Xem thêm

Chú Vãng Sanh: Ý nghĩa, lợi ích và cách tụng đầy đủ

Phap Ngo Thich
Chú Vãng Sanh là gì? Chú Vãng Sanh là bài thần chú 59 chữ có tên đầy đủ là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni” (hay còn...

Chú Vãng Sanh là gì?

Chú Vãng Sanh là bài thần chú 59 chữ có tên đầy đủ là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni” (hay còn có tên “A Di Đà Phật Căn Bốn Bí Mật Thần Chú”) được trì niệm trong các khóa lễ Tịnh độ, cầu siêu với sức mạnh phá trừ các nghiệp chướng, giúp người mất được an vui. [^1^]

Chú Vãng Sanh Chú Vãng Sanh (Ảnh: chuadieuphap.com.vn)

Vãng Sinh Chú được lấy từ “Vô Lượng Thọ Kinh” cùng “Phật thuyết A Di Đà Căn Bổn Bí Mật Thần Chú Kinh”. Giải nghĩa của tên Vãng Sanh Chú đầy đủ như sau:

 • Cụm từ “Bạt nhất thiết nghiệp chướng” trong tên đầy đủ của Vãng Sinh Chú có nghĩa đánh tan đi tất cả các nghiệp chướng mà ta vô minh tạo ra.

Thực tế, con người phải lưu luyến trong tái sinh và luân hồi bởi nghiệp chướng nặng nề. Sau một thời gian, nghiệp chướng để lại hậu quả xấu, hình thành sự thọ khổ của chúng sanh và tuần hoàn không ngừng. Những chướng ngại đó khiến bạn luôn khổ sở, không vui vẻ. Do đó, khi đọc Chú Vãng Sanh sẽ khiến các chướng ngại này mất đi. [^1^]

Ngoài ra, cụm từ “Đắc sinh tịnh độ” trong tên gọi Vãng Sinh Chú có ý nghĩa:

 • Con người khi trì chú thì vẫn ở cõi người, chưa thể lên vùng cực lạc nhưng sẽ cảm nhận tâm hồn có được sự nhẹ nhàng, an lạc. Sự tịnh độ, sự an nhàn đó được thực hiện ngay bây giờ. [^2^]

 • Nghĩa thứ 2 là khi bạn không còn sống ở cõi trần sẽ được lên miền cực lạc.

 • Cụm từ “Đà La Ni” là tiếng Phạn với ý nghĩa là “tổng trì”. Dễ hiểu hơn là câu thần chú tuy chỉ có vài chữ nhưng đã bao gồm tất cả ý nghĩa của Phật pháp nên có công đức vô lượng. [^2^]

Chú Vãng Sanh Chú Vãng Sanh (Ảnh: chuadieuphap.com.vn)

Việc trì tụng nên được thực hiện ở bất cứ lứa tuổi nào để tìm kiếm sự an tĩnh của lương tâm. Bởi khi phiền não không khởi sinh thì khi nhắm mắt xuôi tay bạn mới có thể tới cực lạc, tới được thế giới của Đức Phật. [^1^]

Chú Vãng Sanh tiếng Phạn và tiếng Việt

Thông thường thần chú này được trì tụng theo phiên âm tiếng Hán và theo nguyên văn tiếng Phạn. Cụ thể bạn hãy tham khảo Vãng Sanh Chú tiếng Việt như sau:

“Nam mô A Di Ða bà đạ
Ða tha dà đa dạ
Ða điệt dạ tha
A Di rị đô bà tỳ
A Di rị đa tất đam bà tỳ
A Di rịa đa tỳ ca lan đế
A Di rị đa tỳ ca lan đa
Dà di nị, dà dà na
Chỉ đa ca lệ ta bà ha”

Dưới đây là bảng liệt kê giải đáp phiên âm từ Vãng Sanh Chú tiếng Phạn sang tiếng Việt để bạn dễ hình dung hơn: [^2^]

Tiếng Phạn Phiên âm tiếng Phạn Tiếng Việt
NAMO AMITÀBHÀYA Nam mô a di đa bà đạ Quy mệnh Vô Lượng Quang
TATHÀGATÀYA Ða tha dà đa dạ Như Lai
TADYATHÀ Ða điệt dạ tha Như vậy, liền nói Chú là
AMRTOHAVE A di rị đô bà tỳ Cam Lộ hiện lên
AMRTA SAMBHAVE A di rị đa tất đam bà tỳ Cam Lộ phát sinh
AMRTA VIKRÀNTE A di rị đa tỳ ca lan đế Cam Lộ dũng mãnh
AMRTA VIKRÀNTA GAMINI A di rị đa tỳ ca lan đa Đạt đến Cam Lộ Dũng mãnh
GAGANA KÌRTTI Dà di nị , Dà dà na Rải đầy Hư Không
KARE SVÀHÀ Chỉ đa ca lệ, Ta bà ha Thành tựu cát tường

Ý nghĩa Chú Vãng Sanh

Hiện nay, Vãng Sanh Chú có công năng loại bỏ nghiệp chướng căn bản hay những việc sai trái gây hại cho người khác. Ngoài ra, thần chú còn giúp loại trừ được nghiệp của bản thân, giúp bản thân luôn vui vẻ và hạnh phúc với cuộc sống.

