Xem thêm

4 Cách Nấu Súp Chay Bổ Dưỡng và Thanh Đạm Tại Nhà

Phap Ngo Thich
Súp chay là một món ăn bổ dưỡng và thanh đạm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt với những người ăn chay, súp chay là một món không thể thiếu trong thực đơn hàng...

Súp chay là một món ăn bổ dưỡng và thanh đạm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt với những người ăn chay, súp chay là một món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá 4 cách nấu súp chay đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.

Súp Chay Thập Cẩm

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để nấu súp chay thập cẩm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 50g bắp Mỹ
  • 50g cà rốt
  • 50g nấm kim châm
  • 50g nấm bông tuyết
  • 50g hạt sen
  • 50g nấm rơm
  • 5g ngò rí
  • 5g hành lá
  • 20g nấm hương
  • 30g bột năng
  • 1 ít hành tím phi sẵn

Nguyên liệu cần chuẩn bị 1

Cách Nấu Súp Chay Thập Cẩm

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Ngâm nấm bông tuyết trong nước khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch nấm rơm, nấm hương, và nấm kim châm, sau đó cắt thành lát mỏng.
  • Rửa sạch bắp Mỹ và cắt lấy phần hạt.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, và cắt thành hình hạt lựu.
  • Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu Súp Chay

  • Hâm hấp hạt sen với khoảng 1,2 lít nước trong vòng 20 phút.
  • Tiếp theo, cho bắp, nấm rơm, nấm hương, và nấm kim châm vào nồi rồi khuấy đều.
  • Khi nồi sôi, cho nấm bông tuyết cùng 2 muỗng hạt nêm vào nồi, nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị.
  • Để lửa nhỏ và pha 30g bột năng cùng 30ml nước nguội vào một cái chén, vừa khuấy nồi súp vừa đổ chén bột năng vào nồi từ từ.
  • Tiếp tục khuấy như vậy đến khi nồi súp sôi lại là có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc súp ra tô, cho thêm hành lá và ngò rí cùng chút tiêu xay lên trên và thưởng thức.

Súp chay thập cẩm

Súp chay thập cẩm sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt và toả ra hương thơm nức mũi. Súp mang hương vị đậm đà, ngọt thanh nhờ hạt sen và nấm. Hạt sen và nấm bông tuyết giòn giòn mang đến cảm giác thú vị. Đây chắc chắn là món ăn ngon và đáng để thử. Hãy mua nguyên liệu về và chế biến nhé!

Súp Chay Bắp và Hạt Sen

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để nấu súp chay bắp và hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 200g hạt sen
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 1 miếng đậu hũ
  • ¼ củ cà rốt
  • 50g đậu hũ ky tươi
  • 5 cây nấm đông cô
  • 5g tóc tiên
  • 80g bột năng
  • 10g ngò rí

Nguyên liệu cần chuẩn bị 2

Cách Nấu Súp Chay Bắp và Hạt Sen

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Ngâm tóc tiên trong nước trong vòng 2 - 5 phút, sau đó vớt ra và dùng dao cắt nhỏ.
  • Luộc hạt sen cùng 1,5 lít nước trong vòng 20 phút, sau đó vớt hạt sen ra ngâm trong nước lạnh để tránh bị thâm. Đồng thời, giữ lại phần nước luộc để nấu súp.
  • Trong lúc hầm hạt sen, tách hạt bắp ra và cắt đậu hũ ky thành sợi.
  • Cắt đậu hũ và cà rốt thành hình hạt lựu, cà rốt cần cắt nhỏ.
  • Pha loãng 80g bột năng với 50ml nước.
  • Ngâm nấm đông cô cho mềm, sau đó dùng dao cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu Súp Chay

