Cách nấu canh rong biển chay hấp dẫn, lạ miệng có vị ngọt thanh tự nhiên đem lại cho người dùng cảm giác tươi mát mà không kém phần thanh đạm. Canh rong biển chay bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin có lợi cho sức khỏe, thích hợp cho những người ăn chay trường, bà bầu và sản phụ mới sinh muốn bồi bổ cơ thể.
Canh rong biển chay là một món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Ảnh: Internet
Canh rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cách nấu canh rong biển chay ngon, không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của biển cả rất dễ thực hiện, kết hợp cùng một vài nguyên liệu sẽ cho ra một món ăn thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hôm nay, DTBTAAu sẽ cùng bạn tìm hiểu 3 cách nấu canh rong biển chay không tanh hấp dẫn đậm chất ẩm thực xứ Hàn này nhé!
Cách chọn rong biển để nấu canh
- Khi chọn rong biển, bạn nên chọn rong màu xanh, có độ bóng của dầu. Rong dày, dài, to, khô ráo, ít dập nát. Lưu ý ngọn rong và cọng rong không có màu trắng, vàng, không có rêu bám.
- Bạn có thể mua rong biển khô và ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút trước khi sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của món canh rong biển
- Rong biển là loại thực phẩm nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể. Không chỉ giàu chất xơ và khoáng chất, trong rong biển còn chứa hàm lượng lớn canxi, magie, sắt, kẽm rất tốt cho xương khớp và trí não. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo thấp cũng là lý do rong biển được đưa vào khẩu phần ăn giảm cân của nhiều chị em phụ nữ.
- Noài ra, rong biển cung cấp nhiều vitamin (A, B, C, D, E, K), chất đạm và các chất chống oxy hóa, mang đến cho bạn nguồn năng lượng dồi dào và nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
- Bên cạnh đó, rong biển cũng chứa nhiều omega cùng các axit amin quan trọng trong hệ thống trao đổi và chuyển hóa chất trong cơ thể. Thường xuyên ăn rong biển còn giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp và tiêu hóa hiệu quả.
Cách nấu canh rong biển chay với đậu phụ
Chỉ cần nghe tên là bạn cũng có thể biết được đây là món canh thanh đạm với nguyên liệu chính là đậu hũ và rong biển.
Canh rong biển đậu hũ chay giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu
- 100g đậu hũ non
- 10g rong biển khô
- 1 củ cà rốt
- 1 lít nước lọc
- Hạt nêm chay
- Gừng tươi
- Ngò rí
- Dầu mè, tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển khô trước tiên rửa sạch, sau đó cho vào tô, để ngâm khoảng 15 - 20 phút. Như vậy rong biển sẽ nở ra, chú ý là không nên ngâm quá lâu tránh bị nát. Rong biển khi đã ngâm xong lấy ra để ráo nước. Không ngâm quá lâu tránh để rong biển bị nát. Ảnh: Internet
- Đậu hũ non bỏ ra khỏi hộp, chú ý nhẹ tay để đậu hũ không bị nát. Dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa cho đẹp mắt, cắt thành những lát vừa ăn.
- Gừng tươi rửa sạch cho hết đất, sau đó cạo sạch vỏ và đập dập. Vắt lấy nước cốt và chừa lại xác gừng.
- Ngò nhặt sạch và cắt nhỏ. Khi thấy rong biển đã ráo nước thì cho rong biển vào tô, ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp mất mùi tanh. Dùng đũa trộn đều ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Nấu canh
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đặt lên bếp.
- Cho cà rốt đã cắt lát vào trong nồi, khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho đậu hũ cắt nhỏ vào. Nêm thêm gia vị, chú ý cho hơi nhạt vì rong biển đã được ướp rồi. Khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, thêm vài xác gừng đập dập. Sau khoảng 5 phút thì cho ngò vào và tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
- Múc canh ra tô, rắc chút tiêu xay lên là đã hoàn thành tô canh rong biển chay đậu hũ non thanh mát bổ dưỡng. Dùng ngay khi canh còn nóng.
