Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá cách nấu các món chay kho thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà. Món ăn chay kho không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn mang đến hương vị đậm đà và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng theo dõi các công thức chi tiết dưới đây để trổ tài nấu nướng và tạo ra những món chay kho độc đáo cho bữa cơm gia đình.
5 món chay kho dành cho mâm cơm gia đình ngày ăn chay
Làm thế nào để nấu được một món chay kho ngon và hấp dẫn với cách làm đơn giản ngay tại nhà hẳn là điều mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, HITA sẽ hướng dẫn các bạn làm 5 món chay kho: đậu phụ kho chay, bắp cải kho chay, khoai môn kho chay thập cẩm, nấm kho chay và cà ri kho chay. Đảm bảo bạn sẽ thích thú với các món chay kho này.
Món chay kho: Đậu phụ kho chay
-
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ
- 1 củ su hào
- 1 củ hành
- 1 củ cà rốt
- 150g nấm rơm
- 3 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh dầu chiên đậu
- Hành băm, tiêu, ớt, đường, muối
-
Cách làm:
- 2 bìa đậu rửa qua và cắt thành miếng dày khoảng 1cm. Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút.
- Sơ chế nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái thành miếng nhỏ.
- Cho 2 thìa dầu vào chảo và chút xíu muối. Khi dầu mới nóng vừa, cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Nếu để dầu nóng già sẽ bị bắn dầu vì đậu đã ướp mặn. Lật 2 mặt cho vàng đều.
- Đổ đậu vào nồi và đun tiếp khoảng 5 phút.
- Trên một nồi khác, cho nấm xuống dưới cùng, sau đó là cà rốt, su hào và hành. Xếp đậu vào nồi và đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt hoặc ớt bột hoặc ớt quả tuỳ thích vào. Đun vừa lửa.
- Sau 10 phút, món kho chay đã ngon và thơm. Nếu muốn, bạn có thể thêm gia vị để tăng thêm hương vị. Nên nhớ khi nấu, hãy lắc, xoay thay vì dùng đũa đảo để tránh làm nát đậu. Nếm lại thử và tắt bếp.
Món chay kho: Bắp cải kho chay
-
Nguyên liệu:
- 250g bắp cải
- 100g nấm rơm búp
- 1 miếng đậu phụ chiên (100g)
- 200ml nước
- 1/2 muỗng canh đường
- 1/3 cup nước tương
- Tỏi hoặc bạc hà bằm, hành lá (hành hoa) xắt nhỏ
-
Cách làm:
- Bắp cải tách từng lá ra, xắt miếng vừa ăn. Đem ngâm vào nước muối loãng, rửa lại và để ráo.
- Nấm rơm gọt bỏ phần chân nấm dơ, ngâm nước muối loãng và chút bột năng cho nấm trắng.
- Đậu phụ rửa lại, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Trên nồi, cho dầu vào, phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho nấm rơm vào xào trước rồi cho bắp cải vào. Tiếp tục cho nước, nước tương, đường vào và đun lửa vừa kho khoảng 20 phút để bắp cải thấm. Nêm lại theo khẩu vị và cho hành lá vào trộn đều. Sau đó, dọn món kho chay ra và ăn cùng cơm.
Món chay kho: Khoai môn kho chay thập cẩm
-
Nguyên liệu:
- 1 nấm đùi gà
- 1 củ cải
- 1 củ cà rốt
- 1 bìa đậu
- Nấm mèo
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hàu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh siro trái thơm
- Ớt, hành khô, tiêu
-
Cách làm:
- Sơ chế nấm, củ cải, cà rốt. Thái vuông quân cờ tất cả rau củ.
- Chiên đậu cho vàng. Sau khi chiên đậu, chiên khoai môn.
- Phi thơm hành với 2 muỗng canh dầu và cho cà rốt vào đảo trước hoặc luộc qua cà rốt thì lúc kho sẽ cho các thành phần vào cùng luôn.
- Tiếp tục cho tất cả gia vị và ớt vào, lắc nồi chứ không dùng đũa để tránh làm nát khoai môn. Vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi ngấm và mềm các loại nguyên liệu.
- Cho một thìa dầu hàu vào để món kho chay mượt mà hơn. Sau đó, dọn ra và ăn cùng cơm nóng.
Món chay kho: Nấm kho chay
-
Nguyên liệu:
- 300g nấm tươi (nấm rơm, nấm mỡ)
- 1 muỗng cà phê màu
- 300ml nước tương
- Dầu hào
- Gia vị như muối, đường, ớt bột, tiêu
-
Cách làm:
- Nấm cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng và rửa sạch. Sau đó, cắt thành đôi hoặc tứ. Ướp nấm với gia vị, trộn đều và để yên khoảng 15 đến 20 phút.
- Phi thơm hành, sau đó cho nấm vào chảo và đun lửa nhỏ khoảng 15-20 phút cho nấm chín đều. Nếu muốn, thêm một ít rau thơm để tạo hương thơm và tạo điểm nhấn cho món ăn.
- Nấm kho chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Món này có vị ngọt nhẹ và thơm ngon, vừa thanh mát lại có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và chống ung thư.
Món chay kho: Cà ri kho chay
-
Nguyên liệu:
- 1kg bún
- Khoai lang
- Nấm rơm
- Nấm đông cô
- Đậu phụ đã chiên vàng
- Nước dừa
- Sữa tươi không đường
- Khoảng 2 cây sả
- Gia vị như sả băm, muối, đường, ớt bột, bột cà ri, hành tím, dầu điều
-
Cách làm:
- Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoai lang thành khúc vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 2-3 phút, sau đó để ráo.
- Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm và nấm đông cô, rửa sạch và để ráo.
- Trên nồi, cho dầu vào và phi thơm tỏi sả băm. Tiếp theo, cho khoai lang vào và đảo đều.
- Đổ khoảng 1,2 lít nước dừa vào cùng sả cây và nấu trong 20 phút. Lưu ý không nấu quá lâu để tránh khoai lang bị mềm quá.
- Tiếp theo, cho đậu phụ chiên và nấm vào nồi nước dùng và nêm thêm gia vị để tạo hương vị phong phú.
- Cuối cùng, cho bún vào tô và chan cà ri lên tô cùng nấm, khoai lang, và đậu phụ. Bạn có thể ăn cà ri chay này kèm với rau sống như ngò gai, quế... Món cà ri chay sẽ trở nên ngon hơn khi được thưởng thức cùng cơm nóng.
Trên đây là 5 món chay kho ngon và dễ làm ngay tại nhà. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức những món ăn chay đậm đà và bổ dưỡng cho cả gia đình. Tận hưởng không gian ấm cúng của gia đình và thưởng thức những món chay kho tuyệt vời. Chúc các bạn thành công và thực đơn ăn chay của gia đình ngày càng phong phú hơn.