Xem thêm

Cách làm lòng đỏ trứng muối "siêu tốc" 1-2 ngày là dùng được

Phap Ngo Thich
Trứng muối là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc làm trứng muối thông thường thường mất rất nhiều thời gian, từ 3-4 tuần,...

Trứng muối là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc làm trứng muối thông thường thường mất rất nhiều thời gian, từ 3-4 tuần, để có thể sử dụng được. Nhưng đôi khi, chúng ta cần có lòng đỏ trứng muối sớm hơn, chỉ trong 1-2 ngày, để làm nhân bánh hoặc các món ăn khác. Với cách làm "siêu tốc" dưới đây, bạn có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Cách 1: Làm lòng đỏ trứng muối "Cấp tốc" 1-2 ngày là dùng được

Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng (gà, vịt đều được)
  • 100g muối
  • 1 cái khay
  • Màng bọc thực phẩm

Cách làm: Bước 1: Rửa sạch trứng và cọ rửa bụi bẩn bên ngoài vỏ trứng. Sau đó, dùng khăn lau để trứng khô.

Lọng đỏ trứng muối

Bước 2: Đập trứng và tách lấy lòng đỏ trứng, để trong 1/2 vỏ trứng.

Lọng đỏ trứng muối

Bước 3: Rắc một lớp muối mỏng dưới đáy vỏ trứng còn lại, sau đó chuyển lòng đỏ sang và rắc lên trên thêm một lớp muối phủ kín. Tiếp tục thực hiện cho đến hết số trứng và đặt vào khay. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín.

Lọng đỏ trứng muối

Bước 4: Cho khay trứng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 24-36 tiếng. Sau thời gian đó, lấy trứng ra và tách lấy lòng đỏ để sử dụng làm nhân bánh một cách chuẩn nhất.

Lọng đỏ trứng muối

Lưu ý: Trứng muối "cấp tốc" có thể làm nhanh nhưng thành phẩm trứng vẫn còn khá mềm và không đạt độ cứng như trứng muối truyền thống. Điều này khiến cho vị của trứng muối "cấp tốc" không bằng trứng muối thông thường. Trứng muối "cấp tốc" phù hợp với các món ăn nhanh cần nguyên liệu trứng muối gấp.

Cách làm trứng muối 3-4 tuần dùng được

Nếu bạn có đủ thời gian và muốn làm trứng muối sau 3-4 tuần mới có thể sử dụng, bạn có thể tham khảo 2 cách làm trứng muối ướt và trứng muối khô dưới đây.

Cách 2: Làm trứng muối ướt

Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng (gà, vịt đều được)
  • 1 thanh quế hoặc bột quế
  • 2 muỗng rượu trắng
  • 240g muối
  • 1 lít nước
  • 2 cái hoa hồi
  • 1 muỗng đường
  • Lọ thủy tinh rửa sạch, lau khô

Cách làm: Bước 1: Chà rửa sạch vỏ trứng và dùng khăn lau khô. Cho thanh quế và hoa hồi vào một chảo để rang sơ và tăng mùi thơm. Tiếp theo, cho nước, muối, đường theo tỷ lệ đã cho vào chảo và đun sôi.

Lọng đỏ trứng muối

Bước 2: Khi nước đã sôi, tắt bếp và đợi cho nước nguội hoàn toàn. Sau đó, cho rượu trắng vào và khuấy đều.

Bước 3: Nhẹ nhàng xếp trứng vào lọ thủy tinh và từ từ đổ hỗn hợp nước đã nấu vào lọ, đặt đĩa nhỏ ở trên để đảm bảo trứng luôn ngập nước. Đậy kín nắp lọ và để thủy tinh trong khoảng 4 tuần là có thể sử dụng. Trứng muối sau khi chín có lòng đỏ cứng lại, màu đỏ, lòng trắng trong, không đục và không có mùi hôi.

Cách 3: Làm trứng muối khô

Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng (gà, vịt đều được)
  • 5g muối
  • 100ml rượu trắng
  • Túi nilon

Cách làm: Bước 1: Chà rửa sạch vỏ trứng và dùng khăn lau khô. Cho rượu vào một bát và cho trứng vào bát, lăn sơ qua để trứng thấm đều rượu. Sau đó, trong một bát khác, cho muối vào và tiếp tục lăn trứng để muối phủ kín bề mặt vỏ trứng.

Lọng đỏ trứng muối

Bước 2: Dùng túi nilon bọc kín từng quả trứng rồi đặt vào hộp và đậy nắp kín. Để từ 4-6 tuần là có thể sử dụng.

Cách bảo quản trứng muối được lâu

Đối với trứng muối làm theo cách trên, nếu bạn muốn bảo quản lâu, có thể thực hiện theo các cách dưới đây:

Cách 1: Tách lòng đỏ trứng, trộn với ít dầu ăn, cho vào hộp hoặc túi zip bảo quản trong ngăn đá. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra và rã đông là có thể sử dụng được.

Cách 2: Đập trứng, bỏ lòng trắng, rửa lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhỏ để sạch lớp màng bên ngoài. Sau đó, ngâm lòng đỏ trứng trong một bát rượu có ít gừng trong 10 phút.

Lọng đỏ trứng muối

Cách 3: Trong lúc đó, bạn chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến và phết một lớp dầu ăn mỏng. Bật lò nướng ở 200 độ C và trước đó 10 phút. Vớt lòng đỏ ra và đặt lên khay nướng, sau đó phết thêm một lớp dầu ăn hoặc dầu mè lên trên. Cho khay trứng vào nướng trong khoảng 5 phút, sau đó tắt lò và để trứng trong lò thêm 15 phút để trứng chín. Đợi trứng nguội, cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát là có thể sử dụng trong 1 năm.

Các món ăn với trứng muối

Ngoài việc làm nhân bánh, chẳng hạn như bánh Trung thu, trứng muối còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như:

- Bánh trung thu trứng muối

Bánh trung thu trứng muối

- Tôm rang tôm trứng muối

Tôm rang tôm trứng muối

- Cơm chiên trứng muối

- Đậu hũ chiên trứng muối

Đậu hũ chiên trứng muối

- Chả trứng muối

Bí kíp để trứng muối ngon

Để có thành phẩm trứng muối ngon, không tanh, chất lượng của trứng là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên chọn trứng gà ta hoặc trứng vịt ta, trứng mới và tránh sử dụng trứng đã để lâu. Lựa chọn trứng chất lượng không chỉ giúp mẻ trứng muối của bạn thơm ngon hơn nhiều lần mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tham khảo các loại trứng chất lượng từ nhà Organica.

Cửa hàng Organica

Nhà Organica cung cấp các loại trứng gà ta thảo mộc, trứng gà ta thả vườn, trứng gà/vịt hữu cơ. Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng, đặt hàng qua Website, Fanpage, App Organica, Grab Mart hoặc gọi vào Hotline 0901 828 689.

Với những bí quyết và cách làm trứng muối truyền thống hoặc "cấp tốc" trên, bạn có thể tạo ra những món ăn ngon mắt và hấp dẫn cho gia đình và bạn bè. Hãy thử ngay và trải nghiệm hương vị độc đáo của trứng muối!

1