Xem thêm

5 Điều Không Thể Thiếu Để Cầu Nguyện Được Linh Ứng và Thành Tựu

Phap Ngo Thich
Điều chùa cầu nguyện đầu năm từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa truyền thống của người Việt. Vào những ngày đầu tháng Giêng, người dân Việt Nam thường đi hành hương,...

Điều chùa cầu nguyện đầu năm từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa truyền thống của người Việt. Vào những ngày đầu tháng Giêng, người dân Việt Nam thường đi hành hương, tham quan, và lễ Phật để cầu bình an cho gia đình. Kèm theo đó, chúng ta dâng lời cầu nguyện của mình đến Phật, Thánh, Thần, mong sao các Ngài chứng nguyện, phù hộ để có một năm may mắn và tốt lành.

Vậy theo giáo lý của đạo Phật, cầu nguyện có lợi ích hay không? Cầu nguyện như thế nào để được linh ứng? Hãy cùng tìm hiểu qua lời giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Cầu Nguyện Là Gì? Tại Sao Phải Cầu Nguyện?

#1 Cầu Nguyện Là Gì?

Cầu nguyện nghĩa là cầu mong và ước nguyện. Chúng ta thường gửi gắm những điều mong mỏi và nguyện ước tới những đấng thiêng liêng mà ta tin tưởng, với mong muốn được các Ngài cứu độ và hộ trì trong cuộc sống. Vì thế, ai theo tôn giáo nào thì cầu nguyện với giáo chủ, đấng thiêng liêng của tôn giáo đó để mong nhận sự linh ứng từ các Ngài.

![Đôi bạn trẻ cầu nguyện trước Đức Bồ Tát Quan Thế Âm trong lòng Đại Giới Chú] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/19/5-dieu-khong-the-thieu-de-cau-nguyen-duoc-linh-ung-va-thanh-tuu-1705633068.webp)

#2 Tại Sao Phải Cầu Nguyện?

Chúng ta phải cầu nguyện vì trong pháp giới nhân duyên, chúng ta không thể tự lực được. Rõ ràng, chúng ta có mặt trên đời nhờ đến ân cha mẹ, lớn lên cũng nhờ cha mẹ chăm sóc, dưỡng dục.

Vì thế, chúng ta thấy rằng mình rất nhỏ bé, nên ai ai cũng phải nương tựa và phải cầu nguyện. Chính vì vậy, sự cầu nguyện là cần thiết và là chỗ dựa, nâng đỡ cho mỗi chúng ta về mặt tinh thần, giúp ta vững mạnh và thăng tiến hơn trong mọi việc.

Cầu Nguyện Như Thế Nào Để Được Linh Nghiệm?

Chúng ta biết rằng, pháp giới này là pháp giới nhân duyên, mọi sự đủ nhân đủ duyên thì sẽ thành tựu. Và cầu nguyện cũng không nằm ngoài lý nhân - duyên - quả. Vậy để cầu nguyện được thành tựu, chúng ta thường phải có đủ 5 yếu tố sau:

#1 Đối Tượng Cầu Nguyện

Yếu tố thứ nhất là đối tượng cầu nguyện. Khi cầu nguyện, chúng ta thường hướng tâm đến một đối tượng nào đó. Tùy theo tôn giáo, tín ngưỡng, chúng ta sẽ hướng về đấng tôn quý của mình. Có người cầu với Phật, có người cầu với Trời, có người cầu với quỷ thần, lại có người cầu với cả con vật, ma quỷ, chó đá, ...

Tuy nhiên, chúng ta cần phải xem xét chúng ta cầu với đối tượng nào, cầu với đấng bề trên là ai? Người ấy có oai đức lớn hay oai đức nhỏ? Vì khi cầu nguyện với người càng có oai đức lớn và phước báu lớn, thì sẽ dễ thành tựu.

Là đệ tử Phật, chúng ta cần cầu nguyện với Đức Phật, các vị Bồ Tát, các vị Thánh Nhân, bởi Đức Phật là đấng tối tôn tối thắng tối thượng, là vua trong tất cả các vua, Thánh trong tất cả các bậc Thánh. Ngài có đầy đủ bi, trí, dũng, oai đức, phước đức đầy đủ, mọi mặt viên mãn.

![Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bậc tối tôn tối quý của Trời, người] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/19/5-dieu-khong-the-thieu-de-cau-nguyen-duoc-linh-ung-va-thanh-tuu-1705633068.webp)

#2 Nội Dung Lời Cầu Nguyện

Yếu tố thứ hai là nội dung lời cầu nguyện. Chúng ta cần phải xem xét điều mình cầu nguyện là chân chính hay bất chính, lợi ích cho mình hay lợi ích cho mọi người. Những ước nguyện về sức khỏe, tiền bạc, nhan sắc, công danh địa vị,... là những ước nguyện chân chính. Lời nguyện chân chính, thiện lành sẽ là một phần nhân duyên giúp cho sự cầu nguyện được thành tựu.

Ngược lại, nếu chúng ta cầu những điều không chân chính, không hợp đạo lý, không phải là thiện cầu, thì không Phật, Thánh, Thần nào phù hộ. Chắc chắn, cầu nguyện với ý đồ ác tâm như vậy thì không thể thành tựu được. Ví dụ, nếu có người buôn lậu, cầu cho hành vi này không bị công an phát hiện và buôn lậu được trót lọt, thì nếu có trót lọt cũng chỉ là một cái duyên của người đó, không phải do Phật, Thần nào phù hộ để làm những việc phi pháp như vậy.

![Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng về nhân duyên để cầu nguyện được thành tựu] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/19/5-dieu-khong-the-thieu-de-cau-nguyen-duoc-linh-ung-va-thanh-tuu-1705633069.webp)

#3 Tâm Khi Cầu Nguyện

Yếu tố thứ ba để cầu nguyện thành tựu là tâm của mình khi cầu nguyện. Khi cầu nguyện, chúng ta có thể chân thật, chân thành, chỉ chấp nhận tâm tốt và cầu cho lợi ích chung, hoặc có thể chỉ cầu để đạt lợi ích riêng.

Nếu cầu nguyện một cách tha thiết, chân thành, thì cầu ấy dễ thành tựu. Ngược lại, cầu mong một cách hời hợt, chắp tay vái khấn vài câu thì sự cầu nguyện đó không có trọng lượng, không có năng lực để thành tựu. Vậy nên chúng ta cần cầu nguyện với tâm chí tha thiết, hay còn gọi là nguyện thiết, thì mới có thể thành tựu.

![Cầu nguyện với tâm chí tha thiết thì cầu nguyện dễ thành tựu] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/19/5-dieu-khong-the-thieu-de-cau-nguyen-duoc-linh-ung-va-thanh-tuu-1705633070.webp)

#4 Phát Nguyện Tu Tập Chuyển Hóa

Yếu tố thứ tư để lời cầu nguyện được cảm ứng là chân thật phát nguyện tu tập để chuyển hóa các ác nghiệp. Bởi để những cầu mong và nguyện ước thành tựu được, phải có sự vận động, sự thực tập, và sự tu trì. Hiệu lực của sự cầu nguyện không chỉ nằm ở lời cầu khấn. Bởi nếu chỉ cầu khấn mà thành tựu, thì thế gian này không còn ai nghèo khổ, không còn ai đau yếu, bệnh tật, chết yểu, hoạn nạn. Vậy nên, là người Phật tử, chúng ta nên phát nguyện tu tập, nghiêm trì giới luật, bố thí, làm phước, phóng sinh, cúng dường,... để chuyển hóa thân tâm và thành tựu ước nguyện.

![Phật tử chùa Ba Vàng tinh tấn tu tập để thành tựu khi cầu nguyện tốt đẹp] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/19/5-dieu-khong-the-thieu-de-cau-nguyen-duoc-linh-ung-va-thanh-tuu-1705633071.webp) ![Phật tử chùa Ba Vàng sớt bát cúng dường chư Tăng sẽ được phước báu vô lượng - nhân duyên để cầu nguyện được thành tựu] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/19/5-dieu-khong-the-thieu-de-cau-nguyen-duoc-linh-ung-va-thanh-tuu-1705633072.webp)

Phúc Báu Dự Trữ

Yếu tố đặc biệt quan trọng để cầu nguyện thành tựu chính là phúc báu dự trữ. Vì vậy, chúng ta cần tích lũy đầy đủ phúc báu cho việc mình mong cầu. Bởi khi có phước, mình không cầu thì các điều tốt đẹp vẫn sẽ đến; ngược lại nếu không có phước báu, không có thiện căn, thì dù cầu thế nào cũng không thể thành tựu.

Qua bài viết này, chúng ta thấy rằng để cầu nguyện được thành tựu, chúng ta cần có đủ 5 yếu tố trên. Hy vọng rằng qua sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử sẽ hiểu được bản chất và các nhân duyên để cầu nguyện được thành tựu, từ đó ứng dụng thực hành để có lợi ích chân thật cho bản thân, gia đình và xã hội.

Minh Tâm

1