Với hương vị đậm đà, hấp dẫn, món bún bò huế được nhiều người đặc biệt yêu thích. Giờ đây, bạn không cần ra ngoài hàng để thưởng thức món bún bò chay mà có thể tự học nấu ăn và tự chế biến tại nhà thông qua cách nấu bún bò chay mà UNICA chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu để nấu món bún bò chay
Để nấu được món bún bò chay thơm ngon, tròn vị đúng chuẩn thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Bún sợi to: 1kg (bạn nên chọn loại bún chuyên nấu bún bò)
- Thịt bò chay: 200g
- Nấm (tùy loại): 300g
- Đậu hũ: 2 miếng chiên vàng, thái miếng vừa ăn
- Rau cho nước dùng: 500g bắp sú, 1 củ cải trắng, 2 củ cà rốt, 2 trái su su
- Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách, kinh giới, giá đỗ
- Rau gia vị: 2 tép sả đập dập, 2 tép sả băm nhỏ
- Gia vị: 3 muỗng canh dầu màu điều, bột nêm, đường phèn, muối, dầu ăn
Đối với món bún bò chay thì phần chuẩn bị nguyên liệu khá chú trọng vào các loại rau. Điều này nhằm giúp cho nước dùng được ngọt hơn và rau ăn kèm với bún sẽ làm cho món ăn có vị thanh mát và không bị ngán.
Đối với món bún bò chay thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại rau
Cách nấu bún bò chay
Cách nấu món bún bò chay cũng tương tự như cách nấu bún bò huế chay nên rất đơn giản và bạn có thể tự tay làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cụ thể, bạn làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Nấu nước dùng
Đầu tiên, bạn cho 3 lít nước vào nồi, bắc lên bếp. Tiếp theo, cho cà rốt, củ cải trắng, su su đã gọt vỏ, cắt miếng vuông vào cùng. Sau đó, bạn cho bắp sú cắt miếng vuông vào và đun sôi trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo, bạn cho một nồi khác lên bếp, cho thêm dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho sả đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò chay, nấm và đậu hũ vào xào thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho toàn bộ nguyên liệu đã xào sang nồi nước dùng và tiếp tục đun nhỏ lửa.
Đối với món bún bò chay thì nước dùng chú trọng vào độ ngọt của rau củ
Bước 2: Làm sa tế
Bước tiếp theo trong cách nấu bún bò chay đó chính là làm sa tế. Việc chuẩn bị nguyên liệu này nhằm giúp cho món bún có được hương vị đậm đà hơn. Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn cùng với ớt khô và sả băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho bột điều vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong bước làm sa tế, sau đó bạn cho toàn bộ sa tế vào nồi nước dùng.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi nước dùng đã được thì bạn bạn trụng bún qua nước sôi cho bún tơi ra rồi bạn cho bún vào tô và múc nước dùng chan lên bún. Tiếp theo, bạn cho thịt bò chay, đậu hũ và nấm lên trên bún. Bạn cho bát bún ra bàn, xung quanh bày thêm các loại rau sống đã chuẩn bị để ăn kèm. Bạn có thể chuẩn bị thêm một vài quả ớt nếu như bạn thích ăn cay.
Món bún bò chay có hương vị hấp dẫn, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích
Như vậy, chỉ với cách nấu bún bò chay đơn giản nêu trên, bạn đã có thể tự tay vào bếp để chế biến món bún thơm ngon, hấp dẫn hơn ở nhà hàng cho cả gia đình cùng thưởng thức vào ngày cuối tuần.