Ăn chay đã không còn chỉ thuộc về tôn giáo, mà ngày nay đã trở thành một xu hướng hiện đại. Trên thế giới, ẩm thực chay đang được ưa chuộng bởi lợi ích khoa học về sức khỏe và mang đến những phút giây bình yên cho tâm hồn. Bất kể bạn là người ăn chay hay không, bạn vẫn có thể thử làm món sườn non chay chiên nước mắm thơm giòn ngon miệng.
Sườn non chay chiên nước mắm sả thơm nức mũi
Sườn chay chiên sả ớt là một món ăn chay hấp dẫn với sự kết hợp tinh tế giữa vị giòn rụm và mềm dai của sườn chay, cùng với vị cay nồng của ớt và thơm của sả. Hương vị mặn ngọt hòa quyện của nước mắm chay, đường và hạt nêm chay cùng với vị chua nhẹ từ chanh tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Dưới đây là cách làm sườn chay chiên sả ớt ngon miệng, dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu
- 7 miếng sườn non chay
- 3 nhánh sả
- 3 trái ớt
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, tiêu
Hình ảnh: Các nguyên liệu sử dụng làm món sườn chay
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm sườn non trong nước lạnh từ 20-30 phút để làm mềm.
- Vắt sạch nước và xé sườn thành những thớ nhỏ vừa ăn.
- Làm sạch sả và cắt nhỏ. Rửa sạch và thái lát nhỏ ớt.
Bước 2: Pha nước mắm
- Trộn 2,5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sả và ớt băm vào một cái chén. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Chiên sườn chay với mắm
- Bắc chảo lên bếp và thêm khoảng 300ml dầu ăn. Nếu có, thêm ít tỏi để phi thơm, sau đó cho hỗn hợp nước sốt bước trên vào chảo.
- Khi nước mắm sôi chút ít, cho sườn vào và đảo đều cho đến khi chúng thấm đều gia vị.
Hình ảnh: Các bước để trở thành món sườn chay mắm sả thơm giòn
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
- Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có món sườn chay rim mắm sả ớt hòa quyện hài hòa giữa vị ngọt, cay mặn rất hấp dẫn khi thưởng thức cùng cơm nóng và rau củ luộc.
Công thức sườn non chay chiên nước mắm tỏi ớt cay
Món sườn non chiên nước mắm tỏi là một món chay hấp dẫn với vị giòn tan, thơm nức mũi, cay mặn xen chút ngọt. Món này thu hút mọi sự chú ý trong mỗi mâm cơm người Việt. Hãy cùng Khải Hoàn bếp chế biến để chiêu đãi cả nhà ngay bây giờ!
Nguyên liệu
- 4 miếng sườn chay
- 1 củ đậu
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt
- Rau xà lách
- Mè rang
- Bột chiên giòn
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm sườn non trong nước khoảng 30 phút để làm mềm và vắt khô nước.
- Lột vỏ củ đậu, rửa sạch và cắt thành que dày khoảng 1/2 lòng tay. Chuẩn bị khoảng 16 que cho 4 miếng sườn non.
- Lột vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt và băm nhuyễn.
Bước 2: Tạo hình và tẩm bột sườn chay
- Cắt mỗi miếng thành 4 phần bằng nhau. Sử dụng một chiếc dao để đâm thủng lỗ ở giữa từng miếng sườn, sau đó nhét que đậu vào lỗ.
- Rắc bột chiên giòn lên mỗi miếng sườn non chay.
Bước 3: Chiên sườn chay
- Đặt chảo lên bếp và thêm khoảng 150ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, chiên lần lượt từng miếng sườn non cho đến khi chúng có màu chín vàng.
- Vớt sườn non ra và lót chúng lên giấy ăn để thấm hết dầu thừa.
Bước 4: Pha nước mắm và hoàn thành thành phẩm
- Dùng chảo đã chiên qua sườn chay, phi thơm tỏi và ớt khoảng 2 phút, sau đó thêm 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Khi nước sốt sôi lên, gắp sườn non vào, trộn đều cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Sắp xếp lá xà lách trên đĩa, đặt sườn non chay lên trên, rải đều mè rang lên mặt và thưởng thức ngay.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc cho món ngon thêm đậm đà
Các món chay thường sử dụng nguyên liệu từ thực vật, nên nước mắm truyền thống từ cá cơm thường không được sử dụng trong chế biến. Bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị tự nhiên như muối, hạt tiêu, tỏi và ớt để tạo vị cho món ăn hoặc sử dụng nước mắm chay lên men từ đậu nành, nấm hay thơm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị gia đình của mình, có thể sử dụng một ít nước mắm truyền thống để nêm nếm cho món ăn thêm đậm đà.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tự tin là thương hiệu nước mắm uy tín gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển, giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống và giữ vững uy tín trong việc phục vụ khách hàng an toàn.