5 Điều Phật dạy người chồng để có một gia đình hạnh phúc

Phap Ngo Thich
Góp phần xây dựng hạnh phúc cho các cặp đôi, thời gian qua chùa Ba Vàng đã tổ chức nhiều lễ Hằng thuận ý nghĩa dành cho các cặp vợ chồng trẻ. Tại lễ Hằng...

Góp phần xây dựng hạnh phúc cho các cặp đôi, thời gian qua chùa Ba Vàng đã tổ chức nhiều lễ Hằng thuận ý nghĩa dành cho các cặp vợ chồng trẻ. Tại lễ Hằng thuận, các tân Lang, tân Nương được Đại đức Thích Trúc Thái Minh truyền trao lời Phật dạy về đạo lý vợ chồng, sống tình nghĩa và thủy chung. Đặc biệt, có 5 điều Phật dạy người chồng để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và trọn vẹn.

Điều thứ nhất: Người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ

Trong xã hội phong kiến, người ta thường có quan niệm "chồng chúa, vợ tôi" hay "Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử". Người phụ nữ thường không được quyền quyết định các công việc trong gia đình mà phải thuận theo ý chồng hoặc con trai. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vai trò và vị trí của người phụ nữ đã được tôn trọng và cao hơn.

Trong buổi lễ Hằng thuận, Đại đức đã ban căn dặn: "Người Chồng phải thể hiện sự yêu quý và tôn trọng đối với vợ mình". Người chồng chỉ cần làm những việc nhỏ nhặt để giúp vợ, chẳng hạn như dọn nhà hay trông con. Bất kể việc gì, người chồng nên thảo luận với vợ trước khi quyết định. Chỉ cần như vậy, hai vợ chồng sẽ hiểu nhau hơn và ngọn lửa hạnh phúc gia đình sẽ được thắp sáng.

Người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ Người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ

Điều thứ hai: Người chồng phải luôn quan tâm, chăm sóc vợ chu đáo

Trước đây ở Ấn Độ, người chồng là người có quyền cao nhất trong gia đình. Khi chồng giận dỗi, thường không cho vợ ăn. Để khắc phục vấn đề này, Đại đức dạy rằng: "Người chồng phải chăm sóc, đảm bảo vợ được ăn uống đầy đủ, không được bỏ đói vợ".

Đồng thời, Đại đức cũng nhắc nhở các chàng trai rằng: "Vợ ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình, đặc biệt khi vợ mang bầu; nếu vợ bị bỏ đói, khát, suy dinh dưỡng thì các con sinh ra cũng sẽ bị suy dinh dưỡng". Vì vậy, người chồng nên chú ý chăm sóc cho vợ mình, giúp vợ mạnh khoẻ cả thể chất và tinh thần để hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Điều này là rất quan trọng để dẫn tới hạnh phúc trong hôn nhân.

Điều thứ ba: Người chồng nên mua sắm và tặng quà cho vợ

Người phụ nữ đôi khi chỉ cần một câu nói yêu thương hay món quà nhỏ từ người thương cũng khiến họ trở nên hạnh phúc. Vợ cũng cần được chăm chút về ngoại hình. Khi vợ biết quan tâm đến việc hoàn thiện bản thân, người chồng sẽ cảm thấy yêu thương và tự hào.

Tuy nhiên, khi đã sống chung, người đàn ông thường quên điều này, khiến tình cảm giữa vợ chồng ngày càng phai nhạt. Vì vậy, Đại đức đã trích dẫn lời Phật dạy: "Người chồng phải biết mua trang sức cho vợ, làm đẹp cho vợ phù hợp với thời đại và hoàn cảnh của mình". Vợ sẽ vui khi được chồng quan tâm và chăm sóc. Với sự chăm sóc đó, vợ sẽ ngày càng xinh đẹp và giúp người chồng tin yêu và gia đình hạnh phúc hơn. Đại đức cũng dạy thêm: "Trong ngày sinh nhật của vợ, ngay cả một món quà nhỏ như một bông hoa cũng khiến vợ hạnh phúc; hạnh phúc ấy không đến một cách tình cờ, mà chúng ta phải biết xây dựng và không để mất đi".

Điều thứ tư: Người chồng phải giao cho vợ quản lý tài sản và chi tiêu trong gia đình

Theo quan niệm của người xưa, trong gia đình, người đàn ông đi làm để kiếm tiền còn người phụ nữ có trách nhiệm vun vén và xây dựng tổ ấm. Người chồng biết xây dựng hạnh phúc gia đình thì "Người chồng khi có tài sản nên giao cho vợ quản lý, cất giữ". Khi giao tiền và tài sản cho vợ quản lý, việc chi tiêu sẽ được kiểm soát tốt hơn và tài sản không bị thất thoát. Vì "Nếu chồng và vợ có hai quỹ riêng biệt, không có cái chung, từ cái riêng đó sẽ sinh ra nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình".

Điều thứ năm: Người chồng nên hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với những người phụ nữ không đoan chính

Trong buổi lễ Hằng thuận, Đại đức răn dạy người chồng: "Khi ra ngoài giao tiếp, hãy tránh những người phụ nữ không đoan chính. Dù thời đại nào cũng sẽ có những người phụ nữ thích phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Nếu tiếp xúc với những người phụ nữ như thế, hạnh phúc gia đình sẽ bị rạn nứt". Người chồng muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình thì phải thận trọng, sáng suốt trong các mối quan hệ với phụ nữ khác giới. Chỉ có như vậy, tình cảm vợ chồng mới không bị rạn nứt, chia rẽ và mất lòng tin với nhau.

Nếu người chồng nào áp dụng thành công 5 điều Phật dạy thông qua những lời giảng trong Lễ Hằng thuận, mỗi gia đình sẽ ngày càng hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội, chỉ khi gia đình hạnh phúc thì xã hội mới bình an và phát triển.

1