Hé lộ 3 cách làm chả chay thơm giòn, dai và an toàn ngay tại nhà

Phap Ngo Thich
Chả chay là món ăn có hương vị độc đáo, thơm ngon, và có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn trong những ngày lễ, cúng ngày rằm và mùng một. Trong...

Chả chay là món ăn có hương vị độc đáo, thơm ngon, và có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn trong những ngày lễ, cúng ngày rằm và mùng một. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ ngay cho bạn 3 cách làm chả chay cực chuẩn và bổ dưỡng để bạn có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.

1. Cách làm chả chay bằng đậu xanh và bột năng

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh cà vỏ: 500gr
  • Nấm hương tươi: 10gr
  • Lá mơ tươi: 30gr
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Lá chuối tươi: 500gr

Các bước làm chả lụa chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh cà vỏ, rửa sạch, ngâm nước 4 tiếng cho nở mềm.
  • Nấm hương rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Lá mơ rửa sạch, để ráo, thái thành sợi chỉ nhỏ.
  • Dùng khăn ẩm lau sạch lá chuối. Mang luộc sơ để lá chuối mềm hơn, dễ cuốn chả hơn.

Bước 2: Làm chả chay đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào xửng hấp 20 phút đến khi chín mềm. Sau đó cho vào cối, giã nhuyễn rồi cho ra tô.
  • Cho nấm hương và lá mơ vào tô đậu xanh, trộn đều.
  • Thêm 1 muỗng canh bột năng, ½ muỗng cà phê muối ăn, ½ muỗng cà phê đường cát. Tiếp tục trộn đều để thấm đều gia vị.

Bước 3: Gói chả chay đậu xanh

  • Trải sẵn lá chuối ra bàn, quét một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối để chả chay không bị dính vào lá.
  • Xếp 3 tấm lá chuối lên nhau trước khi gói chả chay.
  • Cuốn tròn lá chuối tạo thành hình trụ dài. Quấn chặt hai đầu bằng dây.
  • Cho chả chay đậu xanh vào xửng hấp trong 30 phút đến khi chín hẳn.

Thành phẩm và hương vị Sau khi luộc chín chả chay đậu xanh, để ở nơi thoáng mát cho khô ráo. Bóc lá chuối ra, cắt thành từng khoanh, sau đó cắt thành những miếng nhỏ để thưởng thức.

Chả chay Hình ảnh minh họa: Cách làm chả chay từ đậu xanh

2. Cách làm chả chay từ nấm

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư tươi: 1 kg
  • Nấm kim châm tươi: 200gr
  • Bột mì đa dụng: 1 chén
  • Bột năng: 1 chén
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước làm chả chay từ nấm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất. Rửa sạch nấm với nước và để thật ráo.
  • Rửa nấm kim châm với nước, cắt bỏ gốc và để thật ráo.

Bước 2: Làm chả chay nấm

  • Chuẩn bị một chậu cỡ vừa để trộn chả chay nấm. Cho vào chậu các nguyên liệu gồm:
    • Nấm bào ngư
    • Nấm kim châm
    • Bột năng
    • Bột mì
    • 1 muỗng cà phê muối ăn
    • 1 muỗng cà phê đường cát
    • ½ muỗng cà phê tiêu xay
    • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Đeo găng tay, trộn đều tất cả nguyên liệu để nấm ngấm đều gia vị.
  • Cho nấm đã ướp vào máy xay sinh tố, xay tất cả nguyên liệu đến khi nhuyễn mịn.
  • Cho một lượng hỗn hợp chả vừa đủ vào từng chén.

Bước 3: Hấp chả chay nấm

  • Chuẩn bị xửng hấp. Xếp những chén chả vào nồi.
  • Kể từ khi nước sôi, hấp trong 45 phút đến khi chả chay nấm chín đều.
  • Từ từ lấy từng chén chả đã chín ra ngoài, để ở nơi thoáng mát đến khi nguội hẳn.
  • Để chả vào tủ lạnh 1 ngày để tăng thêm độ dẻo và đặc hơn.
  • Chiên vàng các mặt của chả để thưởng thức ngon miệng hơn.

Thành phẩm và hương vị Từng chén chả chay nấm có màu trắng ngà vô cùng bắt mắt, dậy mùi thơm ngon ấn tượng. Đây là món ăn đặc sắc để làm những món bày biện mâm cúng hoặc ăn chay trong những ngày lễ, rằm.

Chả chay Hình ảnh minh họa: Cách làm chả chay từ nấm

3. Cách làm chả chay từ tàu hũ ky

Sơ chế nguyên liệu

  • Tàu hũ ky: 200gr
  • Bột baking soda: ½ muỗng cà phê
  • Lá chuối tươi: 1 miếng
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước làm chả chay tàu hũ ky Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tàu hũ ky với nước cho thật mềm. Dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần rìa cứng ở mép.
  • Đun một nồi nước sôi. Cho vào nồi ½ muỗng bột baking soda. Luộc tàu kỹ với nước sôi 3 phút, vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Dùng tay vắt tàu hũ ky cho sạch nước, hoặc dùng vật nặng đè lên để tàu hũ ky ráo nước.

Bước 2: Luộc tàu hũ ky

  • Trải lá chuối ra mặt bàn, quét một lớp dầu mỏng để chả không bị dính vào lá.
  • Cho tàu hũ ky vào giữ lá, từ từ cuốn chặt và bó hai đầu giống như cách gói bánh tét. Dùng dây để cố định đòn chả chay.
  • Luộc chả chay tàu hũ ky trong 30 phút đến khi chả chín đều.
  • Vớt ra ngoài, để nguội. Cắt chả chay tàu hũ ky thành từng khoang để thưởng thức.

Thành phẩm và hương vị Chả chay tàu hũ ky có vị dai ngon, thơm ngọt dịu. Có thể sử dụng để chế biến thành những món xào, chiên, sốt cà chua rất độc đáo và hấp dẫn để thưởng thức.

Chả chay Hình ảnh minh họa: Cách làm chả chay từ tàu hũ ky

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm 3 cách làm chả chay tại nhà cực chuẩn, đơn giản, thơm ngon. Hãy đến Winmart hoặc truy cập ứng dụng VinID để mua nguyên liệu sạch, an toàn lại được tích điểm nữa nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

1