Chả lụa chay kho tiêu là một món ăn đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà. Khi kết hợp với cơm, món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn. Với chút cay của tiêu và hương thơm nhẹ của chả, món ăn này khiến người ta thấy tê tê nơi đầu lưỡi. Mặc dù không rõ chính xác từ khi nào món ăn này xuất hiện, nhưng nó đã đi sâu vào tâm trí của người dân Việt.
1. Chả lụa chay kho tiêu - Món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng
Có thể nói đây là một món ăn rất được ưa thích, không chỉ người già mà cả trẻ em đều yêu thích hương vị này. Chả lụa chay được kết hợp từ sự thanh nhẹ của chả chay, vị đậm đà của nước tương và độ tươi mới của rau củ. Món ăn còn được "đánh bóng" bằng chút cay cay của tiêu, làm bùng lên hương vị trong khoang miệng mỗi khi thưởng thức. Chả lụa chay kho tiêu là sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra món ăn ngon miệng, chế biến nhanh chóng và tiện lợi.
Chả lụa chay kho tiêu ngon
1.1 Chả lụa thơm dai
Chả lụa chay được làm chủ yếu từ bột mì căn kết hợp với bột tỏi, mang lại hương thơm đặc trưng và độ dai giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm mại bên trong. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu vitamin và khoáng chất, giúp hạn chế tình trạng đột quỵ và ung thư.
1.2 Nước sốt béo ngậy
Sốt nước tương đậm đà chuyển vị khi qua các thao tác chế biến sẽ tạo mùi thơm lừng và màu sắc bắt mắt cho món ăn. Kết hợp với các gia vị như nước mắm, đường và tiêu hạt, sốt có độ sệt cực kỳ hấp dẫn. Nước tương được làm chủ yếu từ đậu nành, lúa mì và các chất lên men nên có độ mặn thấp, giúp hạn chế các chứng bệnh về huyết áp.
1.3 Một chút cay nhẹ
Món ăn này sử dụng 2 loại tiêu là tiêu sọ và tiêu xanh. Cả hai loại tiêu đều có vị cay nhẹ, nhưng tiêu xanh có cảm giác bùi bùi ngon miệng. Khi kết hợp với món ăn, tiêu tạo ra mùi thơm nức mũi và chút cay cay tê đầu lưỡi, kích thích vị giác. Ngoài ra, trong đông y, tiêu có tác dụng trị cảm cúm và đau bụng, nên món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
2. Cách làm chả lụa chay kho tiêu hấp dẫn, cực tốn cơm
Các nguyên liệu để làm chả lụa chay kho tiêu rất dễ tìm thấy ở các chợ truyền thống hoặc siêu thị. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, ngay cả người mới học nấu ăn cũng có thể thực hiện. Đảm bảo tỉ lệ thành công lên đến 90% và cả gia đình đều "gật gù" khen ngợi trước mỹ vị của món ăn này.
Kho chả lụa chay tiêu
2.1 Nguyên liệu
- 300g Chả lụa chay
- 3 củ hành tím
- 30g tiêu xay nhuyễn
- 1 chùm tiêu xanh
- 1 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng
- 1 cây hành lá
- Gia vị
Lưu ý:
- Chả lụa khi mua cần được hút chân không, có HSD rõ ràng, không có vị chua, mùi ôi thiu.
- Có thể thay thế ớt chuông bằng các nguyên liệu khác như cà rốt, nấm rơm,...
- Để dùng món ăn này làm bữa chay chính thống, nên đổi hạt nêm sang loại chay.
- Món ăn có tiêu nên có vị ấm tính cay, nếu dùng cho bé thì nhớ điều chỉnh lượng tiêu sao cho phù hợp.
Nguyên liệu làm chả lụa chay kho tiêu
2.2 Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt chả thành khoanh tròn dày khoảng 3cm, sau đó cắt xéo thành 6 hình tam giác bằng nhau. Lưu ý không cắt quá mỏng để chả không bị mặn và không còn giòn.
