Chà bông, món ăn khô tiện lợi đã trở thành một lựa chọn hàng ngày cho nhiều người. Đối với những người ăn chay, ăn ít calo hay muốn duy trì một lối sống lành mạnh, chà bông từ nấm chay là một món ăn tuyệt vời. Với thành phần chính từ nấm, chà bông không chỉ bổ dưỡng mà còn hợp cho chế độ ăn kiêng và người ăn chay.
Nấm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất đa lượng và axit amin, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, sức mạnh và giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. So với chà bông từ thịt gà hay thịt heo, chà bông từ nấm chay có nhiều lợi ích hơn. Bạn có thể kết hợp chà bông nấm chay với các món mặn hoặc món chay. Thậm chí, chà bông nấm còn rất thuận tiện để ăn kèm cơm, bánh mì, xôi hay soup.
Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chà bông chay từ hai loại nấm tuyệt ngon: Nấm Hương và Nấm Bào Ngư. Với các nguyên liệu đơn giản này, bạn có thể dễ dàng chế biến chà bông ngon tại nhà.
Lợi ích khi sử dụng chà bông chay từ nấm
Nấm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất đa lượng và axit amin. Điều này khiến chà bông chay từ nấm trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Chà bông nấm có thể được ăn kèm với các món mặn và chay. Đặc biệt, trong những ngày ăn chay, bạn có thể dùng chà bông nấm kèm với cơm, bánh mì, xôi hoặc soup.
Cách làm chà bông chay với Nấm Hương
Nấm Hương là một loại nấm có hương vị thơm ngon tự nhiên. Việc làm chà bông từ nấm Hương rất đơn giản và tiện lợi, bạn có thể chế biến nhanh chóng ngay tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị làm chà bông Nấm Hương
- Nấm Hương tươi hoặc khô
Cách sơ chế nguyên liệu Nấm Hương
- Rửa sạch nấm Hương, có thể dùng phần chân nấm để làm chà bông để đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất.
Cách chế biến chà bông Nấm Hương
- Luộc mềm Nấm Hương.
- Giã mỏng và xé nhỏ chân Nấm Hương.
- Sấy khô chân Nấm Hương.
Chà bông Nấm Hương có mùi hương thơm nhẹ và vị ngọt, đậm đà. Có thể dùng ăn vặt hoặc kèm với cơm, bánh mì, sandwich.
Cách làm chà bông chay với Nấm Bào Ngư
Nấm Bào Ngư là một loại nấm khác có thể sử dụng để làm chà bông chay ngon. Với những bước đơn giản sau, bạn có thể tạo ra chà bông từ nấm Bào Ngư thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị làm chà bông Nấm Bào Ngư
- Nấm Bào Ngư
Cách sơ chế nguyên liệu Nấm Bào Ngư
- Tách phần mũ của nấm Bào Ngư để sử dụng làm món khác.
Cách chế biến chà bông Nấm Bào Ngư
- Xào khô chân Nấm Bào Ngư.
- Xé sợi và sấy khô chân Nấm Bào Ngư.
Chà bông Nấm Bào Ngư có màu nâu vàng đẹp mắt, hương vị ngọt thanh và chút vị mặn đậm đà. Bạn có thể ăn chà bông này trực tiếp, kèm với cơm, bánh mì, hoặc cháo.
Cách bảo quản chà bông chay tốt nhất
Để bảo quản chà bông chay tốt nhất, hãy đặt chà bông trong hủ thủy tinh, nắm chặt nắp đậy để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và độ ẩm cao. Chà bông có thể được bảo quản trong khoảng 1-2 tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào độ khô và cách bảo quản.
Mẹo nhỏ để làm chà bông chay thành công
Để làm chà bông chay thành công, hãy chú ý đến hai điểm sau:
- Đảm bảo chà bông được sấy khô hoàn toàn, nhưng không quá khô.
- Điều chỉnh mức lửa sao cho nấm không bị cháy xém.