Bạn đã từng thưởng thức món khô gà chay ngon tuyệt chưa? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm món ăn vặt hấp dẫn này. Khô gà chay có vị dai dai, cay cay và hương vị thơm ngon không thể chối từ. Hãy cùng nhau khám phá các bước để làm khô gà chay cực ngon nhé!
Sơ chế nấm bào ngư
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch nấm bào ngư và ngâm trong nước pha muối hạt và giấm khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại nấm thật sạch với nước. Tiếp theo, bạn lấy nấm lên tay và ép chặt để vắt ráo nước. Việc vắt nấm như vậy giúp nấm không bị hôi và giữ được hình dáng đẹp.
Bước 1: Sơ chế nấm bào ngư để làm khô gà chay
Phơi nấm để làm khô gà chay
Sau khi vắt ráo nước, bạn cắt nấm thành những sợi nhỏ theo chiều dọc của nấm. Tiếp theo, đem nấm phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 4 đến 5 tiếng cho đến khi nấm khô hoàn toàn.
Bước 2: Phơi nấm để làm khô gà chay
Làm sốt để chấm khô gà chay
Bắt đầu làm sốt chấm cho khô gà chay bằng cách đun nóng một chảo trên bếp. Sau đó, cho vào chảo ít dầu ăn, tỏi và sả để phi thơm. Tiếp theo, cho nước mắm chay, đường, hạt tiêu và ớt bột đã chuẩn bị vào chảo. Nếu muốn, bạn có thể gia giảm lượng gia vị theo khẩu vị của mình. Khi hỗn hợp sệt, thêm nước và đảo đều cho đến khi sệt.
Sấy nấm để làm khô gà chay
Tiếp theo, bạn cho nấm đã phơi khô vào chảo và đảo đều để gia vị thấm đều vào nấm. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 20 phút cho đến khi nấm thật khô và không còn nước. Sau đó, cho lá chanh cắt nhỏ và sả vào chảo và đảo tiếp khoảng 20 phút cho đến khi nấm khô hoàn toàn.
Thành phẩm của khô gà chay
Cuối cùng, khi khô gà chay đã thật khô, bạn có thể cho vào đĩa để thưởng thức. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể rửa sạch hũ đựng, tráng qua nước sôi và lau khô. Sau đó, xếp khô gà chay vào hũ và đậy kín. Như vậy, khô gà chay sẽ được bảo quản lâu hơn.
Khô gà chay có vị dai dai, cay cay và hương vị thơm ngon, là một món ăn vặt tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức.
Khô gà chay từ sườn non chay
Ngoài khô gà chay từ nấm bào ngư, bạn cũng có thể làm khô gà chay từ sườn non chay. Đầu tiên, ngâm sườn non chay trong nước nóng trong 1 - 2 tiếng để sườn nở ra, sau đó vắt ráo. Tiếp theo, xé nhỏ sườn non chay và cho vào chảo để chiên.
Khô gà chay từ sườn non chay
Mời bạn xem video để biết thêm chi tiết.
Đây là các bước cơ bản để làm khô gà chay ngon. Bạn có thể thêm hoặc giảm gia vị theo khẩu vị của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn ngon khác, hãy ghé thăm Blog của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích.
Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức khô gà chay!