Bài Cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại Nhà: Ý Nghĩa và Cách Thực Hiện

Phap Ngo Thich
Ảnh: Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi Theo quan niệm của Phật giáo, trong cuộc sống, tất...

Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác Ảnh: Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi

Theo quan niệm của Phật giáo, trong cuộc sống, tất cả mọi ân oán đều cần phải trả giá. Được làm cha mẹ là mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, đứa bé có thể bị mất đi khi chưa chào đời. Để đứa bé siêu thoát và để bố mẹ tìm lại sự thanh thản, cúng vong linh thai nhi là một nghi lễ cần thiết. Trên đây là ý nghĩa, các nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi mà Gốm Sứ Bát Tràng Đại Việt muốn chia sẻ với quý vị và các bạn.

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

Tùy thuộc vào văn hóa và tục lệ của từng vùng miền, các lễ vật cúng vong linh thai nhi có thể khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lòng thành tâm của bố mẹ. Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị:

 1. Bánh kẹo ngon, socola, sữa (có thể pha ra cốc hoặc sữa hộp nhỏ).
 2. Hai bộ quần áo giấy (một bộ bé trai, một bộ bé gái).
 3. Vải giấy để tự cắt quần áo cho bé.
 4. Một ít giấy tiền vàng.
 5. Hoa tươi, hoa quả, nhang hương.

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà Ảnh: Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

Bài văn khấn vong linh thai nhi

OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quý giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp:

“Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỷ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. ”

Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MANI PADME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong, hãy nói:

“Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng vong thai nhi

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi:

 • Khi thực hiện lễ cúng, thắp 3 cây nhang. Khi cháy được một nửa, tiến hành đốt quần áo cho trẻ. Đồng thời, đổ sữa từ từ xuống đất như đang cung cấp cho bé.
 • Đồ cúng sau khi hạ xuống nên chia đều cho các thành viên trong gia đình sử dụng, không nên bỏ đi.
 • Bố mẹ có thể cúng thường xuyên hàng tháng vào một ngày cố định.
 • Trong nghi lễ cúng, không nên đốt quá nhiều vàng mã.
 • Không nên sát sinh và không cúng đồ mặn trong nghi lễ cúng.
 • Bố mẹ không nên khóc lóc, để tránh làm vong linh thai nhi sinh tâm luyến ái và không muốn siêu thoát.
 • Bố mẹ nên phóng sinh để tích đức cho trẻ.
 • Cả bố và mẹ nên có mặt trong buổi lễ cúng vong linh thai nhi.
 • Nên tổ chức cúng siêu thoát cho thai nhi càng sớm càng tốt.
 • Thông thường, nghi lễ cúng vong linh thai nhi thường được tổ chức vào dịp Vu Lan hoặc vào ngày tuần các tháng.

Việc thực hiện lễ cầu siêu cho thai nhi không chỉ giúp bé siêu thoát và đầu thai sớm, mà còn giúp bố mẹ thanh thản hơn, không còn áy náy. Mong rằng thông qua bài viết này, Gốm Sứ Bát Tràng Đại Việt đã mang đến cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa, nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi.

1