Xem thêm

Cách làm nem thính chay từ nấm đùi gà: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng, ai ăn cũng gật gù khen ngon

Phap Ngo Thich
Nấm đùi gà là một nguyên liệu thanh mát, bổ dưỡng và có hương vị hấp dẫn. Nấm đùi gà chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin, axit amin và các khoáng chất. Vì vậy...

Nấm đùi gà là một nguyên liệu thanh mát, bổ dưỡng và có hương vị hấp dẫn. Nấm đùi gà chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin, axit amin và các khoáng chất. Vì vậy món ăn này có lợi cho sức khoẻ như kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u, chống oxy hoá...

Ngoài những món ngon như nấm đùi gà kho gừng, nấm đùi gà xào sả ớt, nấm đùi gà chiên, nấm đùi gà hấp lá tía tô… bạn có thể trổ tài làm món nem thính chay từ nguyên liệu này.

Nguyên liệu làm nem thính chay từ nấm đùi gà

  • Nấm đùi gà: 5 cái
  • Lá chanh
  • Gạo, đỗ xanh
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Đường, nước mắm

Empty Hình ảnh chỉ cho minh họa

Cách làm nem thính chay từ nấm đùi gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà sau khi mua về sẽ được mang đi cắt bỏ phần gốc và phần cứng ở cuống. Sau đó mang rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và thái nhỏ.
  • Mang lá chanh đi rửa sạch rồi thái mỏng.

Bước 2: Hấp nấm

  • Đặt nồi lên bếp, sau đó cho nấm đùi gà vào hấp trong khoảng 20 phút cho chín.
  • Bạn nên hấp cả cây để thịt nấm chắc, không bị chảy nước mà vẫn giữ được độ giòn mát vốn có.

Bước 3: Làm thính rang

  • Cho chảo lên bếp rồi thêm gạo, đỗ xanh vào rang vàng.
  • Tiếp đó, cho gạo và đỗ xanh rang chín vào dụng cụ chuyên dùng để xay nhuyễn ra làm thính.

Empty Hình ảnh chỉ cho minh họa

Bước 4: Làm nem thính chay

  • Nấm đùi gà sau khi hấp chín sẽ được cho ra đĩa. Sau đó dùng dao thái nấm dọc theo chiều dài cây nấm và vắt kiệt nước.
  • Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và các thành viên trong nhà, bạn có thể pha một bát nước trộn có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.
  • Thêm 2 đến 3 thìa nước trộn vào nấm đùi gà. Dùng tay bóp khoảng vài phút cho nấm ngấm gia vị rồi bóp khô đi.
  • Cho một lượng thính gạo - đỗ xanh vào trộn cùng nấm đùi gà đến khi thấy nấm áo một lớp thính vừa đủ thì thêm lá chanh thái mỏng vào đảo cùng rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Món nem thính chay sau khi chế biến xong sẽ có "vẻ ngoài" chẳng khác gì nem thính làm từ tai hoặc bì heo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nấm đùi gà thanh mát, có độ giòn thơm, bùi ngậy vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này cùng lá sung, lá đinh lăng hoặc lá mơ và chấm cùng nước chấm ớt. Đây là một món chay nhậu lai rai vừa lạ miệng vừa ngon bổ.

Empty Hình ảnh chỉ cho minh họa

Lưu ý khi làm nem thính chay từ nấm đùi gà

  • Nếu không mua được thính đã làm sẵn, bạn có thể tự làm thính từ gạo tẻ, đỗ xanh và gạo nếp theo tỷ lệ 1:1:3.
  • Có thể ăn nem thính chay bằng cách cuốn kèm rau sống, bánh tráng và bún.
  • Để món ăn vừa có màu sắc bắt mắt vừa có độ giòn dai thì bạn có thể mang nấm đi chần sơ, vắt ráo nước rồi chiên vàng.
  • Nên chọn những cây nấm đùi gà có kích cỡ vừa phải, phần mũ hình cầu, có màu nâu, không bị thâm và không có vết nhăn. Tránh mua những cây nấm đùi gà quá dài vì chúng thường bị rỗng xốp và không có vị tươi ngon.
1