Xem thêm

Cách làm nước mắm chay từ đậu nành đơn giản ngay tại nhà

Phap Ngo Thich
Nước mắm chay từ đậu nành không chỉ dễ chế biến mà còn tốt cho sức khỏe, nên các bà nội trợ không nên bỏ qua. Để chăm sóc cho bữa cơm gia đình thêm...

Nước mắm chay từ đậu nành không chỉ dễ chế biến mà còn tốt cho sức khỏe, nên các bà nội trợ không nên bỏ qua. Để chăm sóc cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và bổ dưỡng, chỉ cần sử dụng đậu nành và một số gia vị đơn giản khác, bạn có thể tự chế biến nước mắm chay mang hương vị đậm đà không kém nước mắm truyền thống, mà không phải lo lắng về nhiều asen gây hại cho sức khỏe.

Làm nước mắm chay từ đậu nành không khó Ngâm đậu nành qua đêm trước khi làm mắm - Ảnh Internet

Đậu nành sau khi rửa sạch, hãy ngâm trong nước khoảng 6 - 8 giờ đồng hồ cho tới khi đậu bắt đầu tróc vỏ. Nên nhớ không ngâm quá lâu để tránh làm đậu mềm và làm nước mắm có màu đục không đẹp. Ngược lại, nếu không ngâm đậu trước khi chế biến hoặc ngâm đậu trong thời gian quá ngắn, nước mắm sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Đậu nành đã ngâm xong, sau khi rửa sạch, hãy đổ vào rổ và đậy nắp hoặc cho đậu vào nồi, đậy nắp lại và để ủ khoảng 2 ngày 2 đêm cho đến khi đậu có mùi thơm.

Sau đó, lấy khoảng 7 lít nước đậu nành và đổ thêm 7 lon muối vào nồi. Hãy nấu sôi, lược kỹ, lắng trong, để nước nguội rồi đổ vào khạp trước. Tiếp tục chờ thêm 2 ngày đêm, sau đó, lấy đậu đã ủ ra khạp nước muối và quậy đều. Hãy phơi ngoài nắng mà không cần mở nắp.

Cứ để như vậy khoảng hơn 2 tháng là có thể lấy ra dùng. Nước mắm chay nếu để khoảng 3-6 tháng sẽ càng ngon và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Sau 2 tháng, nước mắm chay từ đậu nành chuyển màu nâu đẹp mắt Sau 2 tháng, nước mắm chay từ đậu nành chuyển màu nâu đẹp mắt - Ảnh Internet

3. Cách pha nước mắm chay

Cách pha nước mắm chay ăn sống

Lấy nước mắm ủ xong và nấu kèm với đường và bột ngọt để chấm sẽ ngon hơn. Nếu dùng 1 lít nước mắm nguyên chất, bạn chỉ cần thêm 100g đường và 100g bột ngọt để pha chế một cách vừa ăn.

Pha nước mắm chay cùng thơm cắt lát sẽ càng ngon hơn Pha nước mắm chay cùng thơm cắt lát sẽ càng ngon hơn - Ảnh Internet

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm thơm cắt lát vào nước mắm để làm cho nước mắm thơm và ngon hơn. Nước mắm pha sẽ càng ngon nếu xào thơm trước khi trộn vào.

Cách pha nước mắm chay tỏi ớt

Bạn chỉ cần sử dụng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa dấm, 2 thìa đường, 3 thìa nước lọc, 1 miếng chanh, ớt tươi và 4-5 tép tỏi.

Hãy bằm nhuyễn tỏi, hòa chung với dấm, nước mắm, đường, nước lọc cho hòa tan. Cuối cùng, vắt chanh, thêm ớt thái lát và chấm với các món ăn kèm rất ngon.

Nước mắm chay pha tỏi ớt cực hấp dẫn Nước mắm chay pha tỏi ớt cực hấp dẫn - Ảnh Internet

Ngoài ra, cách pha nước mắm đơn giản hơn là chỉ cần đổ nước mắm chay ra chén, vắt chanh và cho thêm vài lát ớt cũng đủ làm cho chén nước mắm chay thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Trên đây là cách làm nước mắm chay từ đậu nành đơn giản mà bạn có thể học theo để tự chế biến món nước chấm tuyệt ngon này ngay tại nhà. Với món nước mắm chay này, mọi món ăn đều trở nên ngon và lạ miệng hơn so với cách chế biến món chay cùng nước tương truyền thống. Chúc bạn thành công!

1