Xem thêm

Đậu hũ Tứ Xuyên: 2 cách nấu ngon, đơn giản mà vẫn đậm đà chuẩn vị

Phap Ngo Thich
Ẩm thực Trung Hoa luôn đa dạng và phong phú, trong đó không thể không nhắc đến đậu hũ Tứ Xuyên. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 cách nấu đậu hũ Tứ...

Ẩm thực Trung Hoa luôn đa dạng và phong phú, trong đó không thể không nhắc đến đậu hũ Tứ Xuyên. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 cách nấu đậu hũ Tứ Xuyên ngon đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên thịt băm

1.1. Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

1.2. Các bước làm đậu hũ Tứ Xuyên ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Thịt lợn xay cho ra bát tô lớn.
  • Đậu hũ mua về rửa sạch với nước rồi thấm khô. Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá, gừng rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Hành lá thái nhỏ, gừng tỏi đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến thịt

  • Bắc chảo sạch lên bếp. Thêm vào đây 1 chút dầu ăn rồi đun nóng.
  • Dầu sôi, bạn cho gừng và tỏi băm vào phi vàng.
  • Tỏi gừng vàng thơm thì nêm vào đây 1 thìa ớt bột, 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương. Dùng đũa hoặc thìa đảo đều để các gia vị tan vào nhau.
  • Trút phần thịt lợn xay vào xào chảo gia vị, đảo cho đến khi thịt săn lại thì thêm vào 200ml nước lã.
  • Hỗn hợp thịt xay đã sôi thì cho thêm đậu hũ thái miếng vào. Đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Hoàn thành món đậu hũ Tứ Xuyên

  • Đun nồi đậu hũ Tứ Xuyên cho đến khi sền sệt lại thì tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào rồi múc ra bát và thưởng thức.

Đậu hũ Tứ Xuyên thịt băm

Món đậu hũ Tứ Xuyên với thịt băm có màu sắc bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy của đậu phụ, thịt băm ngọt đậm đà, cùng vị cay cay của ớt bột rất đặc trưng giúp cho bữa cơm của gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

Đậu hũ Tứ Xuyên chay

Với những người ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức đậu hũ Tứ Xuyên, hãy thử công thức sau:

2.1. Nguyên liệu cho món đậu hũ Tứ Xuyên chay

  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Nấm đùi gà: 1 cây
  • Nấm đông cô: 10g (chọn nấm tươi)
  • Nấm rơm: 10g
  • Hành boa rô hoặc hành lá
  • Nước mắm chay: 3 thìa
  • Hạt nêm chay: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tương cà: 3 thìa
  • Hạt tiêu xay

2.2. Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm bạn rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
  • Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Xào nấm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho 1 chút hành boa rô vào phi thơm.
  • Trút phần nấm băm cùng 3 thìa nước nắm chay, 2 thìa hạt nêm chay, 2 thìa đường, 3 thìa tương cà rồi đảo đều.
  • Cho đậu hũ đã thái miếng nhỏ vào rồi đảo nhẹ tay cho đậu thấm nước sốt.

Đậu hũ Tứ Xuyên chay

Bước 3: Thành phẩm

  • Rắc chút hành boa rô thái nhỏ, chút hạt tiêu xay lên trên rồi múc đậu phụ cùng sốt ra bát.

Món đậu hũ Tứ Xuyên chay thu hút bởi cả hương lẫn sắc. Màu rực rỡ của tương cà xen lẫn chút xanh của hành, trắng của đậu trông cực kỳ thu hút. Hương vị của món ăn có chút béo ngậy từ đậu hũ, bùi bùi của nấm, đậm đà của các loại gia vị. Không cần thịt heo mà bạn vẫn có một món đậu hũ Tứ Xuyên ngon tròn vị.

Cách chọn nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên ngon

Muốn có một món ăn ngon, nguyên liệu là yếu tố quan trọng. Trong món đậu hũ Tứ Xuyên, có 3 nguyên liệu chính cần được lựa chọn kỹ:

3.1. Chọn thịt heo

Trường hợp bạn chọn thịt tươi rồi về nhà tự xay thì nên chọn những miếng có thớ thịt mềm, khi ấn tay vào cảm giác có độ đàn hồi. Thịt có màu hồng, bề mặt thịt hơi se lại. Nếu mua thịt xay sẵn, rất khó kiểm tra và xác định chất lượng của thịt.

3.2. Chọn đậu phụ ngon

Đậu phụ quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Để chọn được đậu phụ ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc và mùi hương của đậu.

  • Chọn đậu phụ có màu trắng ngà. Cảm thấy mềm mịn, chắc nặng và hơi cứng.
  • Đậu phụ ngon thường có mùi thơm của đậu nành. Tránh đậu làm từ thạch cao vì nó có mùi rắn và có thể chứa chất không tốt.
  • Tránh đậu phụ ngả màu vàng, có thể đã để lâu.

3.3. Chọn mua nấm

Với món đậu hũ Tứ Xuyên chay, bạn cần chú ý khi mua nấm:

  • Không nên chọn cây quá to. Nấm rơm nên chọn cây chưa nở, có hình tròn. Nấm đùi gà chỉ nên mua cây có chiều dài vừa phải.
  • Chú ý vào mùi của nấm. Tránh chọn nấm có mùi mốc vì đó là loại đã để lâu.

Đậu hũ Tứ Xuyên bao nhiêu calo, có tốt cho sức khỏe không?

Đậu hũ Tứ Xuyên (đậu hũ Mapo) là món ăn Trung Quốc được yêu thích trên toàn thế giới. Ngoài hương vị hấp dẫn, đậu hũ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Đậu hũ là thực phẩm giàu protein thực vật, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin. Ăn đậu phụ thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Đậu hũ có lợi cho huyết áp, tim mạch và giúp cân bằng cholesterol trong máu.
  • Trong Đông y, đậu hũ được xem là thực phẩm bổ dưỡng, thanh nhiệt, bổ trung, ích khí và bồi bổ cơ thể.
  • Đậu hũ có hàm lượng calo thấp, phù hợp cho những người đang giảm cân.

Đậu hũ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, những nhóm đối tượng như phụ nữ có u ở ngực, người bị các bệnh về tuyến giáp, trẻ sơ sinh, người bị dị ứng và nam giới nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Mong rằng, thông qua bài viết này, bạn đã tìm hiểu được cách làm đậu hũ Tứ Xuyên ngon và có thêm kiến thức về lựa chọn nguyên liệu cho món ăn này. Chúc bạn thành công!

1