Nhiều người cho rằng ăn chay là rất đơn giản, thanh đạm và các món chay thường không đậm đà, thơm ngon như các món mặn. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng quan điểm này không còn đúng nữa. Dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp, các món chay ngày càng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hôm nay, hãy cùng HAPI khám phá 3 công thức đơn giản để làm trứng chay ngon tại nhà!
1. Làm trứng chay từ đậu xanh
Nguyên liệu
- Khuôn làm trứng chay
- 1 gói bột rau câu (loại 20g)
- 400ml nước
- 50ml sữa đậu nành
- 100g đậu xanh
- 10ml dầu điều
- 1 thìa cà phê muối
Hình ảnh: Làm trứng chay ngon và đẹp mắt.
Thực hiện
- Đầu tiên, đun đậu xanh cùng nước cho mềm. Sau đó, vớt ra để ráo và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Trộn dầu điều với đậu xanh để tạo màu cho lòng đỏ trứng chay. Trải đều hỗn hợp này thành từng viên nhỏ.
- Trong một nồi, hòa tan bột rau câu với nước và sữa đậu nành. Đặt lên bếp và khuấy đều cho đến khi sánh lại.
- Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn trứng chay, đổ một nửa quả trứng và đặt viên đậu xanh vào giữa. Đợi khoảng 5 phút cho rau câu đông lại, sau đó tiếp tục đổ hỗn hợp rau câu vào cho đầy khuôn trứng chay. Để nguội và để vào tủ lạnh khoảng 1 giờ là có thể ăn được.
- Món trứng chay này có thể ăn chay hoặc kèm với cơm, nhớ dùng cùng rau răm và một chút muối.
2. Cách làm chả trứng chay đậu phụ
Nguyên liệu
- 3 bìa đậu phụ
- 10g nấm hương
- 10g mộc nhĩ
- 1 củ cà rốt
- 20g miếng dong
- Hành lá
- Mùi tàu
- 2 thìa bột điều
- 3 thìa bột năng
Hình ảnh: Chả trứng chay đậu phụ.
Thực hiện
- Ngâm mộc nhĩ, nấm hương và miến trong nước nóng cho nở ra. Hòa 3 thìa cà phê bột điều và bột năng vào một ít nước nguội.
- Thái nhỏ hành lá, mùi tàu, miến, cà rốt, mộc nhĩ và nấm hương xào qua với bột nêm và hạt tiêu để thấm gia vị.
- Rửa sạch đậu phụ và sau đó nghiền nhuyễn. Trộn đều với hỗn hợp xào ở trên, rồi thêm nước hòa bột năng và bột điều vào và trộn đều cho hỗn hợp mịn và sánh.
- Đặt hỗn hợp vừa trộn vào khay và hấp khoảng 15 phút. Sau đó, lấy ra chờ nguội và cắt thành miếng.
- Trên một chiếc chảo, đun nóng và rán chả trứng chay cho đến khi vàng đều các mặt. Như vậy là đã hoàn thành món chả trứng chay.
3. Cách làm trứng chay chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 bó mì căn
- 1 miếng bầu khoảng (150g)
- 1 miếng váng đậu
- 1 bìa đậu
- 10g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- Hành
- 1 muỗng nước cốt dừa
- 3 thìa dầu hạt điều
- 1 gói bột rau câu
Hình ảnh: Trứng chay chiên giòn.
Thực hiện
- Ngâm mì căn trong nước, sau đó cắt thành khúc. Rửa sạch nấm hương, ngâm nước nóng để nở ra rồi thái thành sợi. Gọt vỏ và bỏ ruột của bầu, sau đó, xắt thành miếng dày khoảng 1cm và dài 2cm. Ngâm váng đậu trong nước nóng cho nở ra rồi thái thành sợi mỏng và ngắn. Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và xắt hạt lựu. Rửa sạch hành và thái nhỏ.
- Cho cà rốt, bầu, nấm hương, mì căn và váng đậu vào chảo và xào qua để gia vị thấm vào và chín tới.
- Rửa sạch đậu và nghiền nhuyễn. Trộn đều với hỗn hợp xào ở trên, nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị và trộn lên với dầu hạt điều để tạo màu.
- Hòa nước cốt dừa với bột rau câu và đổ vào hỗn hợp đậu và các nguyên liệu kia. Trộn đều và đặt lên khay để hấp khoảng 30 phút cho chín. Sau đó, lấy ra và để nguội, sau đó bỏ trứng chay ra khỏi khay và trang trí trên đĩa.
- Món ăn này nên ăn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của các nguyên liệu.
- Chúc bạn thành công khi thực hiện những món ăn này tại nhà!
Hy vọng rằng những công thức làm trứng chay trên sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn. Đừng quên ghé thăm website HAPI để tìm hiểu thêm về các công thức chay khác nhé!