- Rửa sạch tiêu xanh, ớt chuông, hành lá. Ớt chuông sau khi rửa thì cắt miếng vuông cạnh 3cm. Băm nhuyễn hành tím và để vào 1 chén sạch.
Sơ chế nguyên liệu chả lụa chay kho tiêu
Bước 2: Chế biến
- Phi hành tím đến khi chuyển sang màu ngã vàng, mùi thơm lan tỏa thì bắt đầu nêm gia vị gồm: nước tương, đường, hạt nêm chay, tiêu xay.
- Vặn lửa nhỏ và đảo đều hỗn hợp đến khi sốt có độ hơi sệt. Sau đó, thêm tiêu xanh, ớt chuông và chả chay vào xào tiếp khoảng 5 giây.
Chế biến chả lụa chay kho tiêu
Bước 3: Bài trí, thưởng thức
- Cho thức ăn ra đĩa, rắc 1 ít tiêu lên trên bề mặt. Để món ăn tăng thêm phần thẩm mỹ, hãy cắt nhuyễn hành lá rãi đều lên trên và cho 1 ít ngò rí giữa đó.
- Vậy là bạn đã có 1 món ăn đẹp mắt và ngon lành. Hãy thưởng thức ngay cùng 1 chén cơm nóng để cảm nhận độ ngon tuyệt nhất.
2.3 Thành phẩm
Hình thức của món chả lụa chay kho tiêu bắt mắt với màu trắng nhẹ của chả kết hợp với màu đỏ vàng của ớt chuông, cùng với độ xanh mát của rau sống.
Chả lụa chay kho tiêu thành phẩm
Không chỉ đẹp mắt mà món ăn còn có hương vị đậm đà. Nước sốt mặn ngọt kết hợp tuyệt vời với chả lụa chay. Chút cay kích thích vị giác cùng hương thơm nồng của tiêu tạo nên một trải nghiệm thú vị.
3. Chả lụa chay kho tiêu thích hợp khi ăn kèm với món nào?
Chả lụa chay kho tiêu có thể dùng thay thế món mặn trong bữa cơm. Bạn có thể ăn món này cùng với cơm nóng, cuốn bún và rau sống. Nếu bạn đang ăn kiêng, cũng có thể ăn món này kèm với rau luộc. Thế nhưng, để thưởng thức hương vị tuyệt nhất, hãy kết hợp món ăn này với:
3.1 Cơm trắng
Món kho ăn cùng với cơm nóng là một sự kết hợp tuyệt vời từ thời xa xưa. Khiến người ăn cảm thấy no căng bụng mà vẫn không thể dừng lại.
Cơm nóng ăn chả lụa chay kho tiêu
Dưới tiết trời lạnh, một tô cơm nóng cùng với nồi kho cay mặn là hợp lý nhất. Vị đậm đà của nước sốt khiến cảm giác ngán cơm bị đẩy lùi. Đồng thời, tinh bột trong cơm cũng giúp no lâu và cung cấp năng lượng tràn trề cho một ngày dài làm việc.
3.2 Xôi
Sẽ thật thiếu sót nếu không biết sự kết hợp độc đáo giữa chả kho và xôi. Muốn món ăn thêm phần béo thì có thể ăn cùng xôi đậu. Muốn tạo sự lạ miệng thì hãy dùng cùng xôi bắp, xôi dừa.
Xôi ăn chả lụa chay kho tiêu
3.3 Bún
Bún trộn với chả kho hoặc bún cuốn chả chay là món ăn cực kỳ thú vị. Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm với rau sống như xà lách, húng lũi, rau thơm, dưa leo,... Món ăn này không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn giảm cảm giác ngán.
Bún ăn chả lụa chay kho tiêu
Chả lụa chay kho tiêu là một món ăn dễ làm nhưng vẫn rất ngon. Hãy chuẩn bị một nồi cơm to vì món ăn này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.