Cách nấu canh rong biển nấm kim châm
Canh rong biển nấm kim châm thanh mát, giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet
Nguyên liệu
- 20g rong biển khô
- 50g nấm kim châm
- Hành lá
- Dầu mè
- 1 ít nước cốt gừng
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu xay
Các bước nấu
Sơ chế
- Rong biển khô trước tiên rửa sạch, cho vào một cái tô lớn, để ngâm khoảng 15 - 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra và để ráo. Đem rong biển ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp rong biển mất mùi tanh.
- Hành lá làm sạch và cắt nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối, rửa sạch và để ráo. Nấm kim châm là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Ảnh: Internet
Nấu canh
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đặt lên bếp. Khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho rong biển và nấm vào. Thêm hạt nêm chay, muối cho vừa khẩu vị.
- Khi canh sôi thì cho thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Cho canh ra tô, rắc chút tiêu và một ít dầu mè cho món ăn thêm hấp dẫn. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh chay thanh mát, giòn ngọt, tốt cho da và sức khỏe chỉ sau vài phút chế biến.
Cách nấu canh rong biển hạt sen
Nguyên liệu
- 10g rong biển khô
- 100g hạt sen
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ gừng nhỏ
- Ngò rí đã làm sạch và cắt nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm chay, nước tương
Các bước nấu
Sơ chế các nguyên liệu
- Rong biển khô rửa sạch, sau đó cho vào một cái tô, để ngâm khoảng 15 - 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra và để ráo.
- Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối cho sạch. Hạt sen làm sạch, bỏ mầm xanh bên trong. Ảnh: Internet
- Gừng cắt lát đập dập, vắt lấy nước cốt (chừa xác gừng). Cà rốt làm sạch cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.
- Đem rong biển đã ráo nước ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp rong biển mất mùi tanh.
Nấu canh
- Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho xác gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Hạt sen rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
- Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm vào nồi một ít gia vị cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò cắt nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà không quá khó để thực hiện.
Mẹo nấu ngon và một số lưu ý
- Nên chọn đúng loại rong biển để nấu canh. Rong biển đặc biệt kỵ với rượu vang trắng.
- Để khử mùi tanh của rong biển có thể dùng gừng hoặc dầu mè. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lát gừng mỏng là đủ. Gừng tính nóng trong khi rong biển có tính mát, nếu cho vào quá nhiều sẽ át hết mùi vị đặc trưng và tính thanh mát của rong biển.
- Rong biển chay nấu cùng đậu hũ, nấm kim châm, hạt sen là những cách kết hợp đơn giản nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp cùng các nguyên liệu chay khác như tôm chay, thịt chay cũng rất hấp dẫn.
- Rong biển không nên nấu quá lâu, không chỉ làm thất thoát lượng lớn chất dinh dưỡng mà còn bị dai, không ngon.
- Hàm lượng dinh dưỡng trong rong biển là rất cao, nhất là iốt. Nếu ăn thường xuyên có thể dẫn đến một vài tác hại cho sức khỏe như thừa iốt gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy bạn cần ăn uống một cách vừa phải, không ăn quá nhiều trong thời gian dài. Trong đậu hũ có chất goitrogens giúp hạn chế sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, có thể cân bằng với rong biển nên nếu quá yêu thích món canh ngon này thì đừng quên kết hợp rong biển cùng đậu hũ nhé!
Cách bảo quản rong biển
- Rong biển tươi: Sau khi được sơ chế cho sạch sẽ thì bạn cho rong biển vào hộp và đậy kín lại, đem vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần. Tuy nhiên, dù bảo quản tốt như thế nào thì đối với rong biển tươi bạn chỉ nên cất giữ trong tủ lạnh một thời gian ngắn để đảm bảo được nó vẫn còn giữ nguyên vẹn được độ tươi ngon như ban đầu.
- Rong biển sấy khô: Rong biển đã sấy khô có cách bảo quản sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần mua về và trữ trong tủ của mình. Bởi vì rong biển sấy khô đã qua quá trình sấy nên có thể cất giữ được lâu dài hơn.
Với các cách nấu rong biển chay mà DTBTAAu đã chia sẻ ở trên, bạn không chỉ thu về những món ăn ngon miệng mà còn có được phương thuốc bổ dưỡng. Để học thêm nhiều món ăn chay chế biến từ rong biển, hãy liên hệ số 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn nhé!