Xem thêm

Chùa Bửu Trì Cần Thơ: Nơi nuôi dưỡng tình yêu cho đứa trẻ mồ côi

Phap Ngo Thich
Chùa Bửu Trì Cần Thơ không chỉ là một địa điểm văn hóa và tâm linh nổi tiếng, mà còn là ngôi nhà cưu mang và nuôi dưỡng nhiều đứa trẻ mồ côi trong hơn...

Chùa Bửu Trì Cần Thơ không chỉ là một địa điểm văn hóa và tâm linh nổi tiếng, mà còn là ngôi nhà cưu mang và nuôi dưỡng nhiều đứa trẻ mồ côi trong hơn 10 năm qua. Bên trong chùa không chỉ có sự truyền bá của Phật pháp mà còn tràn đầy tình yêu thương từ các ni sư dành cho các đứa trẻ. Những đứa trẻ này được học tập và nuôi dưỡng trong môi trường tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về những nét độc đáo của chùa Bửu Trì ở Miền Tây!

Bảng hiệu chùa Bửu Trì Cần Thơ Bảng hiệu chùa Bửu Trì Cần Thơ

Nơi nuôi dưỡng hàng chục đứa trẻ mồ côi

Ni sư Thích nữ Tâm Niệm, cố trụ trì chùa Bửu Trì, đã bắt đầu nuôi dưỡng trẻ em mồ côi từ năm 2009. Trong hơn 10 năm qua, chùa đã chăm sóc những đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi. Dù ni sư đã viên tịch vào năm 2016, chùa vẫn tiếp tục nuôi dưỡng nhiều đứa trẻ mồ côi khác nhau. Hiện tại, chùa đang nuôi dưỡng khoảng 70 đứa trẻ mồ côi.

Khi tôi đến chùa, những cô cậu bé mới 6,7 tuổi vui mừng chào đón: "Chú mới tới ạ!". Những đứa trẻ này luôn thân thiện và tươi cười, tạo cho tôi cảm giác thân thương ngay từ lần gặp đầu tiên. Tôi thật sự ngưỡng mộ sự giáo dục nhân cách mà chùa Bửu Trì đã mang lại cho những đứa trẻ này từ khi còn nhỏ.

Tấm lòng của các ni sư ở đây vô cùng rộng lớn khi đã chăm sóc và đồng hành với những đứa trẻ không có cha mẹ. Chăm sóc cho một đứa trẻ đã là việc khó khăn, vất vả. Nhưng chăm sóc cho hàng chục đứa trẻ, để chúng phát triển, đi học và dạy những điều tốt đẹp, mang đến cho các em những lẽ phật, thì càng khó khăn hơn. Tuy vậy, chùa Bửu Trì đang giúp đỡ rất nhiều đứa trẻ và nhận được sự ngưỡng mộ từ cộng đồng.

Em Trần Vân Anh, 14 tuổi, một học sinh giỏi suốt 8 năm trời, hiện đang học lớp 8 tại Trường THCS Lương Thế Vinh, chia sẻ: "Em bị bỏ rơi từ khi mới hai tháng tuổi, và từ đó đến giờ, em đã được nuôi dưỡng ở chùa. Em rất biết ơn sư cô và các cô các chú đã cưu mang em. Em không cảm thấy mất cha mẹ nữa, và em sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành nhà văn. Truyện ngắn đầu tiên của em sẽ viết về ngôi chùa 'mồ côi' này".

Mỗi ngày, sau giờ học, các em lớn sẽ chăm sóc và giúp đỡ các em nhỏ hơn, thực hiện các công việc nhẹ nhàng như phơi quần áo, sắp xếp đồ đạc, ru ngủ và dạy học. Không có sự cãi vã hay xô xát. Nhìn chúng âu yếm và chăm sóc lẫn nhau như anh em ruột thịt trong gia đình, chúng tôi không thể kìm nước mắt. Có lẽ, từ đáy lòng, chúng đã nhận ra rằng tài sản quý báu và duy nhất trong cuộc sống này mà chúng được sở hữu là ngôi chùa "mồ côi" và những tình cảm quý giá bao bọc bên chúng hôm nay và tương lai.

Bàn thờ cố trụ trì chùa Bửu Trì ni sư Thích nữ Tâm Niệm Bàn thờ cố trụ trì chùa Bửu Trì ni sư Thích nữ Tâm Niệm

Kiến trúc chùa Bửu Trì Cần Thơ

Chùa Bửu Trì có kiến trúc gồm 4 tầng và 2 mái. Màu chủ đạo của chùa là màu nâu và be. Tầng dưới cùng được sử dụng làm chánh điện, trong khi các tầng trên dùng để tạo ra các phòng cho các đứa trẻ. Từ bên ngoài, ấn tượng đầu tiên chúng ta nhìn thấy là bảng hiệu lớn ghi "Chùa Bửu Trì" ở tầng 2. Dòng chữ "Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam" nằm ở trên, còn địa chỉ và số điện thoại của chùa được ghi ở dưới. Mỗi tầng đều có một tượng Phật bằng người thật đặt phía trước, và mỗi tầng cũng có 4 cửa lớn.