  • Hâm nóng lại nồi nước luộc hạt sen. Khi nước sôi, để lửa nhỏ và lấy tô bột năng ra, vừa khuấy nồi nước vừa đổ bột năng vào nồi từ từ, sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi nước sánh lại.
  • Tiếp theo, pha vào chén những gia vị sau: ¼ muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào. Sau đó, cho vào chén 1 - 2 muỗng canh nước và khuấy đều lên. (Lưu ý: Lúc này nồi nước súp đang rất đặc và sánh, nếu bạn bỏ gia vị trực tiếp vào nồi súp thì chúng sẽ rất lâu tan và tan không đều.)
  • Khi gia vị đã tan đều, khuấy nồi nước súp và đổ từ từ chén gia vị vào nồi, sau đó khuấy tiếp tục cho gia vị tan và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
  • Khi nêm nếm gia vị xong, khuấy nồi súp và cho nấm đông cô cùng hạt bắp vào.
  • Đợi đến khi nồi súp sôi, cho những nguyên liệu còn lại vào nồi, bao gồm hạt sen, cà rốt, tàu hũ ky, đậu hũ và tóc tiên. (Lưu ý: Bạn nên bỏ tóc tiên vào một cái chén có ít nước, khuấy đều lên rồi mới đổ vào nồi súp vì nếu không, tóc tiên sẽ bị dính thành cục, khi ăn sẽ không ngon.)
  • Tiếp theo, khuấy nồi súp lên, đợi sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp và cho ít ngò vào là xong.

Súp chay bắp và hạt sen

Súp chay bắp và hạt sen có phần nước súp rất đậm đà và ngọt nganh nhờ hạt sen, nấm, và bắp. Mặc dù là súp chay, nhưng các nguyên liệu trong món này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây sẽ là món ăn hợp lý để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần. Hãy thử ngay!

Súp Chay Mai Tuyết Bào Ngư

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để chế biến món súp chay mai tuyết bào ngư, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 50g nấm mai tuyết nhĩ
  • 300g mướp hương
  • 150g củ sắn
  • 50g củ cải xá bấu
  • 100g cà rốt
  • 20g chân nấm đông cô
  • 1 cây hành boa rô
  • 50g nấm bào ngư
  • 50g nấm rơm tươi
  • 100g bắp Mỹ
  • 50g bột năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị 3

Cách Nấu Súp Chay Mai Tuyết Bào Ngư

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Chuẩn bị một nồi nước dùng bằng cách hầm cà rốt, mướp hương, củ sắn, củ cải xá bấu, chân nấm đông cô khô, và 1,5 lít nước. Đun sôi nước từ 5 - 8 phút, sau đó tắt bếp và vớt hết nguyên liệu trong nước dùng ra.
  • Ngâm nấm mai tuyết nhĩ với nước ấm từ 1 - 2 phút. Khi thấy nấm nở ra và có màu trắng, vớt ra để ráo nước. Sau đó, dùng kéo cắt nấm thành những miếng nhỏ và loại bỏ phần cồi cứng đi.
  • Thái mỏng nấm rơm và xé sợi nấm bào ngư.
  • Tách hạt hoặc bào nhỏ bắp Mỹ.
  • Cắt nhỏ hành boa rô.

Bước 2: Nấu Súp Chay

  • Pha 50g bột năng cùng với 50ml nước nguội. Bật lửa nhỏ, vừa khuấy nồi nước dùng vừa đổ chén bột năng vào nồi từ từ, tiếp tục khuấy cho đến khi nước sánh lại.
  • Tiếp theo, bật lửa lớn bình thường, đợi nước dùng sôi thì cho hết nấm mai tuyết nhĩ, nấm rơm, và nấm bào ngư đã chuẩn bị vào nồi và khuấy đều hỗn hợp súp.
  • Khi nồi súp sôi lại, cho bắp Mỹ vào nồi và đảo đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. (Lưu ý: Cải xá bấu đã tạo vị mặn cho nồi nước dùng, còn nấm khi đun vài phút cũng đã tiết ra vị ngọt, nên bạn không cần nêm quá nhiều gia vị. Lời khuyên là bạn hãy nếm thử trước rồi mới cho thêm gia vị vào để tránh bị mặn.)
  • Cuối cùng, đợi nồi súp sôi lại lần nữa, rắc hành boa rô lên và thưởng thức.

