Rằm tháng Chạp là Rằm cuối cùng của năm, là dịp trọng đại được nhiều người coi trọng. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị lễ vật là hoa quả theo mùa, mâm cỗ chay hoặc mặn để dâng lên tổ tiên. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm 8 món chay ngon từ nấm đùi gà do anh Đặng Văn Việt chia sẻ. Hãy tham khảo và trổ tài chế biến cho mâm cỗ của bạn vào ngày Rằm tháng Chạp nhé.
1. Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 2 cây
- Gừng: 1 khúc (tầm 10gr)
- Gia vị kho: tương, dầu hào, dầu điều, ớt.
Cách làm:
- Rửa sạch nấm đùi gà và gừng, sau đó thái thành miếng nhỏ.
- Cho dầu điều vào nồi, xào gừng thơm. Sau đó, thêm nấm và xào tầm 1-2 phút.
- Thêm các gia vị còn lại và kho trong 15-20 phút.
- Thành phẩm: Nấm đậm vị, ngọt, giòn kết hợp với vị gừng thơm ngon. Thích hợp để ăn với cơm.
2. Nấm xào tỏi
Chuẩn bị:
- 2 cây nấm đùi gà
- Dầu ăn
- Tỏi, gia vị.
Cách làm:
- Rửa sạch 2 cây nấm đùi gà, sau đó thái thành sợi dài.
- Đập dập tỏi. Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi và phi thơm. Sau đó vớt tỏi ra, cho nấm vào và xào nhanh tay khoảng 3 phút.
- Nêm nếm gia vị và đảo đều với tỏi.
- Thành phẩm: Nấm xào tỏi thơm ngon, mềm mịn.
3. Nấm đùi gà kho quẹt
Nguyên liệu:
- 2 cây nấm đùi gà
- 20 cây nấm hương
- Ớt nguyên quả
- 2 quả
- Hành khô: 2 củ
- Nước tương, đường, dầu hào.
Cách làm:
- Rửa sạch nấm đùi gà, sau đó cắt thành hạt lựu.
- Thắng qua 1 thìa đường, cho vào 1/2 bát nước.
- Tiếp theo, cho nước tương, đường, dầu hào vào nồi nước thắng. Sau đó, cho hành đã thái và nấm vào đảo đều. Đun nhỏ lửa kho từ 25-30 phút.
- Cho nấm đùi gà kho quẹt ra bát, có thể rắc thêm hành lá để trang trí. Món này có thể ăn với cơm nóng hoặc chấm cơm cháy.
4. Nấm đùi gà xào lắc
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 2 cây
- Ớt chuông: mỗi loại 1-1/2 quả (tuỳ sở thích)
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gia vị: tiêu, muối, tương (tùy chọn)
Cách làm:
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu và thái thành vuông quân cờ. Riêng nấm thái dày 1 chút.
- Cho dầu vào chảo, xào hành tây và ớt trước khi thêm nấm và xào cùng. Nêm nếm gia vị và đảo đều.
- Thành phẩm: Món này có hương vị đậm đà, giòn ngon.
5. Nem nấm
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà, mộc nhĩ, giá đỗ, hành khô, gia vị (tùy thích)
- Có thể thêm các rau củ quả khác tùy sở thích
Cách làm:
- Trộn tất cả các gia vị vào nhau để làm nhân nem.
- Sau đó, cho nhân nem vào bánh đa nem, cuộn lại và chiên cho chín vàng giòn.
- Thành phẩm: Nem nấm thơm ngon, ngọt, giòn.
6. Nấm hấp sả ớt chuông
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 2 cây
- Ớt chuông: 1 quả
- Sả: 2 cây
- Gia vị chấm: ớt, chanh, bột canh
Cách làm:
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu.
- Lấy sả đập dập và lót lên nồi hấp.
- Cắt nấm và ớt chuông thành miếng dài và lót lên đĩa. Hấp trên nước sôi khoảng 5-6 phút.
- Thành phẩm: Món này có vị chấm thơm ngon, hấp dẫn.
7. Nấm đùi gà nộm thính
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 3 cái (tầm 400g)
- Gạo nếp: 1 nắm
- Đậu xanh: 1 nắm
- Lá chanh: 10 lá
- Ớt sừng: 1/2 quả
- Lá sung
- Bột canh: 1/2 thìa cà phê
Cách làm:
- Ngâm nấm đùi gà với nước muối khoảng 5 phút, sau đó luộc sôi 3 phút và ngâm trong nước đá. Khi nấm nguội, thái thành sợi.
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo và rang chín vàng. Xay nhuyễn gạo và đỗ xanh nguội để làm thính.
- Thái lá chanh và ớt sừng thành miếng nhỏ.
- Trộn nấm, thính gạo, lá chanh, và bột canh với nhau. Xếp lá sung lên đĩa theo dạng cánh quạt và cho nộm nấm lên trên. Trang trí thêm một ít ớt sừng để tạo mắt cánh quạt.
- Khi ăn, cuốn nộm cùng rau thơm và khế sẽ thêm phần thú vị.
8. Nấm đùi gà chiên giòn
Nguyên liệu:
- 2 cây nấm đùi gà cắt khúc
- Bột chiên giòn. Gia vị chấm: tương ớt/ tương cà/ nước tương
Cách làm:
- Dùng dao chẻ nhỏ một đầu của nấm để tạo thành các cánh hoa cúc nhỏ. Bạn có thể kê đũa bên dưới để không làm đứt nấm.
- Rắc bột chiên giòn lên cánh nấm đã chẻ nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nấm vào chiên ngập dầu cho chín vàng giòn.
- Thành phẩm: Nấm chiên giòn thơm ngon, ngọt, giòn đẹp mắt.
Thế là bạn đã có ngay 8 món chay ngon từ nấm đùi gà để thưởng thức vào ngày Rằm tháng Chạp. Mời bạn bè và người thân cùng nhau thưởng thức những món ăn chay đầy hương vị này.