Bún chay là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu bún chay thơm ngon và hấp dẫn tại nhà, dưới đây là 8 cách nấu bún chay độc đáo mà bạn có thể thử.
1. Bún chay Huế (Bún bò Huế chay)
Bún chay Huế hay bún bò Huế chay là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, nước dùng ấm áp rất thích hợp để làm món ăn sáng. Đặc biệt, bạn có thể thực hiện chúng để luân phiên thay đổi khẩu vị vào những ngày ăn chay. Cách nấu bún bò Huế chay không quá khó, chỉ vài nguyên liệu cơ bản bạn đã có thể thực hiện.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bún (theo số lượng thành viên trong nhà)
- 30gram nấm hương khô
- 10gram tàu hũ ky
- 1 cây hành boa rô
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh ớt băm
- 2 thìa canh sả băm
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 2 miếng chả chay
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ sắn
- 100gram nấm rơm
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả thơm
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, rau muống bào, ngò rai, húng quế.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, màu dầu điều, đường phèn, tương ớt, tương cà, sa tế.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương ngâm nước ấm hòa ít muối đến khi nở mềm thì vớt ra rửa sạch, thái vừa ăn.
- Nấm rơm ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt chân, chẻ đôi nếu nấm to.
- Củ cải trắng, bắp Mỹ, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi. Hành boa rô rửa sạch, cắt khoanh.
- Giá đỗ, húng quế, rau muống bào, ngò gai... rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu hũ chiên cắt thành các miếng vuông nhỏ, chả chay cắt lát mỏng vừa ăn.
Thái bắp thơm
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho vào nồi nước trụng bún rồi vớt ra liền để chúng không bị chua.
Bún chay Huế có phần nước dùng thơm ngon, đậm đà, các loại rau củ ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet
2. Bún chay khô rau củ xào
Vào tháng 7 Vu Lan hay những ngày Rằm bạn có thể thực hiện bún chay khô chiêu đãi cả nhà. Theo đó món chay ngon giúp bạn thay đổi khẩu vị lạ miệng, ăn ngon hơn. Đặc biệt đây cũng là cách để bạn giữ tâm hồn thanh tịnh, an yên sau những ngày mệt mỏi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bún tươi
- 3 miếng đậu hũ trắng
- 300gram nấm mèo
- 3 củ su su
- 3 củ cà rốt
- Chanh
- Hành phi, đậu phộng rang
- 4 tép tỏi băm
- 4 quả ớt băm
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, dưa leo, giá đỗ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, muối, đường, bột ngọt, nước mắm chay.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo ngâm vào nước ấm pha ít muối đến khi nở mềm thì cắt bỏ gốc. Tiếp theo vớt chúng ra rửa sạch, thái miếng vừa.
- Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch.
- Rau ăn kèm như giá, xà lách, rau thơm, dưa leo nhặt, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Làm nước sốt chan
Cho vào chén 1/2 chén nước nóng, 4 thìa cà phê đường, 1/2 chén nước tương, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều. Nêm nếm thấy vừa miệng là được.
Phần nước sốt xì dầu là linh hồn của món ăn bạn nên nêm nếm vừa với khẩu vị cả nhà. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên đậu và xào rau củ
Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn. Dầu nóng thả đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt thì tắt bếp vớt ra đĩa. Sau đó lấy đậu hút cắt thành các sợi dài. Bật bếp lên cho sợi đậu vào chiên vàng các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm vàng rồi đổ cà rốt vào. Nêm nếm 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối. Xào khoảng 3 phút thì đổ su su vào đảo đều đậy nắp. Khi su su hòa cà rốt gần chín cho nấm mèo vào nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Đậu hũ chiên hai lần sẽ tăng thêm độ giòn béo thơm ngon. Ảnh: Internet
Bước 4: Bỏ bún vào tô
Lần lượt cho vào tô giá, xà lách, rau thơm, dưa leo. Tiếp theo bạn cho bún vào thêm rau củ nấm xào, đậu hũ chiên, hành phi , đậu phộng. Sau đó bạn tưới lên nước tương vừa pha ăn kèm cho vừa miệng nhất. Món ăn rất thích hợp để bạn chuẩn bị bữa sáng cho gia đình.
Bún chay khô dễ ăn, tiện lợi thích hợp để thay đổi khẩu vị. Ảnh: Internet
3. Bún chay trộn xì dầu
Thỉnh thoảng thay đổi bữa ăn đơn giản sẽ khiến bạn ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Đôi khi một tô bún chay trộn xì dầu mang đến niềm vui trong ăn uống. Đây cũng là cách thực hiện món chay ngon đơn giản được nhiều người áp dụng khi bận rộn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún tươi
- 6 miếng đậu hũ trắng
- 150gram đậu phộng
- 3 quả dưa leo
- 4 quả ớt băm
- 4 tép tỏi băm
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, dưa leo, giá đỗ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, muối, đường, bột ngọt, nước mắm chay.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phộng cho vào chảo rang nhỏ lửa đến khi vỏ lụa vàng giòn tan, cháy xém thì tắt bếp. Để đậu phộng nguội rồi tiến hành bóc vỏ lụa, sàng lọc lấy đậu phộng.
- Xà lách, dưa leo, rau thơm ngang ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Tất cả mang thái sợi nhỏ để dễ ăn.