Tầng mái được điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Trái châu ở giữa là hình cách điệu của bánh xe Pháp Luân. Mái cong vút ở hai đầu và đều có điêu khắc hình tượng rồng trên chóp nhọn.

Tầng dưới là điện thờ Phật A Di Đà. Điều thú vị là hai bên tượng Phật là tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Thiền Liên.

Trong Kinh Địa Tạng, có đề cập đến hình ảnh hai người con báo hiếu cứu mẹ. Một là "Bà La Môn nữ cứu mẹ" ở phẩm thứ nhất, tiết mục 5. Hai là "Quang Mục cứu mẹ" ở phẩm thứ 4, tiết mục 4. Vì hầu hết mọi người hiện nay quen với hình ảnh của Quang Mục, nên trong bài viết này tôi xin viết về hiếu tử Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng - để so sánh sự tương đồng giữa hai vị là Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Việc nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi tại chùa Bửu Trì có sự coi trọng đặc biệt về hiếu đạo. Đó cũng là lý do tại sao ở đây có hai tượng đồng thờ đó. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các chùa Bắc Tông khác.

Bàn thờ Phật A Di Đà ở Chánh điện chùa Bửu Trì Cần Thơ Bàn thờ Phật A Di Đà ở Chánh điện chùa Bửu Trì Cần Thơ

Bên phải khi nhìn từ bên ngoài là tượng Phật Quan Âm Bồ Tát, còn bên trái là tượng Phật Mẫu chuẩn đề.

Nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở Chánh điện tầng dưới Nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở Chánh điện tầng dưới

Ngay góc bên trái, có lối vào bên trong điện thờ Tổ. Phía trên là một bảng hiệu vàng với tên chùa.

Bảng hiệu tiếng Hán chùa Bửu Trì Bảng hiệu tiếng Hán chùa Bửu Trì

Bên trong Tổ Điện có tượng thờ Đạt Ma Tổ Sư, còn bên trái là một bàn thờ nhỏ của cố trụ trì chùa Bửu Trì Ni sư Thích Nữ Tâm Niệm.

Bàn thờ Tổ Sư Bàn thờ Tổ Sư

Lưu ý: Các tầng trên là nơi ở của các em cháu bé, và không được phép vào trong. Do đó, tôi không thể đưa ra đánh giá chi tiết về kiến trúc ở các tầng trên.

Đường đi đến chùa Bửu Trì Cần Thơ

Chùa Bửu Trì nằm ngay dưới chân cầu Rạch Ngỗng trên đường Mậu Thân. Nó nằm gần Le Cafe và thẩm mỹ viện Bắc Á.

Số điện thoại: +842923832339.

Địa chỉ: Số 67, đường Tp., Mậu Thân, An Nghiệp, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Google Maps: https://goo.gl/maps/9s5Rn2xckx1H1Akg8

Đánh giá của khách tham quan về chùa Bửu Trì

Bạn Lê Trọng Trí: "5 sao.. Mong sẽ có 1 ngày không xa về lại thăm chùa và các em nhỏ... Hôm nay 15/7/2018 có cùng BRT đi thiện nguyện ủng hộ các em trước thềm năm học mới.. Hôm nay là 1 ngày đầy ý nghĩa được giúp các em nhỏ là 1 điều rất vui mong là các em sẽ học hành tốt chăm học.. Sẽ có dịp sẽ về thăm các em lần nữa... Thân".

Nơi đặt chuông Nơi đặt chuông

Bạn Yến Bùi: "Dù chùa không có diện tích lớn và kiến trúc còn khá đơn sơ, nhưng hiện tại có 72 đứa trẻ mồ côi, từ bé đến lớn, trai gái đầy đủ tại chùa. Bệnh tật và tật nguyền đều có. Chùa chăm sóc, cung cấp ăn, học đầy đủ. Buổi chiều, có khám chữa bệnh và bấm nguyệt miễn phí. Điều này thật vui mừng và đáng trân quý. Chùa Bửu Trì cũng rất dễ tìm vị trí thuận lợi, nằm ngay cầu Gạch Ngỗng trên đường Mậu Thân. Đây là một địa điểm tâm linh đáng ghé thăm".

Đánh giá khách tham quan về chùa Bửu Trì Cần Thơ Đánh giá khách tham quan về chùa Bửu Trì Cần Thơ

Hãy khám phá thêm những ngôi chùa linh thiêng khác tại Cần Thơ, bao gồm Chùa Nam Nhã, Chùa Ông Cần Thơ, Chùa Khmer Cần Thơ, Thới Long Cổ Tự, Chùa Phật Học và Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

1