Súp chay mai tuyết bào ngư

Món súp chay mai tuyết bào ngư có hương vị đặc biệt, ngọt thanh rất lôi cuốn. Nấm mai tuyết nhĩ giòn ngon, các loại rau củ quả tiết ra vị ngọt tự nhiên tạo thành món ăn thanh đạm nhưng vô cùng hấp dẫn vị giác.

Súp Chay Rau Củ

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để chế biến món súp chay rau củ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1 củ khoai tây
  • Nửa củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 50g đậu Hà Lan
  • Nửa củ sắn
  • 1 trái bắp
  • 1 cây hành boa rô
  • Nửa kg mía lau
  • 1 miếng vỏ bánh mì
  • Nửa trái bí ngòi
  • Nửa cây đậu hũ non
  • 2 muỗng canh bơ thực vật

Nguyên liệu cần chuẩn bị 4

Cách Nấu Súp Chay Rau Củ

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Gọt vỏ củ cải trắng và củ sắn, rửa sạch hành boa rô và cắt hành thành những khúc dài tầm 3cm.
  • Lột vỏ bắp, bỏ phần rau bắp đi, rửa sạch và cắt khoanh tròn hoặc cắt thành khúc tuỳ theo sở thích.
  • Gọt vỏ cà rốt, khoai tây, và bí ngòi, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Bóp nhuyễn tàu hũ non.
  • Tách hạt đậu Hà Lan rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Nấu Nước Dùng

  • Cho 1,5 lít nước vào nồi và bắc lên bếp, sau đó cho lần lượt 1 trái bắp, 1 củ cải trắng, nửa kg mía lau, nửa củ sắn, và 1 cây hành boa rô vào.
  • Hầm với lửa nhỏ trong vòng 40 phút, sau đó vớt rau củ ra và giữ lại phần nước dùng.

Bước 3: Chiên Bánh Mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh bơ thực vật vào chảo và vặn lửa nhỏ. Đợi bơ sôi, cho vỏ bánh mì đã cắt nhỏ vào chảo.
  • Chiên đến khi vỏ bánh mì vàng thơm rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu Súp Chay

  • Cho nước dùng vào nồi, đợi nước dùng sôi thì bạn cho nửa củ cà rốt, nửa trái bí ngòi, 1 củ khoai tây, và 50g đậu Hà Lan vào cùng.
  • Nấu tầm 10 phút để rau củ chín, tiếp đó cho thêm nửa cây đậu hũ non bóp nhuyễn vào nồi.
  • Tiếp theo, nêm nếm thêm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường phèn, và 1 muỗng cà phê muối. Đảo đều tay rồi tắt bếp.

Bước 5: Thành Phẩm

  • Khi nồi súp chín, múc súp ra tô rồi cho thêm bánh mì chiên vào.
  • Rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu mè cho món súp thêm thơm ngon.
  • Súp chay rau củ trông bắt mắt và kích thích vị giác. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với độ ngon của món súp này.

Súp chay rau củ

Tạm Kết

Trên đây là 4 cách nấu súp chay thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Chỉ cần mua nguyên liệu về và làm theo hướng dẫn trên là bạn sẽ có ngay món súp chay thanh đạm nhưng rất đầy đủ dinh dưỡng. Hãy lưu bài viết lại và đợi dịp trổ tài bạn nhé! Đừng quên theo dõi FPT Shop thường xuyên để học được nhiều mẹo hay!

Tham khảo các sản phẩm nồi chính hãng, chất lượng và có kiểu dáng hiện đại được bán tại FPT Shop. Lựa chọn dụng cụ nấu nướng tốt sẽ đảm bảo chất lượng món ăn cho gia đình bạn.

Nồi chất lượng

Xem thêm:

  • Người ăn chay có được ăn trứng không? Ai có ý định ăn chay nhất định phải biết thông tin này
  • Cách làm heo quay chay giòn ngon, thơm béo siêu giống “phiên bản mặn” chỉ với vài nguyên liệu
1