Xem thêm

Cách nấu cà ri chay kiểu Ấn Độ ngon, dễ dàng tại nhà

Phap Ngo Thich
Cà ri chay là món ăn phổ biến và nổi tiếng của Ấn Độ. Mặc dù nó là món chay, nhưng cà ri chay vẫn không kém phần hấp dẫn và ngon miệng như cà...

Cà ri chay là món ăn phổ biến và nổi tiếng của Ấn Độ. Mặc dù nó là món chay, nhưng cà ri chay vẫn không kém phần hấp dẫn và ngon miệng như cà ri gà hoặc cà ri dê khi được nấu với bột gia vị Chana Masala. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cà ri chay ngon chuẩn hương vị Ấn Độ tại nhà với các bước hướng dẫn dưới đây.

Cách nấu cà ri chay kiểu Ấn Độ ngon, đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt, 2 củ khoai lang, 1 củ khoai tây
  • 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, 250g đậu hũ tươi, 2 cây sả tươi, 70g nấm hương, 70g nấm rơm
  • ½ thìa bột cà ri, ½ thìa muối, 2 thìa bột gia vị Channa Masala, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường
  • 1,5 lít nước dừa tươi, 100ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi
  • 1 chén dầu ăn, 2 thìa dầu điều

Các nguyên liệu chính

Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ, cắt thành từng khúc củ cà rốt, khoai tây, khoai lang.
  • Bóc vỏ ngoài của củ hành, tỏi và sả, sau đó băm nhỏ.
  • Ngâm nấm hương trong nước.

Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu cà ri chay đơn giản mà ngon

Bước 1: Chiên đậu hũ, khoai, cà rốt

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, sau đó cho chiên khoai tây, khoai lang và cà rốt vào chảo. Chiên cho đến khi các loại củ có màu vàng và chín đều, sau đó vớt ra đĩa.
  • Cắt đậu hũ thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó chiên đậu hũ cho đến khi vàng.

Bước 2: Ướp các nguyên liệu với gia vị

  • Cho khoai tây, cà rốt, khoai lang vào một tô lớn, sau đó thêm đường, muối, hạt nêm và trộn đều các nguyên liệu. Ướp khoảng 20 phút để khoai và cà rốt ngấm gia vị.

Bước 3: Phi hành, sả, tỏi với dầu

  • Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, thêm từng loại tỏi, hành, sả vào chảo và phi thơm. Sau đó, thêm dầu điều vào và đảo đều để các gia vị thấm đều dầu điều.

Chiên khoai, cà rốt, đậu hũ và ướp nguyên liệu

Bước 4: Xào khoai, cà rốt

  • Cho số khoai và cà rốt đã ướp vào chảo có sẵn hành, tỏi và sả, sau đó xào khoai và cà rốt qua khoảng 2 phút. Tiếp theo, đổ nước dừa tươi, bột cà ri, sữa tươi, nước cốt dừa và bột gia vị Channa Masala vào. Nhỏ lửa và đun trong khoảng 20 phút sau đó tắt bếp.

Bước 5: Thêm nấm, đậu hũ

  • Thêm nấm hương và nấm rơm (đã ngâm và rửa sạch) vào nồi và nấu tiếp khoảng 5-7 phút để nấm hương chín. Lưu ý không để nấm rơm vào cùng lúc với nấm hương.
  • Nếu cần, bạn có thể nêm nếm nước cà ri, nếu thấy nhạt hơn thì thêm muối, hạt nêm.

Nấu cà ri chay

Bước 6: Bày, trang trí món cà ri chay

  • Khi nấu xong, bạn có thể múc cà ri ra đĩa hoặc tô. Bạn có thể trang trí bên trên món ăn này với một ít rau mùi, rau bạc hà hoặc quả ớt tươi tỉa hoa.

Yêu cầu thành phẩm

  • Khoai lang, khoai tây, cà rốt phải mềm, ngọt, không bị nát, vỡ thành bột. Vỏ khoai phải dai.
  • Đậu hũ không bị nát, vẫn giữ nguyên khối, vỏ giòn, mềm, đậm vị.
  • Nước sốt cà ri phải đậm đà, không quá mặn, cay hay ngọt.
  • Nấm hương phải chín mềm, không bị dai, sống.
  • Nấm rơm phải chín vừa đủ, không bị nát hay rớt do chín quá.
  • Nước sốt phải có màu vàng đặc trưng của món cà ri.
  • Cà ri chay phải thơm ngon và đậm vị khi nấu xong.

Cà ri chay đạt chuẩn phải thơm ngon, đậm vị

Bí quyết nấu cà ri chay ngon

Để nấu món cà ri chay ngon, bạn có thể áp dụng những bí quyết sau:

  • Sử dụng bột gia vị Channa Masala để nấu món ăn thêm đậm đà và ngon hơn. Đây là loại gia vị Ấn Độ đặc biệt dành riêng cho các món chay, giúp tăng thêm hương vị và phù hợp với món cà ri chay.
  • Chiên đậu hũ, khoai lang và cà rốt trước khi nấu để tránh bị nát và vỡ ra.
  • Sử dụng nước dừa tươi để nấu thay vì nước lọc.
  • Ướp các nguyên liệu chính với gia vị trước khi nấu để làm tăng ngon và bùi hơn.
  • Nhớ kiểm tra và điều chỉnh nồng độ muối, gia vị trong nước sốt cà ri nếu cần thiết.

Món cà ri chay kết hợp với đồ ăn nào ngon?

Bạn có thể ăn cà ri chay kèm với cơm, bún, bánh mì và các món salad rau củ hoặc salad hoa quả. Đặc biệt, khi ăn cùng với cơm Basmati từ Ấn Độ, món cà ri chay sẽ trở nên ngon và chuẩn vị hơn.

Món cà ri chay kèm với cơm Basmati

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức cà ri chay kèm với các món salad rau củ trộn hoặc salad hoa quả.

Cà ri chay được thêm bột gia vị Channa Masala vào sẽ trở nên thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng hơn. Loại bột gia vị này được chế biến từ nhiều loại thảo dược và gia vị tự nhiên như đinh hương, nhục đậu khấu, nghệ, ớt, lá cây cà ri, mựtạt... Đây là một lựa chọn tuyệt vời để nấu món cà ri chay ngon và bổ dưỡng.

1