Bạn có muốn thưởng thức một món mắm thái thơm ngon hết sẩy, chuẩn vị miền Tây? Hãy cùng khám phá 2 công thức đơn giản dưới đây để làm mắm thái tại nhà.
Công thức làm mắm thái với rau củ
Các loại rau củ bào sợi, khóm cắt khúc còn củ cải muối ngâm nước. Ảnh: Internet
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ xanh, cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi nhỏ. Dưa leo cắt và xát mủ hai đầu quả để không bị đắng, rửa sạch và bào sợi nhưng phải to gấp đôi sợi đu đủ.
- Củ cải muối: Cắt nhỏ rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó vắt kiệt nước, tiếp tục xả qua nhiều lần với nước và vắt khô, lặp đi lặp lại khoảng 2 lần cho cải bớt mặn.
Bước 2: Ướp và vắt củ quả
- Cho đu đủ, cà rốt và dưa leo đã bào sợi vào trong 3 cái tô riêng. Lần lượt cho 3 muỗng canh đường, 2 muỗng muối vào, dùng đũa trộn đều và để ướp trong vòng khoảng 7 - 10 phút cho chúng thấm gia vị.
- Riêng phần khóm trước khi ướp, bạn nên vắt qua một lượt cho khóm bớt nước (vắt bỏ chừng một nửa nước là được). Tiếp theo bạn cho vào 1.5 muỗng canh đường, trộn đều và ướp chừng 10 phút là được. Củ quả sau khi ướp thì bạn vắt khô. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên và xào các nguyên liệu
- Đun nóng chảo với 200 ml dầu ăn. Dầu sôi bạn cho tàu hũ và tàu hũ ky vào chiên lên. Vừa chiên vừa trở đều tay đến khi nào tàu hủ vàng giòn thì tắt bếp. Vớt toàn bộ ra cho ráo dầu, để nguội.
- Tiếp tục đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho củ cải muối vào xào. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường. Dùng đũa trộn và xào đều khoảng 5 phút, củ cải chuyển sang màu trong thì tắt bếp. Đổ riêng ra tô cho nguội.
- Sử dụng chảo đó (nếu hết sạch dầu thì cho thêm 1 muỗng), đun sôi và cho khóm vào xào, xào sơ khóm cho thấm đường để giảm bớt vị chua của nó. Khi nào thấy khóm ráo nước thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn và hoàn thành món mắm thái chay
-
Cho nắm chay ra chén, thêm vào đó 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường và khuấy cho mắm và các gia vị tan đều ra. Mắm càng loãng thì khi trộn mắm sẽ càng dễ thấm nguyên liệu và càng ngon. Cho các nguyên liệu vào thố, trộn đều các nguyên liệu cho thấm. Ảnh: Internet
-
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế sẵn gồm: rau quả, tàu hũ, củ cải muối , khóm vào một cái thố để chuẩn bị trộn mắm. Tiếp theo, dùng muỗng mức một ít nắm đổ vào và dùng tay trộn thật đều. Khi đã trộn đều, bạn nêm nếm mắm và trộn tiếp, làm liên tục như vậy cho đến khi hết mắm và vừa ăn là được.
-
Trộn xong, bạn cho ớt và thính gạo vào, đảo đều thêm một lần nữa rồi bày ra đĩa/tô là đã có thể dùng được. Món mắm thái chay sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm nhẹ, giòn và đậm vị ăn rất ngon. Có thể dùng ăn cùng với cơm trắng rất tuyệt. Trình bày món mắm thái chay ra tô và thưởng thức. Ảnh: Internet
Cách làm mắm thái cá lóc ngon hết sẩy cải thiện mâm cơm gia đình
Món mắm thái cá lóc là sự kết hợp khéo léo giữa đu đủ pha với mắm cá lóc, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng mà chỉ cần nghĩ tới thôi đã thấy thèm. Dưới đây là công thức dành cho bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ già: 1 quả to
- Mắm cá lóc: 1kg
- Gừng: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Ớt sừng: 4 trái
- Riềng: 1 củ
- Đường: 200 gram
- Phèn chua: 1/2 muỗng cà phê
- Gạo tẻ: 3 muỗng
Cách làm mắm thái cá lóc cũng rất dễ dàng với vài bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đu đủ còn tươi: Dùng dao băm nhẹ bên ngoài cho chảy mủ, gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi. Sau đó bạn hòa tan lượng phèn chua đã chuẩn bị ở trên với nước rồi cho đu đủ bào sợi vào ngâm. Ngâm trong khoảng 5 - 10 phút vớt ra để ráo nước và phơi dưới nắng 2 tiếng cho đu đủ săn lại và hơi héo. Đu đủ bào sợi, ngâm với phèn chua sau đó phơi dưới nắng. Ảnh: Internet
-
Các nguyên liệu còn lại gồm: Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt thái lát tròn hoặc dạng sợi. Riềng cũng tương tự, bạn gọt vỏ rồi cắt sợi. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước đường
-
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 200 gram đường vào cùng một ít nước, lượng vừa phải chỉ ngang sấp mặt đường là được. Tiến hành thắng ở lửa nhỏ để đường tan chảy. Tiến hành nấu nước đường để trộn mắm. Ảnh: Internet
-
Vừa thắng bạn nhớ phải thường xuyên khuấy đều để đường không dính dưới đáy làm bị khét. Đánh cho đều khi đường tan và kết kẹo lại, có màu hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp để cho nguội hẳn.
