Xem thêm

Du lịch Cà Mau: Chùa Thiền Lâm - Nét đẹp tâm linh

Phap Ngo Thich
Nằm cách trung tâm TP.Cà Mau hơn 9km, chùa Thiền Lâm Cà Mau đã trở thành một địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Cà Mau. Đây là nơi thu hút...

Nằm cách trung tâm TP.Cà Mau hơn 9km, chùa Thiền Lâm Cà Mau đã trở thành một địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Cà Mau. Đây là nơi thu hút tín đồ Phật giáo từ khắp nơi tới viếng thăm vào những ngày lễ hội lớn của giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

1. Chùa Thiền Lâm Cà Mau nằm ở đâu?

Để đến chùa Thiền Lâm Cà Mau, du khách chỉ cần di chuyển dọc theo quốc lộ 1A qua trung tâm TP.Cà Mau khoảng 9km. Bạn sẽ bắt gặp bảng chỉ đường vào chùa Thiền Lâm Cà Mau nằm trên quốc lộ 1A. Tiếp tục đi khoảng 2000m theo hướng bảng chỉ dẫn, bạn sẽ đến cổng Tam Quan của chùa Thiền Lâm, tọa lạc ở khóm 4, P.Tân Thành, TP.Cà Mau.

Chùa Thiền Lâm không chỉ là một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Cà Mau, mà còn là nơi tổ chức những ngày lễ lớn của giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt, vào 2 đêm 19 Tháng Giêng và 20 Tháng Bảy hàng năm, chùa Thiền Lâm Cà Mau cũng tổ chức lễ hội Hoa Đăng, đốt đèn trên sông để các Phật tử cầu may mắn và bình an.

2. Bên trong chùa Thiền Lâm Cà Mau có gì?

Giống như các ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Thiền Lâm có cổng Tam Quan, Chánh Điện, khu thờ tự, cây bồ đề và các công trình kiến trúc đền, tháp của đạo Phật. Nhưng điểm đặc biệt là những công trình này đều được chạm chổ mái rồng, với lối kiến trúc mái cong thường thấy trong các công trình đền chùa của người Hoa. Chùa được xây dựng từ năm 1810 và đã trải qua hơn 2 thế kỷ tồn tại và trải qua nhiều đợt trùng tu lớn, mang đến vẻ đẹp uy nghiêm, rộng rãi và hào nhoáng như ngày nay.

Chánh Điện là công trình lớn nhất ở chùa Thiền Lâm, với đền thờ Phật Thích Ca Mâu Ni nổi bật. Ngoài ra, chùa còn có giảng đường và khu vực để chuông. Khuôn viên rộng hơn 3ha của chùa điểm xuyến bởi tượng Phật Bà Quan Âm phổ độ chúng sinh, những công trình kiến trúc đền thờ, tháp, cây bồ đề, tượng Phật Thích Ca Mâu và nhiều điểm đẹp khác.

3. Chùa Thiền Lâm rực rỡ vào đêm hội Hoa Đăng

Đêm hội Hoa Đăng là thời điểm chùa Thiền Lâm lộng lẫy nhất. Vào đúng 19h, hàng ngàn người dân và tín đồ Phật tử tụ tập về sân chùa Thiền Lâm để đốt đèn và cầu nguyện. Không gian sân trước chùa vào ngày hội Hoa Đăng thắp sáng bởi hàng ngàn chiếc đèn. Sau nghi thức cầu nguyện trước Chánh Điện, mọi người cùng nhau di chuyển ra sông để thả đèn lồng.

Lễ hội Hoa Đăng ở chùa Thiền Lâm Cà Mau thu hút hơn một ngàn tín đồ Phật tử đến tham gia. Đêm hội sẽ kết thúc vào lúc 23h. Mặc dù đã kết thúc, nhưng cả khúc sông vẫn sáng rực rỡ trong ánh đèn hoa đăng cho đến sáng hôm sau.

Kết luận

Nếu bạn có dịp đến Cà Mau, đừng quên ghé thăm chùa Thiền Lâm để khám phá nét đẹp tâm linh và tận hưởng không gian yên bình trong khuôn viên rộng lớn của nó. Du lịch Cà Mau đã trở nên thú vị hơn với chùa Thiền Lâm. Hãy để chuyến du lịch của bạn trở nên thú vị và ý nghĩa hơn bằng việc khám phá nét đẹp tâm linh này.

1