Trong cuộc sống thực tại, mỗi người nên trì chú để dứt nghiệp chướng, thân tâm thư thái, tiễn vãng sanh về Cực lạc, chuyển hóa tâm thiện lành.

Lợi ích Chú Vãng Sanh

 • Giúp con người bạt trừ những nghiệp căn bổn, không còn phiền não sinh khởi, tâm tư an lạc.
 • Thông qua trì chú mà đạo tràng, nhà cửa trở nên thanh tịnh hơn. Trong gia đạo không còn âm hồn âm binh lai vãng than vãn thở than khóc lóc, than đói thiếu thốn để chúng ta tỉnh táo trong mọi việc, làm ăn thành đạt.

Chú Vãng Sanh Chú Vãng Sanh (Ảnh: chuadieuphap.com.vn)

Cách tụng Chú Vãng Sanh

Trì tụng Vãng sanh chú không quá khó khăn hay phức tạp. Theo Kinh Phật dạy thì người tụng cần giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý đều thanh khiết. Hơn nữa, khi tụng chú cần tụng trong ngày đêm sáu thời, mỗi thời tụng 24 lần.

Chú Vãng Sanh Chú Vãng Sanh (Ảnh: chuadieuphap.com.vn)

Điều này sẽ giúp mỗi người diệt trừ được các tội như Tứ Trọng, Ngũ Nghịch, Thập Ác, hủy báng Chánh Pháp. Nếu như Phật tử tụng 300.000 lần để thấy Phật ngay trước mặt mình. Người niệm Chú Vãng Sanh hiệu quả cần theo chánh hạnh niệm Phật.

Lưu ý khi tụng Chú Vãng Sanh

Khi trì niệm thì mỗi người cần lưu ý các điều sau để có hiệu quả cao nhất:

 • Thần chú này gồm có 59 chữ nên người tu tại gia nên tính thời gian trì tụng dựa theo cây nhang đốt trên lư hương. Cụ thể khi nào nhang cháy hết thì có thể dừng lại việc trì chú.
 • Người niệm Phật cần phải giữ giới, ăn chay, giữ thân khẩu ý thanh tịnh khi niệm trì chú. Phật tử cần kiên trì trì niệm ngày đêm 6 thời, mỗi thời tụng 21 biến để loại bỏ nghiệp chướng.
 • Giới cư sĩ tụng mỗi ngày 1 lần, mỗi lần tụng 30 phút. Nếu khi nhập thất bảy ngày cần phải phát nguyện tụng thần Chú Vãng Sanh mỗi ngày 4 thời khóa, mỗi thời khóa 1 tiếng đồng hồ.

Chú Vãng Sanh Chú Vãng Sanh (Ảnh: chuadieuphap.com.vn)

 • Những người cao tuổi nhưng có sức khỏe, không bận việc nhà có thể nhập thất ba tuần lễ, nhập thất bảy tuần lễ, thọ trì đúng cách.
 • Khi trì chú cần phải nhất tâm thì mới linh ứng, cần đọc thật ấm áp, lan tỏa.
 • Chú Vãng Sanh khi trì tụng sẽ không cần phải lập đàn, kiết giới, kiết ấn.
 • Có thể trì tụng Vãng Sanh Chú mọi lúc mọi nơi để xây dựng nên niềm tin Phật pháp cho mọi người.
 • Có thể phát nguyện tụng vào bất cứ thời gian mà không cần đợi mùa tu hành như phát nguyện tụng kinh. Khi phát nguyện thì không được bỏ cuộc, không xê dịch thời gian đã phát nguyện.

Câu hỏi thường gặp khi tụng Chú Vãng Sanh

Một số các câu hỏi khác nhau khi tụng Vãng Sanh Chú như:

Tụng Chú Vãng Sanh khi nào?

Vãng Sanh Chú khá ngắn gọn nên rất dễ nhớ và dễ trì tụng. Mỗi người có thể trì tụng bất kỳ thời điểm nào mà tâm yên tĩnh nhất. Ví dụ như tụng niệm vào buổi sáng, buổi tối hay trước khi đi ngủ.

Đọc Chú Vãng Sanh để làm gì?

Đọc vãng sanh thần chú giúp bạt trừ nghiệp căn bản, giúp tâm an vui, hạnh phúc với tự tại và tương lai. Ngoài ra, khi trì tụng chú này giúp nhà cửa luôn trang nghiêm.

Trên đây là tất cả nội dung về Chú Vang Sanh là gì, ý nghĩa và cách trì tụng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được thông tin mong muốn.

[^1^]: Nguồn: Chuadieuphap.com.vn [^2^]: Nguồn: Chuadieuphap.com.vn

1