Bước 3: Làm thính gạo
- Vo sạch 3 muỗng canh gạo tẻ, đem phơi cho khô ráo. Bắc chảo lên bếp, sau đó cho gạo vào, đảo đều để gạo chín đều và không bị cháy. Gạo chín bạn sàng qua một lượt cho sạch bụi rồi dùng côi giã nát để tạo ra thính. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay. Để món mắm được ngon bạn nên làm thính gạo thay vì mua sẵn. Ảnh: Internet
Lưu ý: Các bạn cũng có thể mua thính làm sẵn nếu không có thời gian làm nhưng như vậy sẽ không được thơm và ngon như thính tự làm. Bạn chỉ cần chịu khó bỏ ra thêm 5 phút là có ngay phần thính thơm phức rồi.
Bước 4: Ủ mắm và trộn mắm
-
Cho mắm cá lóc cùng với đu đủ, gừng, tỏi, riềng, ớt, thính gạo và nước đường vào tô, trộn thật đều lên cho thấm gia vị. Bạn nêm nếm xem đã hợp khẩu vị hay chưa, nếu chưa thì gia giảm lại sao cho vừa miệng. Muốn trộn mắm nhỏ thì để nguyên con còn nếu mắm lớn thì bỏ xương và da, thịt bạn xắt miếng dài khoảng 6 cm. Mắm thái cá lóc sau khi trộn xong bạn ủ khoảng 10 - 12 ngày. Ảnh: Internet
-
Chuẩn bị một cái hũ, rửa sạch hoặc trụng qua nước sôi nếu đó là hủ thủy tinh, để ráo nước. Sau đó cho hỗn hợp mắm cá lóc vừa trộn được vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát từ 10 - 12 ngày. Sau đó muốn ăn bạn chỉ cần gắp một ít ra đĩa là đã có thể thưởng thức. Khi ăn bạn lấy ra cho vào đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm và bảo quản mắm thái
Không giống như các loại mắm khác của miền Tây, mắm thái có thành phần nguyên liệu như đu đủ và các nguyên liệu rau củ khác nên rất dễ bị lên mùi. Thời hạn sử dụng mắm này cũng ngắn hơn một số loại mắm khác. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:
-
Các nguyên liệu để làm mắm thái như đu đủ bạn nên chọn loại vừa đủ già không quá non nhưng đừng bị chín. Vì non hay chín sẽ làm món ăn mất độ giòn. Cà rốt và dưa leo bạn cũng chọn củ tươi, có như vậy món mắm mới ngọt, ngon.
-
Nếu làm mắm thái chay, nếu không có mắm chay bạn có thể thay bằng chao. Nhưng, mắm dùng chao sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn bạn nhé. Khi làm mắm thái chay bạn nên dùng mắm chay sẽ ngon hơn chao. Ảnh: Internet
-
Khi trộn thính gạo vào mắm, bạn không nên cho quá nhiều sẽ làm mắm bị dính, dễ bị hư. Nhưng, bạn cũng không nên cho quá ít vì như vậy mắm sẽ không ngon, không thơm.
-
Mắm thái trộn xong muốn dùng được lâu bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi được bảo quản tốt bằng tủ lạnh có thể sử dụng ngon lành trong vòng 1 tháng.
Bạn đã thấy đấy, cách làm mắm thái dù là chay hay cá lóc đều cực kỳ đơn giản phải không nào. Mặc dù nguyên liệu chuẩn bị có hơi cầu kỳ một tí nhưng tất cả đều rất dễ tìm mua, và bước chế biến thì khá dễ thực hiện. Vì thế nếu có thời gian và là tín đồ của các món mắm, bạn hãy tranh thủ học làm món này nhé. Thỉnh thoảng trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức, thay đổi khẩu vị mâm cơm sẽ tuyệt vời lắm. Chúc các bạn thành công!
Tuyết Nhi