Xem thêm

Cách làm mâm cỗ chay đơn giản cho ngày rằm tháng Giêng: Gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm chay trọn vẹn

Phap Ngo Thich
Tháng Giêng là tháng của lòng biết ơn, tình yêu và sự sum vầy. Với ngày lễ lớn nhất trong năm là Tết Nguyên Đán, tiếp đến là Rằm tháng Giêng, tháng này nhiều người...

Tháng Giêng là tháng của lòng biết ơn, tình yêu và sự sum vầy. Với ngày lễ lớn nhất trong năm là Tết Nguyên Đán, tiếp đến là Rằm tháng Giêng, tháng này nhiều người thường ăn chay để cầu an và may mắn trong năm mới. Dưới đây là gợi ý về mâm cỗ chay đơn giản mà bạn có thể sử dụng trong ngày rằm tháng Giêng.

1. Giò thủ chay cắt lát

Nguyên liệu:

  • 1/2 cây ham chay (thái lát)
  • 1 gói chân nấm (thái nhỏ)
  • 1 chén nấm mèo trắng
  • 1/2 chén nấm mèo đen
  • 2 gói bánh khoai (yam cake) của Nhật, màu trắng, dai dai (thái lát rửa với nước sôi)
  • 1 gói bột rau câu
  • 1 gói rau câu sợi (ngâm nước vắt ráo)
  • 1 chén nước lạnh
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà-phê bột nêm chay
  • 1 muỗng cà-phê đường
  • 1/2 muỗng cà-phê tiêu sọ
  • 1 muỗng cà-phê tiêu hột
  • 2 muỗng cà-phê nước mắm chay
  • 3 miếng lá chuối, bao ni-lông để gói (plastic wrap), giấy bạc để gói (aluminum foil)

Cách làm:

  1. Bắc nước nấu cho sôi, rồi cho nấm mèo vô luộc 2 phút, xả nước lạnh thật sạch, thái nhỏ. Pha nước lạnh với bột rau câu trong cái tô lớn khuấy đều, để một bên.
  2. Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn cho tỏi phi, xào chân nấm, nấm mèo trắng, nấm mèo đen và bánh khoai, ham chay.
  3. Cho bột nêm, đường, tiêu, nước mắm chay, rau câu sợi.
  4. Sau cùng đổ nước rau câu vào, xào khoảng 15 phút.
  5. Nêm cho vừa ăn, rồi chia làm 3 phần gói như làm chả lụa.

Gói lúc đang nóng, bọc bao ni-lông và giấy bạc bên ngoài. Chờ giò thủ chay nguội để vào tủ lạnh, qua ngày hôm sau cắt lát ăn với món chua ngâm giấm.

2. Gỏi gà xé phay chay

Nguyên liệu:

  • 300g Gà xé phay chay Thanh Dũng
  • 1 cây poa-rô
  • 2 quả chanh
  • 3 lá chanh
  • 100g rau răm
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng cà phê xì dầu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm chay
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gà xé phay chay rã đông, chiên vàng rồi xé theo thớ như thịt gà. Poa rô rửa sạch cắt mỏng và cho vào chảo cào cho vàng là được (lưu ý không xào quá vàng, nó sẽ bị đắng). Chanh thái chỉ, rau răm cắt nhỏ, chanh vắt lấy nước.

Trộn hỗn hợp gia vị 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm chay hòa đánh cho hỗn hợp tan hết và quyện vào nhau. Bỏ gà xé phay chay đã được xé ra tô và trộn đều với 2/3 hỗn hợp gia vị vừa trộn. Cho poa rô phi, tiêu, lá chanh, và rau răm vào gà trộn đều cùng với phần gia vị còn lại. Bạn có thể cho thêm hành tây đã ngâm giấm hoặc ớt vào nếu muốn.

3. Đậu hũ kho chay với rau củ

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu hũ
  • 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ cải
  • 50g nấm hương hoặc có thể thay thế bằng nấm rơm
  • Phần gia vị: 3 muỗng muối, 3 muỗng xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 muỗng nhỏ hạt tiêu, 2 muỗng nước màu đường

Cách làm:

  1. Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào tô nước có chút giấm hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm. Cà rốt, củ cải bào vỏ, cắt miếng. Nấm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối khoảng 15 phút.
  2. Sau đó, bạn cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào nồi, cho thêm ít nước và kho ở lửa nhỏ khoảng 20 phút là được.

4. Rau củ luộc chấm kho quẹt

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 1 bìa nhỏ
  • Nước tương: 100ml
  • Nấm rơm: 50gr
  • Tỏi tây (boaro) băm: 1 thìa cà phê
  • Bột năng, dầu ăn, đường, hạt nêm chay

Cách làm:

  1. Đậu phụ cắt nhỏ bằng đầu ngón tay, cho vào chảo dầu nóng, rán vàng. Khi đậu vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  2. Nấm rơm rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi đun nóng (nên dùng nồi đất là ngon nhất), cho tỏi tây phi thơm, tiếp theo cho nấm rơm, nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, chút bột gia vị vào đảo đều tay cho gia vị quyện lại. Kho quẹt sôi thì hạ nhiệt liu riu khoảng 10 - 15 phút. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thái vài lát ớt vào kho cùng.
  3. Hòa 1 thìa cà phê bột năng với 3 thìa nước, đổ nhẹ tay vào nồi kho quẹt đang sôi vào khuấy đều cho kho quẹt sánh lại. Cuối cùng, cho đậu phụ rán vào đun tiếp khoảng 2 -3 phút thì cho rau mùi vào và tắt bếp.
  4. Để trang trí bạn có thể bày rau củ quả luộc xung quanh, bát kho quẹt đặt vào giữa nhìn sẽ bắt mắt hơn. Món kho quẹt chay ăn kèm với các loại rau củ luộc rất ngon.

5. Canh Chua Chay

Nguyên liệu:

  • 100 nấm đông cô tươi
  • 2 miếng đậu hũ
  • 1/4 trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 1 cây bạc hà
  • 100g giá
  • 5 trái đậu bắp
  • 1 vắt me
  • Rau om ngò gai
  • Dầu ăn, nước tương, bột ngọt, đường, muối, boa rô

Cách làm:

  1. Nấm tươi ngâm nước muối loãng rồi cạo rửa sạch.
  2. Đậu hũ cắt lát chiên vàng.
  3. Bạc hà, đậu bắp, giá, thơm, cà chua rửa sạch. Me lọc lấy nước cốt.
  4. Bắc nồi lên bếp với hai muỗng canh dầu ăn phi thơm boa rô, cho nấm, đậu hũ lên xào. Nêm hai muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê bột ngọt, hai muỗng canh đường, chút tiêu. Rồi cho tô nước vào và nước cốt me nấu sôi. Lần lượt cho thơm, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá vào. Nêm lại cho vừa ăn, cho rau om ngò gai cắt nhỏ vào.

Chúc bạn có những món ăn tuyệt vời nhất cho mâm cỗ rằm tháng Giêng này nhé!

1