tôn đức tác lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo Dâng lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo

Tam quan tổ đình Chúc Thánh Tam quan tổ đình Chúc Thánh

Tổ đình Chúc Thánh, hay còn gọi là chùa Khoai, là một ngôi chùa cổ có kiến trúc mỹ thuật đặc biệt, nằm về phía bắc đô thị cổ Hội An. Chùa này đã được liệt vào danh sách di sản văn hóa của xứ Quảng và được coi là tổ đình của hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh ở Đàng Trong. Ngôi chùa này liên quan mật thiết đến cuộc đời của Thiền sư Minh Hải, người có công truyền bá và lập nên hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh ở Hội An, Đàng Trong vào cuối thế kỷ XVII.

Hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh đã ngày càng phát triển và hiện tại đã có trên một trăm ngôi chùa trên khắp cả nước và một số nước lân cận.

Nhà tổ tôn thờ thiền sư Minh Hải - Pháp Bảo và lịch đại tổ sư qua các thời kỳ Lịch sử danh nhân trong hệ phái chúc thành

Thiền sư Minh Hải (1670-1746), tên thật là Lương Thế Ân, sinh vào ngày 28 tháng 6 năm Canh Tuất (1670) ở làng Thiệu An, huyện Đồng An, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc. Với tình yêu và lòng hiếu thuận, Ngài đã vào chùa từ khi mới 9 tuổi. Sau một thời gian tu học, khi 20 tuổi, Ngài đạt được Cụ túc giới với pháp danh Minh Hải, tự Đắc Trí, hiệu Pháp Bảo.

Năm 1695, Ngài cùng với các đồng môn trong Hội đồng Thập sư cùng với Hòa thượng Thạch Liêm đến An Nam truyền giới. Đoàn xuống thuyền tại bến Hoàng Phố và cập bến Hội An vào ngày 28 tháng Giêng năm Ất Hợi (1695). Sau đó, đoàn ra Thuận Hóa, được chúa Nguyễn Phúc Chu đón tiếp trọng thể và thỉnh về ngụ tại chùa Thiền Lâm.

Sau khi thành tựu giới đàn, đoàn trở về Hội An để chờ thuyền về nước. Tại Hội An, đoàn trú tại chùa Di Đà và ngài Thạch Liêm lập đàn truyền giới cho 300 giới tử. Sau đó, đoàn ra Cù lao Chàm, nhưng do nghịch gió nên phải trở lại Hội An.

Ngày 12 tháng 10, chúa Nguyễn mời ngài Thạch Liêm trở lại Phú Xuân lập đàn cúng Phật truyền giới một lần nữa tại chùa Linh Mụ. Sau đó, vào ngày 24 tháng 6 năm Bính Tý (1696), ngài Thạch Liêm và đoàn trở về Quảng Đông và không quay lại nữa.

Bảo tháp tổ Minh Hải - Pháp Bảo Toàn cảnh bảo tháp tổ Minh Hải - Pháp Bảo

Sau khi trở về nước, Ngài đã làm việc tại đình Chúc Thánh, Hội An. Tại đây, Ngài không chỉ tịnh tu phạm hạnh mà còn khai thác tiềm năng đạo đức của mình để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến người dân Hội An và các vùng lân cận.

Thấy cơ duyên đã đến, Ngài bắt đầu giảng pháp và giúp đỡ mọi người. Sau gần 50 năm hoằng hóa tại An Nam, ngày mồng 7 tháng 11 năm Bính Dần (1746), Ngài đã rời thế và nhập bảo tháp tại tổ đình Chúc Thánh, Hội An, Quảng Nam.

Hàng năm vào ngày này, Chư Tôn đức Tăng Ni hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh và những Phật tử ở Hội An, Quảng Nam, và các tỉnh trong nước đều tập trung về chùa Chúc Thánh để cử hành lễ giỗ Tổ Minh Hải trang trọng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại trong lễ:

Hình ảnh 1 Hình ảnh 2 Hình ảnh 3 Hình ảnh 4 Hình ảnh 5 Hình ảnh 6 Hình ảnh 7 Hình ảnh 8 Hình ảnh 9 Hình ảnh 10 Hình ảnh 11 Hình ảnh 12 Hình ảnh 13 Hình ảnh 14 Hình ảnh 15 Hình ảnh 16 Hình ảnh 17 Hình ảnh 18 Hình ảnh 19

Hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ tưởng niệm Tổ Minh Hải

Thông Từ - Khánh Nguyên Ban TTTT PG Hội An

1