Có nhiều cách để biến những thành phần chay như tàu hủ ky, nấm bào ngư hoặc đậu xanh thành món chả lụa chay thơm ngon. Dưới đây là 5 cách làm chả lụa chay đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.
1. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky tươi
1.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky tươi
- 200g tàu hủ ky
- 12 muỗng cà phê muối nở (baking soda)
- 1 miếng lá chuối
- Gia vị: muối, tiêu, đường trắng
1.2. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bạn đem 200g tàu hủ ky ngâm với nước cho mềm sau đó dùng kéo cắt bỏ các viền cứng. Tiếp đến bạn bắc lên bếp một nồi nước đợi nước sôi thì cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda) và bỏ phần đậu hũ ky vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào rổ để ráo nước.
Đậu hũ ky sau khi được luộc bạn có thể dùng tay vắt sạch nước hoặc dùng vật nặng đè xuống cho thật ráo nước rồi cắt nhỏ. Đem ướp chung với các loại gia vị gồm: 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê đường.
Bước 2: Luộc tàu hũ ky Trước khi bỏ tàu hũ ky vào luộc bạn cần lấy phần lá chuối bỏ tàu hũ ky vào gói như gói bánh tét, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 30-40 phút là chả chín.
Bước 3: Thành phẩm Thành phẩm chả lụa chay bằng tàu hủ ky tươi trông vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được chả dai giòn kết hợp với các loại gia vị được nêm nếm vừa miệng. Bạn có thể xào hoặc kho để ăn chung với cơm nóng rất ngon đấy nhé!
2. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky khô
2.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky khô
- 1kg tàu hủ ky khô
- Tỏi phi, ớt hiểm xanh, tiêu xay, tiêu hạt.
- Lá chuối, dây lạt hoặc dây nilon
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt
2.2. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Sau khi mua tàu hũ ky về thì bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm và để ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng kéo nhấp nhuyễn hoặc dùng tay xé tàu hũ thành miếng nhỏ.
Đối với ớt bạn chỉ cần rửa sạch và bỏ cuống. Còn lá chuối thì bạn phơi cho hơi héo, sau đó lau sơ qua bằng khăn sạch rồi cắt hoặc xé thành từng miếng.
Bước 2: Ướp tàu hủ ky Bạn cho vào thau tàu hũ ky 2 muỗng canh tỏi phi, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối sau đó trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào tàu hũ ky Sau khi tàu hũ ky đã thấm gia vị thì bạn cho vào chảo và tiến hành xào trên lửa vừa cho đến khi tàu hũ chín.
Bước 4: Trộn tàu hũ ky với tiêu Bạn cho vào tàu hũ ky đã xào 2 muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh tiêu hạt rồi trộn thật đều.
Bước 5: Gói chả lụa tàu hũ ky Trước hết, bạn xếp chồng 2 miếng lá chuối lên nhau, sau đó cho vào 1 - 2 vá canh tàu hũ ky và dàn đều ra. Nếu bạn thích ăn cay thì hãy xếp thêm vài trái ớt xanh vào chính giữa lớp tàu hũ dọc theo chiều ngang gân lá chuối.
Sau đó, bạn cầm 2 bên mép của lá chuối rồi úp vào nhau như hình, gấp mép lá chuối còn thừa qua một bên và dùng dây lạt buộc lại. Kế tiếp, gấp một đầu lá chuối đồng thời dựng đứng đòn chả lụa và dùng muỗng ép chặt phần tàu hũ ky.
Cuối cùng, bạn buộc thêm vài vòng dây lạt xung quanh thân đòn chả lụa sao cho thật chặt là được nhé!
Bước 6: Hấp chả lụa Bạn bắc nồi nước cùng xửng hấp lên bếp sau đó xếp các đòn chả lụa vào và hấp trong khoảng 2 tiếng.
Bước 7: Thành phẩm Sau khi chả lụa nguội thì bạn cắt ra là ăn được ngay. Chả lụa chay được làm bằng tàu hũ ky khô vô cùng mềm và dai. Cắn một miếng là cảm nhận được ngay vị thơm ngon của tàu hũ cùng mùi tiêu và ớt nồng nồng cay phảng phất.
3. Cách làm chả lụa chay bằng nấm bào ngư
3.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng nấm bào ngư
- 500g nấm bào ngư tươi
- 60g bột năng
- 50g bột mì
- Hành paro
- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tiêu hạt, muối, dầu ăn,…
3.2. Cách làm chả lụa chay bằng nấm bào ngư
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Sau khi mua nấm về, bạn hãy rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút. Kế tiếp, bạn rửa lại nấm với nước sạch nhiều lần và vắt thật ráo nước để làm chả dai và ngon hơn, tránh tình trạng bị nhão, sau đó xé hoặc cắt nhỏ nấm.
Hành paro bạn rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhỏ. Bạn cho vào cối khoảng 3g tiêu hạt và cối và giã nhuyễn.
