Xem thêm

Cách làm món bì cuốn chay dễ làm và hấp dẫn

Phap Ngo Thich
Món bì cuốn chay là một trong những món ngon đậm đà bản sắc truyền thống Việt Nam. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu thanh lành từ rau củ và lớp vỏ bánh gạo...

Món bì cuốn chay là một trong những món ngon đậm đà bản sắc truyền thống Việt Nam. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu thanh lành từ rau củ và lớp vỏ bánh gạo mềm dẻo tạo nên một hương vị hài hòa, mát lành, giúp giải ngán sau những bữa cơm đầy dầu mỡ và thịt khó tiêu hóa. Dưới đây là cách làm món bì cuốn chay dễ làm và hấp dẫn sẽ được Chay Ngon Hùng Phát chia sẻ.

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư hoặc sườn non chay: 100gr
  • Củ cải trắng:100gr
  • Xá bấu (cải mặn): 50gr
  • Hủ tiếu dai: 100gr
  • Xà lách: 100gr
  • Bánh tráng nhúng: 20 tờ bánh tráng nhúng cuốn
  • Thính gạo: 20gr
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc, ớt bằm

Quy trình

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hủ tiếu dai cắt thành những đoạn dài khoảng 1 gang tay và khuấy nhẹ trên nồi nước sôi đun trên bếp cho đến khi hủ tiếu mềm dai. Sau đó, vớt ra rổ để ráo. Rưới một ít dầu ăn vào hủ tiếu đã trụng để hủ tiếu có độ tơi và không bị dính vào nhau.
  • Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ráo và xé sợi. Nếu không có nấm bào ngư, bạn có thể thay thế bằng sườn non chay và làm tương tự nhưng ngâm nước để sườn non chay mềm, vắt ráo và xé thành những sợi nhỏ, mỏng.
  • Xá bấu sợi sả trong nước để bớt mặn và vắt thật ráo. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi dài, ngâm với nước muối và vắt ráo. Xà lách ngâm muối và rửa sạch với nước.

2. Làm nhân món bì cuốn chay

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho nấm bào ngư vào xào. Nêm một ít hạt nêm chay và đảo cho sợi nấm chín và săn lại. Sau đó, cho nấm ra tô.
  • Tiếp tục xào xá bấu. Nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể cho một ít đường khi đảo với xá bấu. Đợi xá bấu săn lại, bạn cho vào một bên tô đã có nấm.
  • Xào củ cải trắng cho đến khi săn lại, tắt bếp và cho vào tô.
  • Trong tô gồm có hủ tiếu, củ cải trắng, nấm bào ngư, xá bấu, thêm hạt nêm và thính gạo. Trộn đều lên.

3. Cuốn bì cuốn chay

  • Bánh tráng nhúng thấm lên một chút nước. Đặt xà lách và phần nhân vào giữa bánh tráng, cuốn chặt tay thành những cuốn tròn, dài, đẹp mắt.

4. Pha nước chấm bì cuốn chay

  • Cho nước chấm pha sẵn của Chay Ngon vào. Thêm đường, tắc và ớt bằm. Trộn đều là đã hoàn thành phần nước chấm bì cuốn chay thơm ngon, sánh quạnh.

Chỉ trong vòng 10 phút, bạn đã có thể tự tay làm nên món bì cuốn chay hấp dẫn, đảm bảo nguyên liệu tươi xanh và an toàn vệ sinh. Hương vị nhân bì bùi bùi kết hợp hài hòa với rau củ thanh mát, chấm thêm nước mắm chua ngọt cay nhẹ tạo nên món ngon ăn vào là ghiền. Và bạn có thể yên tâm khi tự tay vào bếp chuẩn bị những món chay ngon, không tốn nhiều chi phí và thời gian.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm món bì cuốn chay dễ làm và hấp dẫn để có thể chế biến món ngon yêu thích mỗi ngày.

1