Bật mí mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh và chuẩn ngon

Phap Ngo Thich
Tiết canh vịt, một món ăn độc đáo của Việt Nam, luôn là lựa chọn hàng đầu cho những thực khách yêu thích ẩm thực. Tuy nhiên, để có được tiết canh vịt đông nhanh...

Tiết canh vịt, một món ăn độc đáo của Việt Nam, luôn là lựa chọn hàng đầu cho những thực khách yêu thích ẩm thực. Tuy nhiên, để có được tiết canh vịt đông nhanh và không hôi là một điều không dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo đánh tiết canh vịt độc đáo và hấp dẫn qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tiết canh vịt có mùi thơm và hấp dẫn, bạn cần chọn vịt trưởng thành, không quá non cũng không quá già. Việc chọn vịt đúng tuổi sẽ giúp tiết canh có hương vị đặc trưng. Cùng với đó, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Mẹo đánh tiết canh vịt

  • 1 con vịt: Cân nặng từ 1kg đến 1,3kg.
  • 1 đến 2 bộ lòng vịt.
  • Muối y tế, chanh tươi, bẹ chuối tây, nước mắm hoặc Oresol.
  • 1 tô nước sôi để nguội kết hợp với 2 muỗng mì chính và nửa muỗng nước mắm.
  • 2 lạng lạc rang giã, 1 bó rau húng, 2 bó rau mùi tàu.
  • 5 củ hành nước, 3 lá chanh, 3 quả ớt tươi, 1 củ gừng.

Mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh an toàn và không hôi

Trước khi thực hiện việc cắt tiết vịt, bạn cần chuẩn bị nước hãm tiết canh trước. Có nhiều công thức để hãm tiết canh, dưới đây là một số cách làm phổ biến:

Hãm tiết canh bằng nước mắm

Cách hãm tiết canh này được đánh giá là ngon nhất và mang đến màu sắc đẹp nhất cho món ăn. Tuy nhiên, để tiết canh đông lại khá khó khăn. Vì vậy, bạn cần pha theo tỷ lệ đúng như sau:

Tỷ lệ vàng để hãm tiết canh bằng nước mắm là: 1 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước đun sôi để nguội và một muỗng cà phê mì chính.

Đánh tiết canh vịt bằng Oresol

Oresol là dung dịch muối cam có thể mua được ở các cửa hàng thuốc Tây. Đánh tiết canh với dung dịch này mang lại tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, màu sắc của tiết canh sau khi đánh không được tươi đẹp.

Tỉ lệ để đánh tiết canh bằng dung dịch Oresol là: 1 nửa hoặc 1 gói dung dịch Oresol và 2 muỗng nước.

Mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh bằng chanh tươi

Đây là cách đánh tiết canh đơn giản nhất và được nhiều người áp dụng. Tuy tiết canh đông nhanh, nhưng màu sắc của nó không được đẹp mắt. Công thức đánh tiết canh bằng chanh tươi như sau: lấy 1 nửa quả chanh, bỏ hạt sau đó đánh với tiết để đông lại.

Cách lấy tiết vịt và làm nhân tiết canh đúng cách

Tiết vịt là một phần trong quá trình cắt vịt. Vì vậy, mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh là bạn nên chuẩn bị sẵn dụng cụ và nước hãm tiết để tiết chảy vào. Sau khi lấy hết phần tiết lỏng, bạn không nên tiếp tục hứng nữa.

Sau khi lấy tiết, bạn hãy ngoáy nhẹ để huyết vịt được phân tán đều vào nước hãm tiết. Điều này sẽ giúp tiết không bị đông lại. Sau đó, để tiết vịt yên một chỗ.

Về phần nhân tiết canh, bạn hãy cho vịt và lòng vịt vào nồi, thêm ít gừng và luộc trong 30 phút. Sau khi luộc, vớt vịt ra và lấy phần cổ và lòng trừ gan để băm nhỏ làm nhân. Sau đó, thêm hành nướng, rau mùi, lá chanh, ớt băm nhỏ. Trộn đều và cho vào dĩa lớn là hoàn thành phần nhân.

Đánh tiết canh

Trước khi đánh tiết canh, lấy sạch phần nước thừa nổi trên phần tiết canh. Đun sôi nước và cho mì chính đã chuẩn bị vào theo tỉ lệ 1 tiết 2 nước và khuấy đều. Sau đó, đổ lên phần dĩa nhân đã chuẩn bị trước.

Để đĩa cố định và tiết được đông lại, rải lên một ít lạc, gan thái nhỏ. Chỉ cần làm đúng tỉ lệ và đúng cách, bạn sẽ hoàn thành món ăn này. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ đông đặc, có màu đỏ tươi và an toàn. Thêm chút chanh khi ăn sẽ tăng thêm hương vị tuyệt vời.

Đó là những mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh và chuẩn ngon mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này và thưởng thức cùng gia đình.

1