Kinh nghiệm đi Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh từ A - Z

Phap Ngo Thich
Chùa Hoằng Pháp không chỉ là nơi tâm linh để tu tâm và tích đức mà còn là nơi để tìm sự bình an cho gia đình, người thân và bạn bè. Với lịch sử...

Chùa Hoằng Pháp không chỉ là nơi tâm linh để tu tâm và tích đức mà còn là nơi để tìm sự bình an cho gia đình, người thân và bạn bè. Với lịch sử hơn 100 năm và những câu chuyện đáng ngời, chùa này đã trở thành một điểm đến hấp dẫn. Hãy cùng tôi khám phá những điều đặc biệt về Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Chùa Hoằng Pháp nằm tại số 8 đường Lê Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, cách trung tâm thành phố Sài Gòn quận 1 khoảng 20km. Đến đây, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau.

  • Đối với du khách sử dụng xe buýt, có các chuyến số 13, 70-3, 74, 94 dừng tại trạm 1/147 Quốc Lộ 22, cách chùa khoảng 900m, mất khoảng 15 phút đi bộ.
  • Đối với du khách di chuyển bằng phương tiện cá nhân, có 3 đường lớn dẫn vào chùa: Đường Xuyên Á (không lên cầu) hoặc đường Lê Lợi nếu đi từ trung tâm thành phố hoặc các khu vực phía Nam, và đường Dương Công Khi nếu đi từ Tân Hiệp.

Lịch sử và kiến trúc chùa Hoằng Pháp

Lịch sử chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng và sáng lập vào năm 1957 bởi Hòa thượng Ngộ Chân Tử thuộc hệ phái Bắc Tông. Trong 2 năm, Ngài đã khai phá cánh rừng và xây dựng chùa với gạch đinh, mái ngói và hướng chùa về Tây Bắc. Trong giai đoạn từ 1965 đến 1968, chùa đã tiếp nhận 60 gia đình để tránh cuộc chiến tranh ở Đồng Xoài. Sau đó, chùa cũng đã chăm sóc hơn 365 em nhỏ.

Năm 1971, chùa đã xây thêm mặt chánh điện dài 28m, đáp ứng nhu cầu của Phật tử và người dân tới chùa. Sau đó, vào ngày 30/04/1975, chùa đã nhận các cụ già neo đơn sau khi trẻ em được gia đình nhận về. Hiện nay, chùa vẫn thường xuyên trùng tu và tổ chức khóa tu dành cho Phật tử và người dân.

Kiến trúc chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp đã trải qua gần 70 năm và nhiều giai đoạn nâng cấp sử dụng vật liệu hiện đại, tạo nên một kiến trúc vừa chắc chắn vừa pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Khi bạn bước vào cổng chùa, bạn sẽ ấn tượng bởi lối kiến trúc cách điệu với đường công có các nét góc cạnh độc đáo, mải cổng hai tầng lợp ngói uốn cong và kết hợp các câu đối bằng tiếng Việt. Trên cổng chính có biển "chùa Hoằng Pháp", bên trái là chữ "Từ Bi" và bên phải là "Trí Tuệ".

Bên trong khuôn viên chùa, có nhiều cây xanh cùng hình cắt công phu tạo nên không gian thoáng đãng và cuốn hút. Khuôn viên chùa có khu đại điện 2 tầng và 8 mái đỏ nổi bật, với lối vào rộng và trang trí hai con sư tư ở hai bên. Giữa lối đi có một đỉnh đồng lớn tô điểm thêm uy nghi của chùa.

Khu vực chánh điện của chùa đã được trùng tu vào năm 1993 với chiều dài 42m và chiều rộng 18m. Toàn bộ công trình được đúc bê tông kiên cố, tráng men và sơn nước. Trong chánh điện, có tượng phật thích ca ngồi thiền định trong tòa sen cao 4,5m, xung quanh là 7 bức phù điêu minh họa cuộc đời của Ngài. Phía trên tượng Phật là hai hàng chữ "Phật Nhật Tăng Huy - Pháp Luân Thường Chuyển", còn phía sau là hậu Tổ, thờ Trụ trì Ngộ Chân Tử, với hai bức phù điêu miêu tả cuộc sống tu hành của Ngài.

Ngoài ra, chùa còn có tháp Nhị Nghiêm nằm bên trái của chánh điện, với đỉnh tháp có biểu tượng chữ "Vạn". Các khu vực khác của chùa là tháp tưởng niệm các vị Ni cô quá cố, nhà ăn, khu vực hồ nước có tượng Bồ Tát cao 5m, nhà dưỡng lão, và nhiều điểm đặc biệt khác.

Cây Sala chùa Hoằng Pháp

Cây Sala, còn được gọi là cây Vô Ưu, câu Đầu Lân hay cây Ngọc Lân, nổi tiếng mang lại sự may mắn. Đây là một loại cây cổ thụ mọc theo chùm, có hoa rũ và cánh hoa màu đỏ dày, tạo nên một cảnh quan đẹp mắt. Cây Sala liên kết với truyền thuyết về sự ra đời đặc biệt của Phật Thích Ca, khi hoàng hậu Maya đau đẻ, cành cây chìa ra để bà nắm lấy.

Đặc biệt, cây Sala tại chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh, ngay cả khi không phải mùa cây nở rộ, cũng thường bất ngờ nở hoa và rơi quanh tượng Phật Thích Ca khi Ngài nằm nghỉ. Vì lý do đó, vào ngày mùng 1 và mùng 15, rất nhiều du khách tới chùa để cầu nguyện và bên gốc cây Sala này.

Sự kiện của chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là trung tâm tu học Phật Pháp và trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất Việt Nam. Người ta thường đến đây để tìm sự yên bình, may mắn và sức khỏe cho gia đình. Chùa cũng tổ chức nhiều hoạt động mang đến sự thanh tịnh trong tâm hồn, giúp tránh xa sự xô bồ của thành phố Sài Gòn.

Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp

Khóa tu tại chùa Hoằng Pháp diễn ra trong vòng 7 ngày và thu hút nhiều Phật tử từ khắp nơi đến tham gia. Với sự hướng dẫn của các thầy và ni cô, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng sống từ văn hóa Phật giáo và cuộc sống hàng ngày như cách lễ bái, chắp tay, lễ lạy, tu tâm tính và rèn luyện sức khỏe.

Sau khóa tu mùa hè, rất nhiều Phật tử và giới trẻ đã nhận ra những điều bổ ích và thay đổi cách nhìn về mọi thứ, sống tích cực hơn thông qua việc học từ các thầy và ni cô. Đặc biệt, việc sinh hoạt trong môi trường không có internet và điện thoại di động tạo điều kiện cho việc học hỏi và gắn kết với nhau.

Đại lễ Vu Lan chùa Hoằng Pháp

Đại lễ Vu Lan diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm và là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật, kỷ niệm báo hiếu cha mẹ và ông bà tổ tiên. Dù không là người theo đạo Phật, rất nhiều người tại Việt Nam cũng tham gia sự kiện này vì ý nghĩa cao đẹp của nó.

Vào ngày Đại lễ Vu Lan, chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh thu hút rất nhiều người đến cầu nguyện cho gia đình, mong những điều tốt đẹp đến với những bậc sinh thành và cầu nguyện cho những người quá cố không phải chịu cảnh khổ nơi địa ngục.

Chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh là một địa điểm lịch sử và văn hóa độc đáo, nơi diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn và đáng nhớ cho du khách. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và thuận lợi!

1