Giáo hội Phật giáo hướng dẫn cách cầu siêu tại nhà

Phap Ngo Thich
Cầu siêu là một nghi thức tâm linh có tác dụng giúp hương linh thoát khỏi cảnh lang thang vất vưởng, siêu sinh tịnh độ. Đồng thời, nghi thức cầu siêu cũng giúp tâm người...

Cầu siêu là một nghi thức tâm linh có tác dụng giúp hương linh thoát khỏi cảnh lang thang vất vưởng, siêu sinh tịnh độ. Đồng thời, nghi thức cầu siêu cũng giúp tâm người sống thanh thản và cuộc sống trở nên an bình, suôn sẻ.

Cầu siêu tại nhà - một nghi lễ tâm linh quan trọng

Để thực hiện nghi lễ cầu siêu hiệu quả, người thực hiện nên tuân theo đúng nghi lễ nhà Phật. Cụ thể, trước khi cầu siêu, cần thắp ba nén nhang thơm, quỳ trên chiếu và lễ vái ba lần trước khi cắm hương. Sau đó, đọc kinh và khi kết thúc một nhịp thì lạy một cái.

Phật tử nên tuân theo thứ tự sau: đọc tán Phật, quán tưởng, bài đảnh lễ, bài trì tụng và tán lư hương (đọc ba lần). Sau đó, có thể tụng niệm chú đại bi và phát nguyện trì kinh.

Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà ảnh 1

Nghi lễ cầu siêu tại gia cần được thực hiện đúng nghi lễ nhà Phật. Điều này đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của nghi thức.

Hướng dẫn từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã hướng dẫn các Phật tử về cách hộ niệm, đọc kinh chú và thực hiện nghi lễ cầu siêu để hồi hướng công đức cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đầu tiên, là niệm hương lễ bái. Sau khi thắp đèn đốt hương trầm, bạn đứng thẳng chắp tay để ngang ngực mật niệm. Tiếp theo là cúng hương. Hãy thắp ba cây hương, quỳ thẳng và cầm hương ngang trán niệm lớn bài cúng hương.

Sau đó, bạn xá ba xá rồi đọc bài kỳ nguyện, tán Phật và đọc bài đảnh lễ.

Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà ảnh 2

Tiếp theo là tụng ba lần tán lư hương. Bạn có thể tiếp tục tụng niệm chú đại bi và phát nguyện trì kinh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuất Phật tử niệm kinh A Di Đà và kinh Bát nhã cho nghi lễ cầu siêu tại gia.

Ngoài ra, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội cũng thông báo rằng, từ ngày 15/9, chư tôn đức tăng và ni trụ trì các cơ sở tự viện sẽ tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Thượng tọa Thích Đạo Phong - Phó Ban, Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội - nhấn mạnh rằng đây là một việc làm nhằm thể hiện tinh thần từ bi và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm xã hội. Mục tiêu của lễ cầu nguyện là giúp những gia đình của các nạn nhân vượt qua nỗi đau thương, đồng thời cầu cho các nạn nhân được an lành trong thế giới bên kia và cho những người bị thương hồi phục khỏi chấn thương.

Lễ cầu nguyện này sẽ bắt đầu từ ngày 15/9 (1/8 năm Quý Mão) và sẽ diễn ra tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện, thị xã và các cơ sở tự viện trên khắp TP. Hà Nội.

1