Bún chay là một món ăn ngon đặc trưng trong ẩm thực chay Việt Nam. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản như nấm, rau củ, tàu hủ ky, sườn non chay,... bạn đã có thể tự tay chế biến ra một bát bún chay thơm ngon tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu bún chay đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu nấu bún chay
- 100 gr sườn non chay
- Tàu hủ ky
- 150 gr Nấm rơm
- 150 gr Nấm bào ngư
- 1 củ Xá bấu
- 3 củ Sả
- 1.5 lít Nước dừa tươi
- 40 ml Nước mắm chay
- 3 muỗng cà phê Hạt nêm chay
- 3 muỗng cà phê Đường
- Dầu ăn
- Muối
- Bún tươi
Nấu bún chay nấu từ sườn non chay và nấm rơm, nấm bào ngư
Hướng dẫn cách nấu bún chay
Sơ chế nguyên liệu
- Bắt đầu bằng việc sơ chế các thành phần cho nước dùng. Đầu tiên, rửa sạch xá bấu sau đó để ráo.
- Đập dập sả để nấu nước dùng.
- Sườn non chay cần được ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ để làm cho sườn mềm hơn, sau đó xé thành các miếng vừa ăn.
- Đối với nấm bào ngư và nấm rơm, bạn cần gọt bỏ phần chân nấm, sau đó ngâm nước muối loãng trong 10 phút và rửa lại bằng nước lạnh.
- Nấm bào ngư và nấm rơm nên để nguyên, nếu to có thể cắt nhỏ vừa ăn.
Nấu nước dùng
Cho 1.5 lít nước dừa tươi vào nồi, sau đó thêm xá bấu, mía, sả và ngải bún đã chuẩn bị vào nồi. Bật bếp lên lửa lớn đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu khoảng 30 phút.
Xào nấm và sườn non chay
- Đun nóng dầu ăn sau đó cho nấm vào xào. Nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê đường. Khi gia vị đã tan hết và nấm trở nên hơi khô, bạn đổ toàn bộ phần nấm xào này vào nồi nước dùng đang nấu.
- Xào sườn non chay ở nồi khác, sau đó thêm 1 muỗng canh nước dùng đang nấu vào chảo. Đảo đều và rim sườn non chay trên lửa vừa đến khi nước trong chảo cạn.
Thưởng thức
Chuẩn bị một tô bún và múc lượng nhân vừa đủ, bao gồm nấm bào ngư, nấm rơm và sườn non chay đã rim, sau đó bạn chan nước dùng xăm xắp lên tô bún. Nếu có ngò rí có thể trang trí cho món ăn.
4 bước nấu bún chay đơn giản
Mẹo chọn nấm bào ngư ngon
Nấm bào ngư là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên hương vị ngọt ngào cho món bún chay, dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn nấm bào ngư tươi ngon:
- Chọn loại thân to: Loại nấm bào ngư thân to thường ngon hơn loại thân nhỏ. Thân to thường giòn, dai và có hương thơm đặc trưng hơn.
- Kiểm tra mũ nấm: Chọn nấm bào ngư có mũ to, còn nguyên vẹn, không bị nát.
- Mùi hương: Nên chọn nấm không có mùi hôi.
Ngoài ra, để giữ được hương vị tuyệt vời của các nguyên liệu khi nấu số lượng lớn, bạn có thể sử dụng nồi điện 20 lít với chất liệu an toàn và có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn.
Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự tay nấu thành công món bún chay tại nhà. Đừng quên áp dụng những mẹo chọn nấm tươi ngon mà chúng tôi đã chia sẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các thiết bị bếp, bếp nấu công suất lớn, hãy liên hệ Hoki để được tư vấn thêm.
Xem thêm: