Xem thêm

Cách làm nem chay rán giòn tan, bùi thơm cho thực đơn ngày chay đa dạng, hấp dẫn

Phap Ngo Thich
Bạn đang đắn đo chưa biết nấu món gì vào ngày chay sắp tới, hay chỉ đơn giản muốn giải ngán tạm thời cho những bữa cơm thịt hàng ngày? Vậy hãy cùng FPT Shop...

Bạn đang đắn đo chưa biết nấu món gì vào ngày chay sắp tới, hay chỉ đơn giản muốn giải ngán tạm thời cho những bữa cơm thịt hàng ngày? Vậy hãy cùng FPT Shop vào bếp học ngay 2 cách làm nem chay giòn rụm thơm ngon nhé, đảm bảo bạn sẽ thích mê cho xem!

Cách làm nem chay nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm nem rán chay nhân đậu xanh

  • Đậu xanh: 60gr.
  • Bánh tráng cuốn nem (1 bịch): 400gr.
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng.
  • Cà rốt: 200gr.
  • Khoai môn: 400gr.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 30gr.
  • Củ sắn (củ đậu): 200gr.
  • Bún tàu: 50gr.
  • Chanh: 1 trái.
  • Ớt hiểm: 3 trái.
  • Hành lá (hoặc hành baro): 2 cây.
  • Nước cốt thơm (nước cốt dứa/khóm): 2 muỗng canh.
  • Nước mắm chay: 2 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu): 1 ít.
  • Dầu ăn: 200ml.

cách làm nem chay - Ảnh 1

Các bước làm nem chay nhân đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

Với bún tàu, bạn ngâm ngập cùng nước ấm trong khoảng 10 - 15 phút cho bún mềm ra. Sau khi ngâm xong, dùng kéo cắt bún thành nhiều đoạn vừa ăn và để ra rổ cho ráo nước. Với đậu hũ, bạn ngâm cùng với nước sôi trong 5 phút. Tiếp đến, cho miếng đậu hũ vào túi vải, dùng muỗng tán nhuyễn và vắt cho ráo nước.

cách làm nem chay - Ảnh 2

Đậu xanh vo sạch, ngâm mềm trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng. Tiếp theo, lọc sạch vỏ rồi đem đi hấp khoảng 15 phút đến khi đậu chín mềm. Củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào để bào thành nhiều sợi nhỏ. Kế đến, trộn đều và ướp sắn cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó, cho phần sắn này vào túi vải và vắt cho ráo nước.

Cà rốt và khoai môn bạn cũng rửa sạch, bỏ vỏ và dùng dao bào để bào thành sợi nhỏ. Nấm mèo thì ngâm mềm với nước ấm trong 10 phút. Sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch lại rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn chia phần đầu hành và phần lá để riêng. Mỗi phần đều tiến hành cắt nhỏ.

cách làm nem chay - Ảnh 3

Xào đậu hũ và chiên khoai môn

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 4 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm vàng đầu hành lá với lửa vừa. Sau đó, bạn đổ hành lá qua rây lọc để lấy phần dầu hành. Với hành phi vàng thì để riêng ra chén nhỏ.

Sử dụng lại chảo cũ, cho vào thêm 2 muỗng canh dầu hành, đậu hũ, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn đều và xào đậu hũ trên lửa vừa đến khi săn lại thì cho ra tô.

cách làm nem chay - Ảnh 4

Bắc chảo mới lên bếp, cho vào khoảng 1000ml dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn trút hết khoai môn bào sợi vào chiên đến khi vàng đều. Cuối cùng, vớt khoai ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

cách làm nem chay - Ảnh 5

Làm nhân chả giò

Cho vào tô lớn các nguyên liệu sau: đậu hũ, khoai môn chiên, nấm mèo, củ sắn, cà rốt, đậu xanh, đầu hành phi, 1 ít hành lá.

cách làm nem chay - Ảnh 6

Tiếp theo, nêm gia vị vào hỗn hợp nhân trên gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Sau đó, bạn dùng tay hoặc dùng đũa trộn đều các loại nhân lại với nhau.

cách làm nem chay - Ảnh 7

Cuốn nem

Đầu tiên, bạn khuấy tan 1 muỗng canh bột mì cùng 2 muỗng canh nước ra chén, sao cho hỗn hợp có độ sệt. Kế đến, gấp một cạnh của miếng bánh tráng, múc lượng nhân vừa đủ (khoảng 1/2 muỗng canh) lên chỗ nếp gấp.

cách làm nem chay - Ảnh 8

Tiếp theo, gấp tiếp 2 cạnh bên lại và cuộn tròn. Để chả giò được dính chặt, bạn chấm 1 ít nước bột mì lên mí bánh tráng dư rồi cuốn chả lại. Làm tương tự như trên đến khi hết phần nhân còn lại.

cách làm nem chay - Ảnh 9

Chiên nem

Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn đảm bảo sao cho lượng dầu ngập 1/2 cuốn chả giò. Đun nóng dầu ăn đến khi thấy sủi tăm nhẹ. Lúc này, bạn lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Mách nhỏ: Để nem loại bỏ được phần dầu thừa, bạn nên chỉnh lửa lớn để dầu trào ra ngoài rồi nhanh tay vớt nem ra nhé!

cách làm nem chay - Ảnh 10

Pha nước chấm

Bạn cho vào chảo mới: 60ml nước, 2 muỗng canh nước cốt thơm, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều trên lửa nhỏ khoảng 2 phút và tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt băm nhỏ, sau đó khuấy đều là hoàn tất.

cách làm nem chay - Ảnh 11

Thành phẩm

Cách làm nem chay rán nhân đậu xanh đơn giản mà thành phẩm lại vô cùng thơm ngon. Từng cuốn nem có màu vàng ươm đẹp mắt. Cắn thử một miếng, bạn sẽ nghe được âm thanh rôm rốp giòn tan, phần nhân bên trong đậm đà, béo thơm, bùi bùi từ đậu xanh. Chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay cay thì hết sẩy!

cách làm nem chay - Ảnh 12

Cách làm nem chay nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm nem chay rán nhân thập cẩm

  • Bánh tráng: 400gr.
  • Miến: 50gr.
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng.
  • Váng đậu (tàu hũ ky): 20gr.
  • Củ sắn (củ đậu): 80gr.
  • Hành tây: 50gr.
  • Cà rốt: 80gr.
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 50gr.
  • Nấm hương: 50 gr.
  • Rau mùi: 2 nhánh.
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê.
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 100ml.

cách làm nem chay - Ảnh 13

Các bước làm nem chay rán nhân thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Với cà rốt, củ sắn, bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi dùng dao bào để bào thành nhiều sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho củ sắn vào túi vải, vắt mạnh cho ráo nước. Cách này sẽ giúp phần nhân không bị ướt. Hành tây bỏ vỏ, băm nhuyễn. Với rau mùi thì bỏ gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Nấm hương, nấm mèo, váng đậu đem đi ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Sau đó, rửa sạch lại các nguyên liệu rồi băm nhỏ. Với miến, bạn cũng ngâm cùng nước ấm khoảng 10 phút cho mềm. Kế đến, vắt ráo nước rồi dùng kéo cắt thành nhiều khúc nhỏ.

cách làm nem chay - Ảnh 14

Trộn nhân

Đầu tiên, bạn tán nhuyễn đậu hũ trước, sau đó cho vào thêm củ sắn, cà rốt, hành tây, nấm mèo, nấm hương, váng đậu, miến, rau mùi. Tiếp theo, nêm vào hỗn hợp nhân 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay trộn đều hỗn hợp, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau và ướp trong vòng 5 - 7 phút.

cách làm nem chay - Ảnh 15

Cuốn và chiên chả nem

Trải bánh tráng ra mặt thớt, cho lên trên khoảng 1 muỗng canh nhân đã trộn. Gấp phần cạnh ngoài lại, sau đó gấp tiếp 2 cạnh bên rồi cuộn tròn là hoàn tất. Để cố định cuốn nem, bạn có thể thoa 1 ít nước ở mép bánh cuối cùng của mỗi cuốn.

cách làm nem chay - Ảnh 16

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 chén dầu ăn rồi đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu sôi nhẹ, bạn lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên khoảng 5 phút đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

cách làm nem chay - Ảnh 17

Thành phẩm

Món nem chay rán nhân thập cẩm đã hoàn thành rồi đó, thật đơn giản đúng không nào? Những cuốn nem vàng đều đẹp mắt, cắn vào giòn rụm hoà quyện đều cùng phần nhân nêm nếm đậm đà vừa ăn, bùi bùi beo béo. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt cũng đều rất ngon.

cách làm nem chay - Ảnh 18

Cách chiên nem chay giòn lâu

  • Để chiên nem giòn, đầu tiên bạn phải lựa được bánh tráng ngon, đó có thể là bánh tráng rế, bánh tráng gạo hay vỏ bò bía mềm. Tuy nhiên, cần lựa bánh tráng có độ dày vừa phải, không quá dày, không quá mỏng và không bị rách.
  • Tiếp đến, ta cần đảm bảo phần nhân nem chay (chả giò) được khô ráo. Do đó, với những loại củ nhiều nước như sắn thì cần vắt ráo nước trước khi trộn nhân.
  • Với những ai không ăn chay và muốn sử dụng trứng gà, bạn chỉ nên cho một lượng vừa phải để tránh làm nhân bị ướt, khiến bánh bị rách và chiên không giòn.
  • Trước khi chiên, nên cho nem vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng, đồng thời nên chiên ngập dầu trên lửa vừa để nem chín vàng đều.

