Canh rong biển chay là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao. Để đổi mới thực đơn hàng ngày của gia đình, món canh này là sự lựa chọn tuyệt vời.
Canh rong biển chay là món ăn được nhiều người ưa chuộng
Tuy cách nấu canh rong biển chay tương đối đơn giản, nhưng không ít người gặp phải trường hợp canh có mùi tanh hoặc vị không thanh mát. Vậy làm sao để khắc phục những tình trạng này? Nếu bạn cũng gặp chung băn khoăn, hãy tham khảo cách nấu canh rong biển đậu phụ chay dưới đây, do Nghệ nhân Ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hướng dẫn và cùng vào bếp trổ tài chế biến nhé.
Nguyên liệu nấu canh rong biển chay
- 20g rong biển
- 50g hạt sen tươi
- 1 miếng đậu phụ non
- Gia vị: Đường, hạt nêm
Cách chọn rong biển dùng để nấu canh
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại rong biển khác nhau, phân loại tùy thuộc vào công dụng của chúng. Đối với món canh, bạn nên chọn loại rong biển Wakame. Loại rong biển này có dạng sợi nhỏ, dài, có cả dạng tươi và sấy khô. Wakame có tính thanh mát, vị dai giòn sần sật và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn nấu canh rong biển chay đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Loại bỏ tim hạt sen để món canh không có vị đắng, rửa sạch. Loại bỏ tim hạt sen để món canh không có vị đắng
-
Rửa sơ rong biển qua với nước lạnh, để trên rổ để ráo nước, cắt đậu phụ thành lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Nấu hạt sen
- Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút. Để món canh rong biển đậu hũ non thêm đậm đà, bạn nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, khuấy đều. Luộc hạt sen khoảng 15 phút
Bước 3: Nấu canh rong biển chay
- Cho đậu phụ non vào nồi hạt sen, khuấy đều. Sau đó, cho thêm rong biển đã rửa vào cùng và tắt bếp. Cho rong biển vào nồi canh, nhanh tay tắt bếp
Cuối cùng, bạn chỉ cần bày món canh ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu canh rong biển không tanh
- Nên chú ý chọn mua đúng loại rong biển để nấu canh.
- Cách nấu canh rong biển không tanh là cho rong biển vào nồi khi nước đang sôi.
- Có thể sử dụng hạt sen khô để chế biến món canh rong biển chay.
- Trong quá trình nấu, nên dùng muỗng vớt hết lớp bọt nổi bên trên để món canh thêm đẹp mắt.
- Bạn có thể bổ sung thêm cà rốt, đậu Hà Lan, nấm rơm để tạo nên món canh rong biển nấu nấm thơm ngon và bổ dưỡng.
- Trong trường hợp không thích ăn mặn, bạn có thể thay thế đường và hạt nêm bằng đường phèn để tạo nên món chè rong biển hạt sen.
- Nên dùng món canh rong biển đậu hũ non này vào 30 phút trước khi ngủ để có giấc ngủ sâu và ngon.
Giá trị dinh dưỡng của canh rong biển chay
Canh rong biển đậu phụ chay rất tốt cho sức khỏe
Rong biển là loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magiê, canxi, đồng, kali, selen, kẽm, iốt, sắt. Ngoài ra, rong biển còn chứa chất chống oxy hóa, protein thực vật, hàm lượng chất xơ và vitamin A, B, C, E, K, các axit béo omega-3 dồi dào vô cùng tốt cho sức khỏe.
Đưa rong biển vào thực đơn hằng ngày có tác dụng cải thiện tình trạng khối u ung thư ruột kết, ung thư máu. Bên cạnh đó, hàm lượng dưỡng chất có trong rong biển còn giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì. Đặc biệt, các vitamin, axit amin trong rong biển còn có tác dụng nuôi dưỡng làn da và làm chậm quá trình lão hóa.
Với cách nấu canh rong biển chay trên, bạn không chỉ có một món ăn ngon miệng mà còn nhận được sự bổ dưỡng. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không "trích" ra 30 phút để chuẩn bị và thực hiện món canh ngon từ rong biển này. Nếu muốn biết thêm công thức chế biến nhiều món chay ngon khác, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học Nghiệp vụ Bếp chay của Hướng Nghiệp Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể.
Chúc bạn chế biến thành công!