Cách lập bàn thờ gia tiên, ông bà cha mẹ chuẩn nhất 2024

Phap Ngo Thich
Phong tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phần sâu sắc trong tiềm thức của chúng ta từ hàng thế kỷ. Vậy cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào để được...

Phong tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phần sâu sắc trong tiềm thức của chúng ta từ hàng thế kỷ. Vậy cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào để được chuẩn nhất? Nếu bạn đang băn khoăn về việc lập bàn thờ cho cha mẹ, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Khi lập bàn thờ gia tiên, rất quan trọng để tuân thủ những quy định cụ thể. Nếu vi phạm những quy định này, chúng ta có thể gây sự bất hòa trong gia đình và ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của chúng ta. Vì vậy, trước khi lập bàn thờ, chúng ta cần xem ngày đặt bàn thờ gia tiên.

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên là những ngày Hoàng đạo và không phạm ngày Sát Sư hay Thiên Cầu. Theo tâm linh của người phương Đông, những vị thần sẽ xuất hiện nhiều hơn ở dân gian trong những ngày tốt. Vì vậy, nếu muốn cầu xin sự ban phước từ các vị thần linh, chúng ta nên chọn những ngày này.

Bên cạnh việc chọn ngày lập bàn thờ cho cha mẹ, ông bà, chúng ta cũng nên dựa vào tuổi và mệnh của mình để tránh những ngày xung khắc. Nếu không may chọn ngày tốt để lập bàn thờ vào giờ xấu, ngày xấu thì không đem lại may mắn.

Cách lập bàn thờ gia tiên

Cách lập bàn thờ tổ tiên, cách lập bàn thờ cha mẹ được coi là một nghi lễ rất quan trọng. Trước khi lập bàn thờ, chúng ta cần xác định trước hướng và vị trí mà chúng ta muốn đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình. Dưới đây là những điều chúng ta cần nắm rõ:

Cách lập bàn thờ gia tiên

Những đồ lễ cần chuẩn bị

Trang trí bàn thờ cần có đủ mâm ngũ quả, hoa tươi, xôi trắng, gà luộc, rượu trắng, trầu cau, gạo, muối, nước trắng, tiền vàng và hương trầm. Đây là những đồ lễ cơ bản không thể thiếu. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, chúng ta có thể sắm thêm những đồ lễ khác.

Quy trình tiến hành lập bàn thờ

Bày biện lễ vật cúng lên bàn thờ đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, một người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn. Gia chủ thường được chọn để thay mặt gia đình báo cáo với thần linh và tổ tiên. Khi đọc văn khấn, chúng ta cần trang nghiêm và thành tâm hướng về đấng bề trên. Đồng thời, quần áo cũng cần chỉnh tề, gọn gàng và lịch sự. Tiếp theo, gia chủ có thể đốt vàng hương để biếu thần linh, tổ tiên và hạ lễ.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, chúng ta đã báo cáo với vị thần và tổ tiên. Chúng ta sẽ nhận được sự chấp thuận và gia đạo sẽ được ấm êm, sức khỏe dồi dào và công việc suôn sẻ.

Khi lập bàn thờ cần lưu ý những điều gì?

Khu vực thờ cúng và bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh và trang nghiêm. Để tránh gặp phải những vấn đề không may, chúng ta cần lưu ý những điều đại kỵ khi lập bàn thờ gia tiên. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

Khi lập bàn thờ cần lưu ý những điều gì?

Xem tuổi để lập bàn thờ

Không chỉ việc kết hôn và xây nhà, lập bàn thờ cũng cần dựa trên yếu tố tuổi. Muốn gia đình tránh rủi ro và nhận được nhiều vượng khí tốt, chúng ta nên tránh lập bàn thờ vào năm "tam tai". Cách tính này dựa trên những suy luận từ các người truyền lại.

  • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn nên tránh các năm Dậu, Thìn, Mão.
  • Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên tuyệt đối tránh các năm cầm tinh con giáp Hợi, Tý, Sửu.
  • Gia chủ cầm tinh con dê, mèo hay lợn ứng với các tuổi Mùi, Hợi, Mão cũng không nên lập bàn thờ vào các năm Mùi, Ngọ, Tỵ để tránh xui xẻo.
  • Gia chủ sinh vào các năm Tuất, Ngọ, Dần cần tính toán cẩn thận để tránh gặp hạn "tam tai" trong các năm Tuất, Dậu, Thân.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ không thể đặt tùy tiện ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà. Chúng ta cần lựa chọn những vị trí phù hợp và khoa học. Thường thì những vị trí trang nghiêm trong gia đình chúng ta sẽ được chọn để đặt bàn thờ. Một số vị trí mà chúng ta nên tránh là:

  • Không đặt bàn thờ ở nơi ẩm thấp, tối tăm và bụi bẩn.
  • Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa phòng bếp hoặc cửa phòng ngủ.
  • Không đặt bàn thờ dưới chân cầu thang hoặc dưới dạng xà ngang của ngôi nhà.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết cách lập bàn thờ gia tiên chuẩn nhất. Hãy lưu ý những vấn đề tâm linh này để thực hiện tròn nhiệm vụ thờ cúng đối với các vị thần linh và tổ tiên.

Nếu bạn cần tìm mua bàn thờ mới, hãy tham khảo tại đây!

1