Cách bảo quản nem chay

  • Với nem chưa chiên: Bạn xếp vào hộp, cứ mỗi lớp nem thì lót ở giữa 1 lớp giấy nến. Cách này sẽ giúp lấy nem dễ hơn, không bị dính và không làm rách nem. Đậy kín hộp lại và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Với nem đã chiên: Bạn cần làm ráo dầu để nem giữ được độ giòn lâu. Nếu dùng không hết thì để nguội rồi xếp vào hộp đựng, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần chiên nóng lại.

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua khoai môn

  • Chọn những củ khoai tròn đều, hình dạng gần giống như quả trứng gà. Bên ngoài có lớp vỏ sần sùi, nhiều râu và đất bám trên vỏ.
  • Nên lựa những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá to cũng cũng không quá nhỏ.
  • Ưu tiên chọn khoai có nhiều mắt (lỗ trũng), phần ruột bên trong có nhiều vân tím, đỏ đậm. Đây là những đặc điểm của khoai môn dẻo ngon.
  • Tránh chọn những củ khoai có lớp vỏ ngoài trơn láng vì dễ bị sượng.

Cách chọn mua đậu xanh

  • Nên chọn những hạt đậu có kích thước to vừa phải, còn nguyên vẹn, có độ mẩy và căng tròn.
  • Ngoài ra, ưu tiên chọn đậu xanh không có vết nứt hoặc côn trùng cắn. Bạn có thể bóp thử hạt đậu, nếu thấy cứng là được.
  • Những hạt đậu mới sẽ có lớp vỏ ngoài xanh tươi, bóng láng và không xuất hiện lớp phấn trắng bên ngoài.
  • Không nên mua khi thấy đậu xanh bị ẩm mốc, có mùi lạ, khi dùng tay bóp thấy hạt bị mềm và dễ vỡ.

Cách chọn mua đậu hũ

  • Nên chọn mua miếng đậu hũ có màu trắng, khi sờ có cảm giác mềm mại và nhẹ tay.
  • Đậu hũ ngon sẽ có vị béo nhẹ và mùi thơm đặc trưng của đậu nành
  • Tránh mua những miếng đậu hũ ngã vàng, vì màu càng vàng chứng tỏ càng có nhiều thạch cao.
  • Ngoài ra, không chọn những miếng đậu cầm chắc tay, nặng và hơi cứng, khi ngửi có mùi vôi hoặc không có mùi, ăn có vị chát. Đây là dấu hiệu cho thấy đậu chứa nhiều thạch cao.

Cách chọn mua bánh tráng bò bía

  • Chỉ nên mua vỏ bánh tráng được đóng gói trong bao bì có in đủ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, ngày sản xuất và bảng thành phần.
  • Ưu tiên chọn sản phẩm có ngày mua gần với ngày sản xuất. Bạn có thể kiểm tra độ mới của vỏ bánh bằng cách gấp xấp bánh lại. Nếu thấy vỏ mềm, không bị dính vào nhau là bánh mới. Ngược lại thì không nên mua.
  • Ngoài ra, không mua khi thấy vỏ bánh nổi nhiều đốm đen hay có màu sắc bất thường.

Lời kết

Cách làm nem chay rán cực kỳ đơn giản lại còn thơm ngon. Đây sẽ là món ăn lý tưởng để bạn thêm vào thực đơn những ngày chay của gia đình mình đó. Thực hiện thử và mời mọi người nha. Chúc bạn thành công!

Những món chiên dầu mỡ sẽ khiến bạn dễ ngán khi ăn, vậy nên ngoài cách chế biến bằng chảo chống dính, bạn hoàn toàn có thể chiên nem chay bằng nồi chiên không dầu đó. Các sản phẩm này đều đang được bán tại FPT Shop, hãy mua ngay nhé!

Nồi chiên không dầu

Xem thêm:

  • Tổng hợp 10 món gỏi chay thanh đạm, thơm ngon dễ thực hiện mà bạn nên ăn thử
  • Gợi ý 10 thực đơn món chay trên mâm cơm gia đình cực kì đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng
1