Chùa Phổ Minh: Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Phap Ngo Thich
Chùa Phổ Minh, hay còn được gọi là Chùa Tháp, là một ngôi chùa đặc biệt ở thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ...

Chùa Phổ Minh, hay còn được gọi là Chùa Tháp, là một ngôi chùa đặc biệt ở thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Trần và chùa Phổ Minh đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012.

Lịch sử

Theo các tài liệu lịch sử, chùa được xây dựng vào năm 1262, ở phía tây cung Trùng Quang của các vua nhà Trần. Tuy nhiên, theo các minh văn trên bia và chuông, có thể ngôi chùa này đã tồn tại từ thời nhà Lý. Chùa đã được tu bổ nhiều lần, nhưng vẫn giữ được nhiều dấu tích nghệ thuật từ thời đại Trần.

Kiến trúc

Cụm kiến trúc của chùa bao gồm 9 gian tiền đường, 3 gian thiêu hương, và toà thượng điện rộng hơn. Bộ cửa gian giữa nhà tiền đường được chạm khắc rồng, sóng nước, hoa lá và các họa tiết hình học. Những công trình kiến trúc khác như tam quan khung gỗ, tường gạch, mái ngói rêu phong, và bức hoành phong đề 4 chữ càng làm tăng vẻ đẹp của chùa.

Trong chùa, có bày tượng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, tượng Trúc Lâm Tam tổ dưới bóng cây trúc, và một số tượng Phật đẹp lộng lẫy. Chuông lớn của chùa có bản văn "Phổ Minh đỉnh tự" đúc năm 1796.

Tháp Phổ Minh

Tháp Phổ Minh là một công trình kiến trúc độc đáo thời nhà Trần được bảo tồn tại chùa. Tháp cao 19,51m và có 14 tầng. Tầng nào cũng trổ 4 cửa vòm cuốn, và giữa các tầng là gờ mái. Tháp được xây bằng đá và gạch, với các hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nước, và mây cuốn.

Văn học và nghệ thuật

Chùa Phổ Minh đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật. Cư sĩ và danh sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại một bài thơ với tên "Du Phổ Minh tự" để ca ngợi vẻ đẹp và ý nghĩa của chùa.

Chùa Phổ Minh là một điểm đến không thể bỏ qua cho những người yêu thích di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật. Hãy cùng tới khám phá vẻ đẹp của nơi này và trải nghiệm sự thanh thản trong tâm hồn!

Ảnh:

Chùa Phổ Minh Hình ảnh Chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh Hình ảnh Quốc gia Việt Nam

1