Mì tôm là món ăn quốc dân được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và tiện dụng. Nhưng liệu người ăn chay có được ăn mì tôm không ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
I. Mì tôm đối với sức khỏe con người
Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức hương vị của mì tôm, nhưng bạn có biết mì tôm được làm từ những loại thực phẩm gì không? Và giá trị dinh dưỡng trong mỗi gói mì là gì? Loại thực phẩm này có hại cho sức khỏe con người hay không?
1. Thành phần có trong mì tôm
Một gói mì tôm thường bao gồm một bánh sợi mì đã được chiên hoặc sấy khô và các gói gia vị. Sợi mì được làm từ bột mì, tinh bột sắn, khoai tây... có thể được pha trộn cùng với trứng gà. Còn các gói gia vị của mì sẽ có sự tham gia của các loại thịt, tôm, cua,... nhưng chỉ trong lượng nhỏ.
Lượng calo có trong mỗi gói mì tôm là khoảng 190 calo, tương đương với 1 bữa ăn phụ. Calo trong mì tôm chứa rất nhiều carbohydrate, gây tăng cân và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Những ảnh hưởng của mì tôm đến sức khỏe con người
Theo thành phần và hàm lượng dinh dưỡng có trong mì tôm, có thể thấy mì tôm không là một món ăn lành mạnh. Mì tôm ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại về sức khỏe như tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, tăng nguy cơ sỏi thận, tổn hại đến dạ dày và đường tiêu hóa, và nguy cơ tăng khả năng ung thư và quá trình lão hóa của cơ thể.
II. Người ăn chay có được ăn mì tôm không?
Đối với người ăn chay , ăn mì tôm thường được coi là phạm giới. Vì vậy, người ăn chay không nên ăn mì tôm thường. Thay vào đó, có thể chuyển sang loại mì tôm dành riêng cho người ăn chay. Hiện nay, có nhiều thương hiệu sản xuất mì tôm dành riêng cho người ăn chay như ba miền, hảo hảo,...
Mì tôm chay không có trứng, tôm, thịt nhưng vẫn đảm bảo hương vị và độ ngon. Trong mì chay, các loại topping ăn kèm được thay thế bằng rau củ, nấm... tạo nên hương vị thanh ngọt và đậm đà.
III. Một số lưu ý khi dùng mì tôm ăn chay
Thực chất, cả mì tôm chay và mì tôm thường đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể giúp chữa cháy khi lỡ bữa hoặc sử dụng như món ăn sáng nhanh gọn.
Nếu bạn muốn ăn mì tôm, hãy lưu ý và tuân thủ các cách sau để giảm thiểu các chất có hại:
- Lựa chọn mì sấy khô thay vì mì chiên rán để giảm lượng dầu mỡ.
- Lựa chọn mì làm từ bột khoai tây thay vì bột mì để giảm lượng chất béo.
- Trước khi ăn, hãy trụng mì qua nước sôi để loại bỏ chất béo. Sau đó, pha mì với ⅓ gói muối để giảm lượng muối. Bỏ gói dầu ăn kèm theo vì chứa nhiều chất béo không tốt và chất phụ gia.
- Ưu tiên kèm rau xanh để tăng hấp dẫn và sự tiêu hóa tốt hơn.
- Chỉ ăn mì tôm với tần suất vừa phải, không lạm dụng. Mì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khỏe.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi ăn để tránh tình trạng mì đã quá hạn gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Lưu ý rằng khi mới bắt đầu ăn chay, cơ thể của bạn đang thích ứng từ chế độ ăn uống bình thường sang chế độ chay. Vì vậy, nghiên cứu các món ăn phù hợp và kiên trì với định hướng của mình là điều quan trọng.
Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã giải đáp cho câu hỏi "Ăn chay có được ăn mì tôm không?". Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ăn chay, hãy tham khảo thêm Chương trình Cơm Chay Cửa Thiền để có nhiều thông tin hữu ích về ăn chay và cách chế biến món ngon.
Hãy tiếp tục theo dõi Bchannel để cập nhật thêm kiến thức trong lĩnh vực này!