Bước 2: Xay nấm bào ngư Bạn cho phần nấm đã xé 60g bột năng, 50g bột mì, 2g hạt nêm chay, 2g đường, hành paro và tiêu đã giã. Sau khi trộn đều nấm cùng bột và gia vị thì bạn cho vào cối xay thật nhuyễn.
Bước 3: Hấp chả lụa nấm bào ngư Bạn chuẩn bị khoảng 5 cái chén và thoa một lớp dầu mỏng bên trong để phần chả không bị dính vào chén khi lấy ra. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nấm bào ngư đã xay vào chén và dùng muỗng tán đều ra.
Cuối cùng, bạn xếp những chén chả vào xửng hấp đã chuẩn bị và hấp trong khoảng 40 phút.
Bước 4: Thành phẩm Khi chả lụa đã chín thì bạn để nguội và lấy ra khỏi chén là có ngay món chả lụa chay nấm bào ngư rồi đấy. Cắt chả thành từng miếng nhỏ và ăn thử sẽ cảm nhận được ngay độ dai ngon cùng hương thơm của hành và tiêu, đi kèm vị cay cay rất kích thích vị giác.
4. Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh
4.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng đậu xanh
- 500g đậu xanh không vỏ
- 10g nấm hương khô
- Lá mơ, lá chuối, dây nilon
- Muối, đường, bột năng
4.2. Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đậu xanh bạn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra để ráo nước.
Nấm hương cũng ngâm với nước lạnh trong khoảng 15 phút cho mềm rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Lá mơ bạn rửa sạch và cắt sợi.
Còn lá chuối thì bạn lau sạch bằng khăn mềm thấm nước sau đó luộc sơ với nước sôi cho mềm.
Bước 2: Hấp đậu xanh Bạn cho đậu xanh vào xửng hấp và hấp khoảng 20 phút cho đậu chín mềm.
Bước 3: Giã nhuyễn đậu xanh Khi đậu xanh đã chín thì bạn lấy đậu ra cho vào cối và giã thật nhuyễn.
Bước 4: Trộn hỗn hợp nhân đậu xanh Bạn cho nấm hương, một ít lá mơ, 1 muỗng canh bột năng, 12 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào phần đậu xanh đã giã rồi trộn thật đều.
Bước 5: Gói chả lụa Trước tiên, bạn xếp 3 tấm lá chuối chồng lên nhau, quét ít dầu ăn lên lá để chống dính sau đó cho phần hỗn hợp nhân vào cuộn tròn. Tiếp theo, bạn gấp đầu 2 đầu đòn chả lụa lại và dùng dây buộc chặt.
Vì nhân đậu xanh rất mềm và khó gói nên bạn cần bọc bên ngoài đòn chả lụa vài lớp màng bọc thực phẩm để định hình lại đồng thời giữ hương thơm của lá chuối. Sau cùng, bạn dùng 2 tay lăn tròn để đòn chả lụa được đẹp hơn.
Bước 6: Hấp chả lụa Bạn cho đòn giò lụa vào xửng hấp đã chuẩn bị và hấp trong khoảng 30 phút.
Bước 7: Thành phẩm Chả lụa hấp xong bạn lấy ra để nguội, bóc lá rồi cắt miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Chả lụa chay làm từ đậu xanh vô cùng mềm dai, thoang thoảng hương thơm của đậu xanh và lá mơ. Bạn chấm chả lụa với muối tiêu chanh hoặc tương ớt chua ngọt thì sẽ càng ngon hơn đấy nhé.
5. Cách làm chả lụa chay bằng bột mì căn
Bạn cũng có thể tham khảo cách làm chả lụa bằng bột mì căn đơn giản tại nhà. Chả lụa làm cách này vẫn rất dai, chả có màu đẹp, trắng và thơm ngon.
Chuẩn bị: 45 phút Chế biến: 60 phút Dành cho: 4-5 người
Chả lụa chay bằng bột mì căn có cách làm như sau:
- Trộn bột mì căn với nước ấm cho đến khi tạo thành một hỗn hợp dẻo.
- Lấy một ít bột mì và nhồi thành hình tròn nhỏ.
- Cho hỗn hợp bột mì vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 5 phút.
- Xếp các miếng chả lụa đã luộc lên trên một tấm lá chuối.
- Hấp chả lụa trong khoảng 30 phút.
- Cho chả lụa lên đĩa và thưởng thức.
Chả lụa chay bằng bột mì căn có vị ngon đặc trưng, vị dai sần sật của chả kết hợp với hương thơm của bột mì căn sẽ làm bạn thích thú. Bạn có thể ăn chả lụa chay này chung với bánh mì hoặc kết hợp với nhiều món khác tùy theo sở thích.
Trên đây là 5 cách làm chả lụa chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà mà Thu Hà muốn gửi đến bạn. Còn chờ gì nữa mà không thử làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức!